Thursday, February 28, 2019

LẨU NƯỚC LÃ

“Lẩu nước lã” không màu, không mùi, không vị làm xiêu lòng thực khách ở Bắc Kinh


Nồi lẩu chỉ là nước lã và vài hạt kỷ tử rất nhạt nhẽo nhưng quán Dong Lai Shun (Đông Lai Thuận 东来顺) ở Bắc Kinh lúc nào cũng tấp nập khách

Ẩm thực Trung Hoa vốn được biết đến với sự phong phú, đa dạng lại vô cùng độc đáo. Đặt chân đến Bắc Kinh – thủ đô hoa mĩ nhất Trung Quốc chắc chắn bạn không khỏi ngạc nhiên trước sự phong phú của ẩm thực nơi đây. Bên cạnh những món ăn Bắc Kinh được nhiều người biết đến như vịt quay, há cảo, đậu phụ thối… bạn nên thưởng thức một món ăn độc đáo không kém đó là “lẩu nước lã” , món ăn làm xiêu lòng bao thực khách của quán Dong Lai Shun


Tọa lạc ngay khu Vương Phủ Tỉnh – trung tâm Bắc Kinh, quán Dong Lai Shun luôn đông khách. Món ăn ai cũng muốn thử đó là lẩu nước lã trong veo, không màu, không mùi, không vị. Bên trong quán rộng rãi, khách ngồi bàn tròn có mâm xoay ở giữa để tiện gắp thức ăn, đồng thời cũng có phòng riêng dành cho những ai yêu cầu


Điểm nhấn của tiệm là nồi lẩu màu xanh vẽ hoa mẫu đơn bắt mắt thiết kế theo kiểu truyền thống ở giữa là lò than nóng hổi để giữ nước luôn sôi

Khác với những món lẩu thông thường nước lẩu được chế biến từ xương hầm hay lẩu Thái chua ngọt, nước lẩu ở quán Dong Lai Shun là nước lọc, không nêm gia vị gì chỉ có vài hạt kỷ tử. Hương vị của nó chủ yếu là từ các loại đồ ăn kèm như nấm, tàu hũ, rau… tiết ra. Bạn phải chờ một lúc lâu mới cảm nhận được hương vị tự nhiên


Món ăn này có nguồn gốc từ kiểu ăn halal (kiểu ăn của đạo Hồi) không dùng vị gia vị, không dùng thịt heo. Ở đây chỉ có thịt bò phổ biến nhất là thịt cừu thái mỏng. Khi cho các loại thức ăn kèm vào nồi nước đang sôi tựa như đang luộc đồ ăn nên không phải ai cũng ưa chuộng món ăn này mặc dù nó rất nổi tiếng ở Bắc Kinh


Ngoài các món ăn đi kèm như nấm, lá sách bò, các loại rau chân vịt, xà lách … tươi ngon nhà hàng này còn nổi tiếng với nhiều loại nước chấm nguyên chất. Tuy nhiên tại Dong Lai Shun muốn sử dụng nước chấm bạn phải trả 10 tệ/chén (35.000 đồng) chứ không được dùng miễn phí như các quán lẩu thông thường. Hầu hết đều là nguyên chất nên khá mặn hoặc nhạt, bạn có thể gọi nhiều thứ rồi pha với nhau cho vị vừa ăn. Ngoài ra muốn có một bữa lẩu no nên thì giá phải chi cũng khá cao

Mặc dù vậy Dong Lai Shun vẫn là một địa chỉ nổi tiếng và hút khách. Lẩu nước lã thích hợp cho những ngày đông hoặc lúc bạn đã ngán các món ăn dầu mỡ đặc trưng của ẩm thực vùng Đông Bắc Trung Quốc nhưng vẫn muốn ăn thịt


Anh Đào
Theo Báo du lịch



No comments: