Tuesday, September 25, 2018

BÁNH KHỌT TAKOYAKI

Có dịp đến Osaka (Nhật Bản), dạo bước trên con phố sầm uất Dotonbori, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rất nhiều thực khách sẵn sàng xếp hàng để chờ mua một phần bánh khọt Takoyaki.


Và có thể bạn sẽ thắc mắc, những viên bột mì được nướng trên loại khuôn bán nguyệt có gì mà hấp dẫn đến như vậy? Quả thật, trong tiết trời se lạnh của Osaka, cảm giác cắn một miếng bánh nóng với nước sốt đậm đà, vị bột hòa quyện với nhân bạch tuộc dai dai... quả là một ấn tượng khó quên.


Dù chỉ là một món ăn đường phố, bánh khọt Takoyaki được xem như biểu tượng của ẩm thực Osaka - thành phố được mệnh danh là “nhà bếp” của Nhật Bản. Có hẳn một bảo tàng dành riêng cho món ăn chơi hấp dẫn này ở Osaka.

Người được ghi nhận sáng tạo ra món Takoyaki là ông Endo Tomekichi. Sở hữu một tiệm bánh nhỏ ở Osaka, ông nhận thấy nếu dùng thịt bạch tuộc làm nhân cho loại bánh viên tròn choboyaki làm từ bột mì và rưới nước sốt lên trên thì món bánh này sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.


Vậy là món bánh khọt Takoyaki chính thức ra đời vào năm 1935 và tạo nên một cơn sốt khắp Osaka. Món ăn chơi hấp dẫn này dần dần trở nên phổ biến khắp Nhật Bản, cũng như lan rộng ở các quốc gia có cộng đồng người Nhật sinh sống. Ở VN, Takoyaki cũng có thể dễ dàng tìm thấy trong menu của các nhà hàng Nhật.


Nếu so sánh giữa khuôn bánh và thành phẩm, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao người đầu bếp có thể tạo ra những viên bánh tròn đều dù chỉ sử dụng loại khuôn bán nguyệt. Đó là khi đổ bột mì cùng phần nhân bạch tuộc, đầu bếp sẽ dùng những que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục cho đến khi phần vỏ bên ngoài chín đều. Nhờ vậy đã tạo nên lớp vỏ tròn cho bánh, đồng thời giúp cho phần nhân luôn nóng sốt và mịn màng.


Công đoạn cuối cùng là rưới lên nước sốt nóng và một lớp khô cá bào. Vị nóng của bột bánh hòa quyện cùng nước sốt, thịt bạch tuộc dai ngọt... tạo nên một vị ngon ấn tượng. Hãy thử cảm giác xếp hàng trong tiết trời se lạnh và gọi một phần Takoyaki, hẳn bạn sẽ không quên được hương vị độc đáo của món ăn chơi lừng danh này.

Tân Nhân

No comments: