Friday, March 11, 2016

HOA TÔM HÙM (龙虾花 LONG HÀ HOA)

Cũng lại lần đi Garden World mấy ngày trước, khi vào khu bán hoa, kiểng, rau cải giống, lúc trở ra cửa thấy có mấy cây kiểng lá to như cây bàng nên đứng lại mà ngắm vì tôi có xem qua một tài liệu nói có món ăn đặc sản ở Côn Đảo là mức hạt bàng, có 2 loại mặn và ngọt. Đứng ngắm thì thấy dưới mấy châu bàng có xen mấy chậu hoa nhỏ nhìn tấm quảng cáo cắm trong chậu thì thấy tên tiếng Anh của nó là "Shrimp Flower" tức nôm na là "hoa con tôm" thấy có rất nhiều hoa nhưng chẳng thấy giống gì hết mà gọi là con tôm.
Về nhà lục trên mạng, có rất nhiều màu sắc nhưng đó chỉ là đài hoa, lúc hoa nở cánh hoa trong vắt bò ra ngoài đầu nhọn có nhụy đen thấy hao hao giống con tôm.
Tôi chợt nhớ lại lần đi Trương Gia Giới (张家界) mấy năm trước, lúc đến công viên quốc gia Trương Gia Giới, chúng tôi có xuống suối Kim Tiên (金鞭溪). Đền đây ngoài những phong cảnh, người tour guide còn nói thêm ở đây có một loại hoa đặc biệt, một loại đặc sản của Trung Quốc và có nhiều ở đây, gọi là "Hoa Tôm Hùm" (龙虾花) nhưng bây giờ không đúng mùa nên chưa có hoa.
Chiều nay check đi check lại, loại "Hoa Tôm Hùm" và :Hoa Con Tôm" là 2 loại khác nhau, loại hoa tôm hùm to hơn và hoa được dùng làm trà.
Bây giờ mời các bạn xem vài tấm hình hoa tôm hùm và vài tài liệu về nó:

HOA TÔM HÙM (龙虾花 LONG HÀ HOA)

Hoa Tôm hùm tên khoa học là Impatiens spp., thuộc giống hoa Phụng Tiên, loại thực vật thân thảo. Cái tên "hoa tôm hùm" là tên chung của một số loại như: Hồ Nam Phung Tiên Hoa (湖南凤仙花, 学名:Impatiens hunanensis Y. L. Chen ), Điền Nam Phụng Tiên Hoa (滇南凤仙花, 学名:Impatiens duclouxii Hook. f.), Kim Phụng Hoa (金凤花(学名:Caesalpinia pulcherrima (L.) Sw.)...

Hoa thích hợp ở vùng rừng núi có độ cao 500-1,200 m, sống dưới bóng mát của tàng lá bên cạnh những con suối nước. Hoa được phân bố rộng rãi ở Hồ Nam, Quảng Tây (vùng Vân nam) và nhiều nhất ở khu vưc núi Hồ Nam và nhất là vùng Trương Gia Giới.
HoaTôm hùm có màu hoa tươi sáng, màu sắc phong phú, màu đỏ, màu đỏ như san hô; có vàng, vàng như hổ phách; tím tím như nho. Cây xanh dành dưới, cuống như một sợi tơ màu xanh lá cây, tên thường gọi là "Tơ xanh câu tôm hùm" (青丝吊龙虾, Thanh ti điếu Long Hà)) Đầu tôm có hai tua. Có một cơ thể của một mẫu tôm. Hoa treo dưới lá, nở thật đẹp, gió thổi lung lay nhè nhẹ giống như tôm.

Cây hoa tôm hùm là một loại thực vật có rất lâu đời, có mặt nhiều triệu năm trước mà hình thể vẫn không thay đổi cho đến ngày nay.
Rất sớm trong thời kỳ kỷ Phấn trắng (Cretaceous) của một triệu năm trước đây, hoa tôm hùm nở rộ, ở đây trên trái đất để phát triển. Sau đó, thời kỳ đệ tứ kỷ băng hà (Quaternary glaciation 第四纪冰河时期) hoạt động, làm cho cây hoa tôm hùm tuyệt chủng ở hầu hết các vùng, vì vậy cây hoa tôm hùm được biết đến như một loại "thực vật hóa thạch sống“ (植物活化石, living fossil plant).
Cây hoa tôm hùm là một loại "thực vật đặc hữu" của Trung Quốc, thuộc vùng Vũ Lăng Nguyên của Trương Gia Giới (张家界武陵源), được phân bố rộng rãi ở Kim Tiên Khê (金鞭溪), Dư Đao Câu (畲刀沟), Thập Lý Họa Lang (十里画廊), ngoài ra còn ở Thiên Môn sơn (天门山), Thiên La sơn (天罗山), Thiên Bình sơn (天平山), Hoàng Thạch trại (黄石寨), Bảo Phong sơn (宝峰山)..
(trích lược theo Baidu Encyclodepia 百度百科)


No comments: