Thursday, March 28, 2019

NHỮNG THỰC PHẨM TÍNH KIỀM TỐT CHO SỨC KHỎE

Cơ thể con người phụ thuộc rất lớn vào độ cân bằng axit – kiềm (chỉ số pH). Để cơ chế miễn dịch, tự sửa chữa và hoạt động enzyme tốt, cơ thể có xu hướng duy trì mức độ kiềm nhẹ ở pH = 7.35, càng gần với giá trị này sức khỏe sẽ được duy trì trong thời gian dài. Khi cơ thể xãy ra sự mất cân bằng độ pH, đặc biệt có tính axit, nhiều nguy cơ bệnh bắt đầu xuất hiện như: dị ứng, loãng xương, béo phì, tiểu đường, đau nửa đầu, gút, đột quỵ và ung thư…


Chế độ ăn uống lý tưởng nên bao gồm các loại thực phẩm có 80% tính kiềm và 20% tính axit. Dùng nhiều thực phẩm có tính kiềm sẽ giảm gánh nặng cho cơ thể, giúp trung hòa axit và hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Để phân biệt loại thực phẩm nào có tính kiềm hoặc tính axit thường không dễ, đôi khi chúng ta nghĩ có tính acid nhưng lại không hình thành axit khi được cơ thể chuyển hóa. Ví dụ: dấm táo, nước cốt chanh có tính axit trên lưỡi nhưng lại có tính kiềm khi được chuyển hóa trong cơ thể.

Những Thực Phẩm Mang Tính Axit


Thực phẩm có tính axit thường gây khó khăn cho cơ thể khi tiêu hóa và khiến thận làm việc nhiều hơn, tuy nhiên chúng ta không cần loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn uống mà chỉ cần duy trì chúng ở khoảng 20% lượng tiêu thụ mỗi ngày; thực phẩm có tính axit gồm các loại sau:
  • Ngũ cốc: gạo trắng, lúa mì, yến mạch
  • Món tráng miệng: bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy,…
  • Đường: đường trắng và đường nâu
  • Đậu: đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng
  • Thịt đỏ: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt nguội
  • Động vật giáp xác: tôm hùm, trai…
  • Gia vị: mù tạt, nước sốt cà chua, sốt mayonnaise
  • Đồ uống: cafe, trà, chocolate, sữa, nước ngọt, nước ép cà chua, rượu vang, rượu mạnh, bia
Những Thực Phẩm Mang Tính Kiềm

Trái cây và rau quả tạo môi trường kiềm rất tốt cho cơ thể nên cần chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống với mục đích làm giảm tải cho thận trong quá trình tiêu hóa hấp thụ dinh dưỡng, giúp não hoạt động tốt hơn, cơ thể năng động hơn, ít bị đau đầu, cảm lạnh; làm trẻ hóa các tế bào giúp da mịn màng tươi trẻ, gồm các loại thực phẩm sau:
  • Bắp cải, bông và củ cải; bó xôi, cần tây, dưa leo, khoai tây, cà rốt, măng tây, khoai lang,..
  • Chuối, bơ, nho xanh, dừa,dâu, bưởi, dưa hấu, đu đủ, cam, quýt, mâm xôi
  • Sữa, phô mai, kem, bơ
  • Hạt bí ngô, hạt kê, hạt hạnh nhân, quả hạch, hạt dẻ
  • Trái cây khô (trừ các loại có tính acid như mơ, táo, dứa)
  • Ớt, tiêu, gừng, tỏi, các loại thảo mộc…
  • Ô liu đen, các loại dầu ép lạnh, đường tự nhiên…

Tóm lại cơ thể chúng ta cần ít nhất 75% thực phẩm hàng ngày là chất kiềm tự nhiên để giúp tiêu hóa được thuận lợi và có một sức khỏe tốt. Đừng bao giờ để lượng thực phẩm có tính kiềm mà bạn đã ăn vào như trái cây, canh rau… ít hơn lượng các thực phẩm có tính acid và tinh bột.

Hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống để có một cơ thể khỏe mạnh và nhiều năng lượng nhé!

(Nam An Market tổng hợp)

No comments: