Thursday, June 9, 2016

NEM BÙI

Tối nay xem chương trình "Ai là triệu phú", trong show có một câu hỏi; "Nem Bùi là món đặc sản dân dã có xuất xứ từ tỉnh thành nào ?". Người chơi không biết nên phải nhờ sự giúp đỡ của tổ tư vấn và câu trả lời là Bắc Ninh.

Hồi đó ở Cần Thơ nói đến nem là phải nghĩ ngay đến Cái Răng, món nem nướng và nem chua Cái Răng nức tiếng miền Tây. Có nhiều địa phương khác cũng làm nem và thời gian trước có nghe qua nem  "ông Mập" (?) bán ở bến bắc Vĩnh Long và Cần Thơ có tiếng một thời. Tôi lên mạng tìm hiều về món đặc sản Bắc Ninh thì mới biết nem Bùi là nem thính. Ở miền Nam, món ăn có trộn thính nhiều nhất có lẽ dân miền Nam gọi là "bì", một món hỗn hợp của da heo, thịt heo và thính mà dân miền Tây chỉ ăn với "cơm tấm" hay "bì cuốn", chút chút trong "bánh tầm bì",..nhưng mà thôi chưa ăn "nem Bùi" thì chưa biết. Chưa biết thì nên tìm hiểu khi có cơ hội gặp được thì biết để mà ăn nhé.



Nem Bùi - món đặc sản dân dã ở Bắc Ninh

Chiếc nem thơm ngon ăn với lá sung chấm tương ớt cùng ly bia mát lạnh tạo nên hương vị khó quên dành cho thực khách vào bữa trưa nắng.


Nem là một món ăn chơi được nhiều người ưa chuộng, trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực đất Việt. Về Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua món nem Bùi, một trong những món ăn nức tiếng vùng Kinh Bắc.


Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn. Nem Bùi xuất xứ ở làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trải qua thời gian thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ẩm thực ngon rẻ.


Người dân địa phương gọi nem Bùi là nem thính. Thính là tiếng địa phương dùng để chỉ gạo rang đã xay nhuyễn. Gạo làm nem phải được vo và ngâm kỹ trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó vớt ra rổ chờ cho ráo nước rồi đem đi rang. Gạo sau khi rang phải đảm bảo độ tươi xốp cũng như độ vàng đều của hạt. Khâu tiếp theo là xay gạo. Người vùng này thường dùng cối để xay, xay đến khi gạo nhuyễn và mịn là dùng được.


Để làm nem người ta lấy thịt thân con lợn. Thịt làm nem phải là thịt tươi, ngon nhất. Phần nạc và mỡ sau khi lấy để sống, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái dọc theo thớ thịt. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút rồi nêm gia vị cho vừa vặn. Bước cuối cùng là nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Người làm nghề rất vất vả vì để hoàn thiện món này đòi hỏi phải cẩn thận trọng trong từng công đoạn.


Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận được vị chát của lá sung, vị ngọt của thịt và mùi thơm lừng của thính.

Là một món ăn ít kén người nên bạn có thể ăn nem Bùi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Dù là một món ăn chơi chứ không phải ăn no, nhưng vào buổi trưa, với thời tiết hanh nắng thì chiếc nem bùi cùng ly bia mát lạnh là lựa chọn lý tưởng.


Nem sử dụng trong ngày là ngon nhất, nếu để trong tủ lạnh thì được 2-3 ngày. Thực khách có thể tìm mua nem Bùi ở Bắc Ninh. Nổi bật là dọc trên con đường quốc lộ chạy từ Cầu Hồ - Thuận Thành đi Hải Dương đâu đâu cũng thấy biển hiệu bán nem Bùi.

Phong Vinh
(Nguồn: VnExpress)

No comments: