Friday, February 22, 2019

MÀU SẮC CỦA THỰC PHẨM CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Những chất dinh dưỡng tự nhiên tập trung ở lớp vỏ của thực phẩm, màu sắc thực phẩm được gọi là Phytonutrients (hay Phytochemical). Các thực phẩm hiện được chia thành 5 nhóm màu sắc. Việc tìm hiểu ý nghĩa của các nhóm màu sắc này sẽ giúp chúng ta có một chế độ ăn uống đầy đủ chất, tốt cho sức khỏe.

(Hình: Internet)

ĐỎ: hỗ trợ tuyến tiền liệt, chống oxy hóa, ngừa ung thư và các bệnh tim mạch

Các loại quả, trái cây màu đỏ đặc biệt chứa nhiều các chất chống oxy hóa, điển hình là lycopene, ellagic acid, quecertin và hesperidin. Lycopene có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa tế bào. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy khả năng phòng chống ung thư và các bệnh tim mạch của lycopene. Ellagic acid cũng là một hợp chất chống oxy hóa, hỗ trợ da chống lại tác dụng của tia UVB…

Vì vậy, chăm chỉ ăn các loại trái màu đỏ như bưởi hồng, dưa hấu, cà chua sẽ giúp bạn có làn da tươi trẻ hồng hào, không có nếp nhăn hay dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra hàm lượng quecertin và hesperidin cao trong trái cây màu đỏ còn giúp làm giảm cholesterol, kháng viêm, tăng tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tim mạch nói chung.

(Hình: Internet)

XANH LÁ CÂY: bảo vệ mắt, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, ngăn ngừa ung thư

Thực phẩm màu xanh lá cây chứa nhiều lutein và zeaxanthin - 2 hợp chất tồn tại nhiều trong não, võng mạc và điểm vàng của mắt. Chúng chính là những chất dinh dưỡng thiết yếu để có một đôi mắt khỏe đẹp, giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Không những thế, việc hấp thu đầy đủ các chất này còn giúp cải thiện khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ. Bạn có thể tìm thấy hai hợp chất này trong các loại rau như atisô, rau diếp, bí đao và các loại đậu như đậu Hà lan, đậu đũa…

Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng quan trọng nhất để tạo nên màu xanh và cũng mang đến những lợi ích cho sức khỏe là chất diệp lục giàu acid amin, enzyme. Nó làm tăng sản xuất tế bào máu, làm sạch máu, cung cấp oxy cho tất cả các tế bào của cơ thể, trung hòa các gốc tự do gây hại.

(Hình: Internet)

CAM/VÀNG: tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ mắt, hỗ trợ xương chắc khỏe

Thực phẩm màu cam hay vàng tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa như alpha và beta carotene. Cơ thể cần beta carotene để chuyển hóa thành dạng hoạt động của vitamin A, có vai trò quan trọng giúp xương rắn chắc. Thực phẩm loại này còn chứa nhiều vitamin C, mangan và chất xơ, là nguồn bổ sung dinh dưỡng không thể thiếu để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cam, dưa, xoài, bí, cà rốt, khoai lang, chanh, đu đủ, dứa, và bí ngô là những loại rau củ quả màu cam/vàng được khuyên ăn thường xuyên.

(Hình: Internet)

XANH DƯƠNG/TÍM: hạ đường huyết và cholesterol, làm giãn nở các mạch máu, giảm các phản ứng viêm

Màu xanh tím đặc trưng của nhóm thực phẩm này là nhờ chứa nhiều anthocyanins và proanthocyanins. Đây cũng là những chất chống oxy hóa mạnh, có đóng góp quan trọng trong việc tăng cường chức năng não bộ và sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng ăn thường xuyên các loại quả màu xanh như việt quất, nho… sẽ giúp hạ huyết áp, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt còn hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, chống tia phóng xạ độc hại cho cơ thể. Một số loại rau, hoa, quả, hạt có màu từ xanh đến tím khác phổ biến như bắp cải tím, tía tô, cà tím, gạo nếp than…

(Hình: Internet)

TRẮNG: giảm nguy cơ ung thư dạ dày, hạ cholesterol, giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo các nhà khoa học từ trường ĐH Cornell, Mỹ, các loại thực phẩm có màu trắng chứa các chất dinh dưỡng như anthoxanthins, lưu huỳnh, allicin và quercetin mang lại những lợi ích to lớn sức khỏe.

Trong đó, quercetin flavonoid giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức khỏe hô hấp, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Anthoxanthins có tác dụng rất tốt trong việc giảm cholesterol, giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lưu huỳnh cần thiết để duy trì hoạt động của protein, đặc biệt là ở da, tóc và móng tay. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, chất dinh dưỡng allicin trong thực phẩm màu trắng có đặc tính chống lại sự phát triển của khối u, giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Những thực phẩm có màu trắng: tỏi, hành tây, súp lơ trắng, nấm, lê, củ cải...

(Hình: Internet)


Nam An Market tổng hợp và biên soạn

No comments: