Wednesday, March 28, 2018

CHUYỆN TÌNH HOA MUỐNG BIỂN

HOA MUỐNG BIỂN VÀ MỘT CHUYỆN TÌNH!

Nếu ai từng một lần đến với biển, hít hà không khí trong lành của gió biển, lang thang dọc bờ cát trắng ngắm đến mỏi mắt những dây hoa Muống Biển trải dài và nghe bài hát về “Chuyện tình hoa Muống Biển” chắc hẳn không thể nào quên. Bởi hình ảnh từng bông hoa tim tím xen trong đám lá màu xanh hình trái tim cho chúng ta mường tượng đến tình yêu chung thủy của nàng Muống với chàng Biển. Người ta nói: “Hoa muống luôn mọc hướng ra biển như ý cô gái muốn đi tìm người yêu. Còn chàng trai tên Biển sau khi chết đã được biến thành những ngọn sóng. Mỗi khi ngọn muống mọc lan xuống đến biển thì những ngọn sóng lại đánh bật lên bờ, như ý muốn bảo vệ sự an toàn của người mình yêu”. Hình ảnh hoa lá trong thi ca, trong ký ức, tình cảm của những người yêu hoa, bao giờ cũng đẹp, một vẻ đẹp nhẹ nhàng và sâu lắng.


Muống Biển là loài cây thảo thuộc họ Bìm bìm, sống lâu năm, mọc bò lan trên mặt đất. Thân cây phân làm nhiều cành lan tỏa đến đâu rễ mọc đến đấy. Lá hình tim mọc so le nhau, khi ngắt lá có nhựa trắng chảy ra… Muống Biển dù cùng họ với rau muống (một loại rau được nhiều người ưa thích) nhưng không ăn được do muống biển rất dai, đắng và nhiều mủ. Đặc biệt, mủ hoa muống biển rất độc, nếu dính vào mắt thì rất nguy hiểm và có thể sẽ bị mù. Loài Muống Biển có hoa tím hồng, hình loa kèn như hoa rau muống nhưng to hơn, nở rộ vào độ hè thu, rất đẹp. Cùng với thân cành lan tỏa, hoa Muống Biển trải sắc tím hồng trên nền cát trắng, rung rinh nhẹ trong nắng gió… tạo nên bức tranh đằm thắm, dịu dàng cho các cồn cát biển nhiệt đới.


Hoa Muống Biển, theo dân gian là vị thuốc chữa phong thấp, đau nhức, mụn nhọt. Không chỉ mang đến vẻ đẹp chân quê cho những người đi biển, hoa Muống Biển còn có thể giúp giảm ngứa do chạm phải sứa khi đi biển bằng cách lấy một nắm rau Muống Biển giã nát đắp lên chỗ tổn thương.


Ở Việt Nam với bờ biển đất nước dài hơn 3000km hoa Muống Biển cứ mọc tự nhiên, âm thầm song hành với những khó nhọc của người dân biển, dâng cho đời vẻ đẹp chân quê thuần khiết. Hoa Muống Biển có một sức sống mãnh liệt, giữa vùng khô cằn cát trắng nhưng vẫn tươi đẹp như thường, và màu hoa tím, màu của thuỷ chung. Hoa Muống Biển không thuộc các loài hoa đẹp, kiêu sa nhưng lại mang những ý nghĩa sâu sắc lắng đọng mà không loài hoa đẹp nào làm được điều kỳ diệu đó.

Theo: Flower box


Sự tích hoa Muống biển

Có một đôi trai gái yêu nhau tha thiết, nhưng vì không “môn đăng hộ đối”. Gia đình cô gái thì rất giàu, còn chàng trai thì ngược lại, rất nghèo. Khi cha cô gái biết được 2 người quen nhau liền đưa ra 1 điều kiện: “Nếu chàng trai kiếm đủ tiền mua lễ vật như yêu cầu thì sẽ gả con gái cho chàng trai”.


Và từ hôm đó ngày nào chàng trai cũng ra biển đánh cá để mong tìm đủ tiền mua lễ vật cho nhạc phụ tương lai. Đến 1 ngày, số tiền đã gần đủ, hôm nay có thể nói là lần ra khơi cuối là đủ. Nhưng trớ trêu thay, chàng trai đã ra đi không trở về. Thuyền anh đã gặp 1 cơn bão lớn.


Cô gái đã khóc rất nhiều và đứng trên bờ biển để đợi chàng trai trở về nhưng chờ mãi, chờ mãi… cô gái kiệt sức và chết. Các vị thần thương cho thân phận cô gái đã biến cô thành “Hoa muống biển” và loại rau này luôn mọc hướng ra biển như ý là cô gái muốn ra biển để tìm chàng trai.


Sau khi chàng trai chết, cũng đã xin các vị thần biến mình thành những ngọn sóng. Để khi mỗi lần rau muống biển mọc lan xuống biển thì những ngọn sóng lại đánh bật lên bờ. Bởi vì chàng trai không muốn cô gái ra biển tìm mình, chàng lo cho sự an toàn của cô gái.

Nguồn: Truyện cổ tích

Chuyện tình hoa muống biển - Bảo Yến

No comments: