Thursday, April 28, 2016

CÁ HỐ: CÁ MÙA NHẬT BẢN.


Cá hố, scabbard fish, “tachiuo” là một loài cá có nhiều vào mùa hè rất nổi tiếng ở Nhật Bản dù nó có hình thể quá dài.

Tachiuo trong tiếng Nhật có nghĩa là “ cá có cây kiếm lớn “, không phải là “cái vỏ kiếm“ ( scabbard)

Vịnh Suruga ấm hơn các vùng nước khác của Nhật Bản, do đó chúng ta có cá hố ngay khi mùa đông kết thúc.

Giống các loài cá khác, nó cũng có nhiều tên khác: Tachi, Shirada, hoặc Tachinouo.

Chúng được bắt ngoài khơi Wakayama, Ehime và Oita.

Ở Shizuoka, nó được đánh bằng bằng câu hoặc lưới.

Vào năm 1999, Nhật Bản đánh bắt được 37.000 tấn cá hố, nhưng vào năm 2000, sản lượng chỉ còn 23.000 tấn.

Nó cũng được nhập khẩu từ Trung Hoa và Triều Tiên, mặc dù cá có dạng khác với cá Nhật một chút. Hơn phân nửa cá nhập được tiêu thụ ở phía Tây Kansai.

Sashimi cá hố

Cá hố thông dụng cả ở món tươi sống và nấu nướng.

Ăn tươi, nó thường dùng chung với ponzu, không phải nước tương và phía trên nó là củ cải xay trộn với ớt.

Và sushi nigiri

Cắt thành những miếng nhỏ trong món gunkan.


Nếu làm sashimi, tôi thích dạng aburi ( nướng sơ ) hơn với một ít ponzu và momijioroshi ( củ cải trắng xay trộn với ớt ), hoặc với rau cắt mỏng.


Tương tự với sushi nigiri vì tôi thích nướng sơ cá trước.


Rạch cá trước khi nướng là một cách trang trí khác.


Không có gì phức tạp lắm để ăn.


Ở vùng Kansai (phía tây Nhật Bản) nó thông dụng với món oshizushi (sushi ép) nhờ miếng cá mỏng và dài.


Bạn thấy sao về sự kết hợp giữa sushi nigiri với nướng sơ và cá tươi?


Còn dạng sushi nigiri kiểu Ý thì sao?


Nói về cá hố nấu chín, nướng là phương pháp thông thường nhất ở Nhật Bản nơi nó được dọn ra như một món ăn đơn giản và bổ dưỡng trong nhiều bữa ăn.


Chiên áp chảo với rau củ nhiều màu sắc ( okra ) làm trang trí dù món ăn rất đơn giản.


Chiên sâu cũng đặc biệt thông dụng, kể cả xương khi cá tươi. Xương chiên như vậy là nguồn can xi quan trọng cho người Nhật.


Salad cá hố chiên


Cá hố nướng và chanh.


Nấu với ớt và miso, nó tạo thành một món ngọt và cay.

(Nguồn" Biển và Người)

No comments: