Tuesday, February 20, 2018

MĂNG LƯỠI LỢN

Hôm nay không biết xem cái gì vì những game show đều chưa có tập mới nên xem đại một game show có cái tên "Đuổi hình bắt chữ - phát sóng 17/02/2018" cũng giống giống như hồi đó đoán chữ. Đại khái mình đoán được một số trừ khi đó là phương ngữ của miền Bắc thì không biết. Có một tấm hình nghĩ hoài mà không biết mà khi biết lên thì lại chưa từng nghe qua khi còn ở Việt Nam cho nên phải bay lên mạng ta bà tìm hiểu:

Đặc sản măng lưỡi lợn nổi tiếng vùng Tây Bắc

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, những người xa quê đều nhớ quay quắt cái hương vị giòn thanh hấp dẫn của món măng hầm hòa quyện với vị dai béo của chân giò ngon đến tứa nước chân răng. Măng lưỡi lợn đặc biệt của vùng núi cao Tây Bắc là đặc sản vô cùng nổi tiếng trên khắp cả nước. Măng lưỡi lợn có những thớ thịt dày, chắc và nhuyễn không có sợi xơ được các bà nội trợ ưu ái nhất.


Măng lưỡi lợn là sản phẩm được lấy trực tiếp từ đồng bào dân tộc Thái, Tày, Mông, Dao tại khu vực miền núi cao Tây Bắc. Măng rất non, thơm ngon và được phơi khô trực tiếp trên miếng liếp nứa dài dưới nắng gắt nên rất khô và sạch, không sử dụng chất bảo quản.

Khi mùa măng tới, những người dân nơi đây thường đi núi hái măng đem về phơi khô để dành cho cả năm. Nếu muốn có được mẻ măng ngon, lại giữ được lâu phải phơi vào những ngày nắng lớn. Họ phải thường xuyên lật hướng cho măng khô kỹ và đều rồi bỏ vào bao nilon buộc chặt chống ẩm và tuyệt đối không dùng chất bảo quản.


Măng lưỡi lợn được hầm cùng với giò heo là món ăn đặc biệt không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Khi thưởng thức từng lát măng vàng mềm mại nhưng ại có độ giòn ngọt đậm đà bởi bao nhiêu tinh túy của núi rừng đều tích tụ cả vào đây. Bạn sẽ chẳng hề ngạc nhiên khi các món ăn khác bỗng trở thành “thứ yếu” khi đứng cạnh món ăn tuyệt vời này.

Măng lưỡi lợn khi nấu chung với các loại thực phẩm khác tạo thành món ăn rất ngon như: măng đem hầm với nước luộc gà, măng hầm cùng với sườn non và món vịt xáo măng. Hơn thế nữa, nhờ được khử được mùi tanh, mà măng có thể nấu chung các món chim, cá chiên, cá tươi, thịt gia súc và gia cầm cho tới các loại muôn thú của núi rừng.


Canh măng hầm có thể ăn cùng với cơm hay bún đều rất ngon miệng. Cho dù là món ăn dân giã từ các vùng trung du và miền núi, từ miền Bắc vào Nam, thì món măng lưỡi lợn đều có thể chinh phục được cả những thực khách sành ăn và khó tính nhất nơi phồn hoa đô hội.

Cùng với hàm lượng dinh dưỡng tương đối phong phú, măng lưỡi lợn vừa là thực phẩm ngon giàu chất dinh dưỡng và là thần dược trước những bệnh tật của con người. Khi nhịp độ phát triển của thời đại hiện nay con người ta sử dụng quá nhiều chất béo, những thực phẩm được chế biến hóa học mà bỏ quên nhiều chất xơ và các chất cần thiết khác cho cơ thể thì măng khô là sự lựa chọn tối ưu cho chị em phụ nữ chăm sóc gia đình mình một cách trọn vẹn và măng lưỡi lợn Tây Bắc là một trong những địa chỉ tin cậy để mọi người tin dùng.


Bên cạnh đó măng lưỡi lợn còn chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể chúng ta, theo y học truyền thống măng có vị ngọt hơi đắng, có tính hơi hàn có thể hạ khí, giải độc, thanh nhiệt, thông lợi… Bên cạnh việc dùng để làm thực phẩm măng còn có thể được dùng để chữa các bệnh như những người bị cảm mạo phong nhiệt, sởi và thủy đậu ở trẻ nhỏ, phù thũng do viêm thận…Theo y học hiện đại thì măng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau như vitamin B1, B2, B3, C; Mg, photpho, chất xơ… Cùng với nhiều chất quan trọng cho cơ thể con người việc sử dụng thực phẩm là măng có tác dụng đẩy nhu động ruột, phòng chống tình trạng béo phì, trợ giúp tiêu hóa, cao huyết áp, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú hiệu quả.

Thu Vân



No comments: