Saturday, January 18, 2020

THỰC PHẨM HALAL TRONG NỀN ẨM THỰC TRUNG QUỐC

Tôi có thằng cháu rể người gốc Tân Cương nên đôi lúc cả đại gia đình rủ nhau ra ngoài ăn nó đề nghị ăn món Tân Cương nên chúng tôi cũng đi ăn nhiều lần. Người Tân Cương đa số theo đạo Hồi nên tôi nghĩ các nhà hàng Tân Cương ở Úc đều có thực phẩm Halal. Thằng cháu rể chắc không có đạo vì tôi thấy nó có ăn thịt heo. Trong nhà hàng Tân Cương không có thịt hay bất cứ món gì làm từ heo mà ra đa số là thịt cừu, bò, gà,..và rất ít cải.

Hôm nay đọc được bài này thấy hay nên share lại, tôi có sửa lại đôi chút nên xin lỗi tác giả trước:


Thực phẩm Halal tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, thực phẩm Halal được gọi là Thanh Chân Thái (清真菜). Thực phẩm Hahal dễ dàng để tìm thấy trong hầu hết các thành phố lớn ở Trung Quốc do dân số theo Hồi giáo khá đông ở Trung Quốc. Nhà hàng Hồi giáo nhỏ và quầy hàng thực phẩm cũng được phổ biến rộng rãi ở các thành phố, thị trấn vì số lượng người nhập cư Hồi giáo từ miền tây Trung Quốc. nhà hàng Hồi giáo ở Trung Quốc thường được điều hành bởi người nhập cư Hồi giáo, và cung cấp thực phẩm Halal rẻ cho tỷ lệ lớn hơn của các loại thịt trong các món ăn của vùng phía tây Trung Quốc.


Thực phẩm Halal tại Trung Quốc xuất hiện hơn 1.000 năm trước trong thời nhà Đường, khi Hồi giáo được giới thiệu với Trung Quốc. Doanh nhân Arab, du khách và các nhà truyền giáo đến Trung Quốc dọc theo Con đường tơ lụa cổ xưa, và định cư ở những nơi như Tây An, Khai Phong, Quảng Châu, Tuyền Châu, Dương Châu và Hàng Châu. Những người Ả Rập là tổ tiên của ngày hôm nay của người hồi ở Trung Quốc. Thực phẩm Halal Trung Quốc phát triển, và nhiều món ăn được tạo ra trong triều đại nhà Nguyên khi các dân tộc thiểu số Hui đã được hình thành.


Thực phẩm Halal Trung Quốc hòa trộn hương vị Trung Đông ban đầu với các món ăn truyền thống của Trung Quốc, tạo ra phong cách riêng của mình. Thực phẩm mì và các sản phẩm được ăn thường xuyên hơn so với gạo, và các món ăn khác nhau và đồ ăn nhẹ được làm từ bột lúa mì. Hương vị ngọt ngào có một vai trò quan trọng, có thể liên quan đến sở thích của người Hồi giáo Ả Rập cho một hương vị ngọt ngào.

Các loại thịt của động vật có vuốt và răng nanh như sư tử, hổ, gấu; thịt heo nói chung; thịt chó, rắn, khỉ đều không đúng Halal. Ngoài ra thịt của các loài chim săn mồi như đại bang, kền kến, động vật ăn thịt trên đất liền như sư tử, chó, thịt từ động vật giết bởi nghẹt thở hoặc đánh đập và các thức ăn có thành phần là máu động vật (hay còn gọi là tiết).


Với những trường hợp đặc biệt như những loài động vật cấm sát sinh như kiến, ong; loài vật được xét chung là bẩn và ghê tởm như giòi, ấu trùng; con la - lừa; bất kỳ loại thực phẩm nào được làm từ máu hoặc chứa đựng máu cũng không đúng Halal. Hầu hết các loại hải sản đều được xem là Halal, trừ những loài vật sống được cả dưới nước và trên cạn như cua, ếch, cá sấu. Thịt bò và thịt cừu cũng là thực phầm Halal.

Món ăn Halal nổi tiếng tại Trung Quốc

* Kháo Toàn Dương (烤全羊): cừu (dê) nướng nguyên con


Kháo Toàn Dương là món ăn nổi tiếng nhất ở tỉnh Tân Cương, và nó có thể được tìm thấy ở các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc. Các món ăn được chuẩn bị với các thành phần được lựa chọn và được nấu chín bằng cách sử dụng kỹ thuật nấu ăn đặc biệt. Khi chuẩn bị, một hỗn hợp của bột và nước với yelk, muối, gừng, bột hạt tiêu được áp dụng để che đậy toàn bộ thân thịt. Sau đó, thịt cừu được đưa vào một đặc biệt làm lò và nướng khoảng một giờ. Nó được trang trí với lụa đỏ quanh cổ của mình và phục vụ với nó miệng nhồi với caraway tươi. Khi ăn, người ta sử dụng một con dao để cắt thịt cừu từ thịt cừu.

* Lan Châu Ngưu Nhục Lạp Miến (兰州 牛肉 拉面): chữ lạp miến có nghĩa là mì được kéo thành sợi bằng tay


Đây là loại mì kéo bằng tay cũng được gọi là "mì bò Lan Châu" - một trong những món ăn phổ biến nhất tại khu vực địa phương. Du khách có thể nhìn thấy món ăn này được phục vụ vào mỗi góc của thành phố, và nó đã trở thành một phần cuộc sống của người dân. Mì được làm bằng tay, và do đầu bếp chỉ cần một hoặc hai phút để kéo bánh bột mì ra nhiều sợi mì như thế nào. Ngày nay, Mì thịt bò Lan Châu có thể được tìm thấy trong hầu hết các thành phố của Trung Quốc.

* Thủ Trảo Dương Nhục (手抓羊肉): dùng tay bóc thịt cừu (dê)


Thủ Trảo Dương Nhục có một lịch sử khoảng một ngàn năm. Nó như vậy được đặt tên bởi vì thịt được dùng tay bóc ăn

Thịt được luộc trong canh, với các thành phần như tiêu, hành tây và gừng cho đến khi thịt mềm. Loại thịt này có thể được phục vụ nóng, lạnh hoặc chiên.

(Sưu tầm trên mạng)


No comments: