Monday, February 13, 2017

NHỤC ĐẬU KHẤU

Tối nay ngồi xem chương trình du lịch và ẩm thực của TV Singapore có tựa là Food Source (食在好源头 Thực tại hảo nguyên đầu). Chương trình hôm nay giới thiệu về Mã Lai, đặc biệt chương trình này không giới thiệu về thức ăn ở thành phố mà chuyên về những loại cây trái của vùng nông thôn hay rừng núi.


Xuyên suốt tập này giới thiệu về những vườn bắp, trái đậu bắp, đánh cá, cơ sở sản xuất mắm ruốc và đặc biệt cây nutmeg. Thấy cây lạ nên muốn giới thiêu cho các bạn.
Thông thường trong các loại cây bí, bầu, bắp,...mỗi cây có 2 loại hoa: hoa đực và hoa cái mà thường người ta hay ăn món bông bí là ăn loại hoa đực vì hoa cái sẽ lớn lên thành trái. Có khi có những loại cây mà phân biệt ra cây đực và cây cái như đu dủ, cây gấc, thốt nốt,...nhưng đặc biệt của cây nutmeg là trên cây có trái đực và trái cái. Trái cái có một hột và trái đực có 2 viên.
Nãy giờ bạn có biết nutmeg là cây gì không ?


Nutmeg là tên tiếng Anh của cây Nhục Đậu Khấu, tiếng Hoa là 肉豆蔻, tên khoa học là Myristicaceae. Trái của nó thì chắc không ai ăn nổi vì nó chua và rất đắng, hạt và lớp áo đỏ bên ngoài được làm thuốc và gia vị. Trong lúc tìm tài liệu thì đọc được một bài vui vui, đúng hay không thì chưa biết.(LKH)

NHỤC ĐẬU KHẤU GIÚP CHỊ EM 

Trong chuyện phòng the, nếu như cá ngựa, ngài, tằm đực là cứu cánh cho giới mày râu thì đối với nữ giới, nhục đậu khấu lại là vị thuốc kỳ diệu đem lại nhiều khoái cảm đặc biệt.
Theo y học cổ truyền, nhục đậu khấu là loại viagra tự nhiên giúp chị em tăng cường hưng phấn.


Loại thảo dược này từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ đại Ấn Độ như một bí quyết hiệu nghiệm để kích thích ham muốn, tăng cường sức mạnh và kéo dài thời gian “yêu” cho phái đẹp.
Nó được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn hoặc chế biến thành các món tráng miệng.
Gia vị cho tình yêu
Loại thảo dược được người Ấn dùng làm gia vị “yêu” là nhục đậu khấu (tên khoa học là Myristica fragrans) thuộc họ nhục đậu khấu (Myristicaceae), tên khác là nhục quả, ngọc quả.


Ở nước ta, cây chủ yếu được trồng ở các tỉnh phía Nam. Bộ phận nhục đậu khấu được sử dụng là quả.
Theo cách làm gia vị của người Ấn Độ, đến mùa quả nhục đậu khấu chín (tháng 5- 6 và tháng 11- 12), người ta thu hái chúng đem về, bóc bỏ vỏ, lấy riêng áo hạt ngâm nước rồi phơi sấy cho khô, được nhục quả y.
Đem nhục quả y tẩm ướt, rồi bọc bột mì, cám gạo hoặc bột hoạt thạch, đem nướng đến khi vỏ bọc cháy hết. Còn hạt đem sấy ở nhiệt độ 80 độ đến khi lắc có tiếng lọc cọc thì đem đập lấy nhân, sao nóng, ép bỏ dầu hoặc tán hạt thành bột, gói vào giấy bản rồi ép bỏ dầu. Hoàn thành, loại bột này sẽ trở thành gia vị để chế biến các món ăn.


Món ăn mà phụ nữ Ấn thường sử dụng là món cháo ninh nhừ với bột nhục đậu khấu, ăn trong ngày. Cháo nhục đậu khấu có mùi thơm đặc trưng và vị ngon hấp dẫn.
Ngoài ra, người ta còn dùng bột hạt này pha trà hoặc cho vào nước uống. Không chỉ là kinh nghiệm dân gian, nhục đậu thấu đã có mặt trong y học cổ đại Ấn Độ (Ayurveda) từ lâu, là một phương thuốc hiệu nghiệm giúp điều trị nhức đầu, đau dạ dày, chống viêm và cải thiện sự lưu thông máu, có tác dụng đặc biệt đối với nữ giới.


Theo đó, việc cải thiện lưu thông máu giúp tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục, nhờ vậy mà chị em sẽ thấy “nồng nhiệt” hơn trong phòng ngủ nếu ăn món ăn hoặc uống trà, nước… có nhục đậu thấu trước khi “lâm trận”.
Từ y học cổ truyền và thực tế sử dụng của người Ấn Độ, nhục đậu khấu cũng được nhiều quốc gia khác trọng dụng. Theo các tài liệu cổ của y học Trung Quốc, nhục đậu khấu là vị thuốc thơm, được dùng rất phổ biến trong việc làm hương liệu, gia vị và đặc biệt là thuốc kích dục, tăng cường khả năng sinh lý và sự hưng phấn cho phụ nữ.


Mùi hương kích thích ham muốn
Vì có hương thơm ấm dịu nên hạt nhục đậu khấu đã được sử dụng như một loại chất làm cho không khí tươi mát, dễ chịu.
Theo phân tích y học hiện đại, hạt nhục đậu khấu chứa nước, protein, canxi, sắt, tinh bột… và đặc biệt là chứa đến 6-16% tinh dầu có lợi cho sức khỏe. Tinh dầu nhục đậu khấu cũng được sử dụng từ lâu. Hiện nay nhiều công ty đã thu mua hạt nhục đậu khấu để sản xuất tinh dầu.


Một số nghiên cứu của các chuyên gia trị liệu tình dục thực hiện cho thấy, tinh dầu nhục đậu khấu có mùi thơm ấm dịu thể đem đến cho người ta tâm trạng cởi mở, thư giãn, kích thích cảm xúc và khơi dậy ham muốn “yêu”. Ngoài ra, loại tinh dầu này còn giúp trị buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đau nhức cơ, xương khớp, phòng chống cảm lạnh, phong hàn và tiêu chảy mãn tính.
ND (Tổng hợp)

No comments: