Monday, October 8, 2018

NGUỒN GỐC LỊCH SỬ CỦA MÌ ĂN LIỀN

Mì ăn liền là một món ăn vừa ngon vừa thuận tiện nhưng nó có những thành phần nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Dẫu kết quả nghiên cứu như thế nào thì ngày nay mỳ ăn liền đã trở thành một món ăn không thể thiếu đối với nhiều người.


Mì ăn liền vẫn luôn giúp tôi nhanh chóng có một bữa ăn thơm ngon, nhưng tôi lại thực sự không biết câu chuyện lịch sử đằng sau của nó là gì!

Người phát minh ra mì ăn liền là ông Ando Bách Phúc người Đài Loan, sinh năm 1910, tên thật là Ngô Bách Phúc, sau chiến tranh ông nhập quốc tịch Nhật Bản và đổi thành họ Ando.

Nguồn gốc ra đời của mì ăn liền

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nạn đói bắt đầu hoành hành ở Nhật Bản, lương thực trong tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng. Lúc này, Mỹ đã viện trợ cho Nhật một số lượng lớn bột mì và khuyến khích người dân Nhật Bản làm ra bánh mì để cứu đói.


Trong lúc này, một người đàn ông có tên là Momofuku Ando lại nghĩ rằng tại sao phải làm bánh mì trong khi có thể tự làm mì sợi từ bột mì. Bởi từ lâu trong văn hóa Nhật Bản, mì sợi là món ăn truyền thống đã gắn bó lâu đời.

Momofuku Ando

Ông Ando nghiên cứu thành công mì ăn liền

Nghĩ là làm, ông Ando bắt tay ngay vào việc nghiên cứu tạo ra loại mì sợi mới với tiêu chí lâu hỏng, vị ngon và nấu nhanh. Ông Ando đã mất cả năm trời mới tìm ra được cách bảo quản mì lâu hỏng. Nhưng thật khó để duy trì hương vị lẫn kết cấu sợi mì sau một thời gian dài.


Cho đến một ngày nọ, ông Ando nhìn thấy vợ mình nấu bữa tối và ông thử ném một ít sợi mì vào chảo dầu đang sôi. Ngay lập tức, ông nhận ra sợi mì trở nên giòn cứng lại và giữ nguyên hình dạng ban đầu, điều mà ông đã tìm kiếm bấy lâu nay. Thế là món mì ăn liền của ông Ando ra đời và nhanh chóng trở thành cơn sốt khắp thị trường trong và ngoài nước từ đó.

Gói mì ăn liền đầu tiên mang hương vị gà

Vào những năm 1950, ông Ando thành lập công ty Nissin và mì gói vị gà đầu tiên được bày bán. Tiếp sau đó, vào năm 1978, công ty Nissin bắt đầu cho ra đời mì ăn liền dạng ly. Doanh thu của công ty ngày càng tăng và ông Ando nhanh chóng trở thành biểu tượng ẩm thực cũng như niềm tự hào của Nhật Bản.


Đến năm 2005, sự nghiệp mì gói của ông Ando bước lên một tầm cao mới khi ông phát minh ra “mì không gian” đầu tiên trên thế giới. Cũng như tên gọi, loại mì này có thể ăn trong không gian không trọng lực dành cho các phi hành gia.

Hiện nay, tại Nhật Bản thì thị phần và doanh số của Nissin luôn đứng đầu trong suốt hơn 55 năm qua cùng 47 nhà máy sản xuất với 1.200 loại mì khác nhau trên khắp thế giới.

Đa dạng các loại mì khác nhau trên thế giới


Từ thành công ban đầu của ông Ando, các công ty thực phẩm trên thế giới cũng bắt tay vào làm ra loại mì đặc trưng riêng cho mỗi quốc gia. Và trải qua gần 60 năm kể từ khi gói mì ăn liền đầu tiên xuất hiện cho đến nay, trên thị trường đã phát triển đa dạng nhiều loại mì khác nhau đến từ các quốc gia trên khắp thế giới.

Theo sự đa dạng đó thì hương vị, nguyên liệu, kết cấu sợi mì cũng được cải tiến đáng kể hơn rất nhiều.


Và cho đến thời điểm này thì mì ăn liền chưa bao giờ giảm độ “hot”. Bởi đây là món ăn vừa rẻ vừa tiện lại nhanh chóng nên có thể tận dụng mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, ẩm thực với mì gói không chỉ là mì úp nước sôi đơn điệu mà còn được sáng tạo thêm nhiều cách nấu với đủ loại nguyên liệu khác nhau giúp món mì trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.


Đặc biệt, đêm khuya đói bụng mà có tô mì trứng, thịt băm thêm một ít ớt và rau xanh thì ngon tuyệt hảo

(Sưu tầm trên mạng)

No comments: