Sunday, July 1, 2018

12 ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ SUSUR LEE

Susur Lee sinh năm 1958, là một đầu bếp người Hong Kong nổi tiếng nhất tại Toronto, Ontario, Canada. Lee giúp 2 người con trai của mình quản lý 2 nhà hàng ở Toronto, là “Lee” tại 601 miền Tây King St. và “Bent” tại 777 miền Tây Dundas St.




Nhà hàng nổi tiếng thế giới “Susur”, mở cửa vào năm 2000với sự trợ giúp từ vợ của mình, Brenda Bent, đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và lọt vào Top 50 Nhà hàng tốt nhất trên thế giới năm 2014. Tại đây, thay vì xây dựng mẫu thực đơn truyền thống cố định, những món ăn mới sẽ được thiết kế theo từng ngày tùy vào nguồn cảm hứng của Lee. Điều này đã đủ cho thấy sự sáng tạo của ông là không có giới hạn.

Lee đã từng lọt vào Chung kết chương trình truyền hình nổi tiếng thế giới Top Chef Masters và giành được số điểm 19,5/20 ở ngay vòng đầu tiên – số điểm cao nhất trong lịch sử Top Chef Masters với món gà rang cà ri cùng Polenta và bột kiều mạch. Món này ăn kèm với sốt cà chua và tương bạc hà. Món ăn này cũng đã từng được xuấ hiện trong bộ phim truyền hình nổi tiếng “Modern Family”.

Lee còn được biết đến với những món ăn Singapore đặc trưng nhưng được biến tấu đi theo phong cách người Hoa như món salad Lo Hei – một món ăn truyền thống chỉ được ăn vào dịp năm mới của người Trung Quốc.


Susur Lee sở hữu nhà hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Hiện tại, ông có 3 nhà hàng ở Toronto, 1 ở New York. Đồng thời, ông từng được mời làm khách mời danh dự cho chương trình Top Chef phiên bản Canada.

Nhưng đó chỉ là những điều mà báo giới vẫn thường hay ca tụng hay nhắc đến mỗi khi nghĩ về Lee. Anh từng được những chuyên gia nổi tiếng nhất thế giới đánh giá là một trong những “đầu bếp vàng” của làng ẩm thức thế giới.

Cùng với đó, có đến 12 điều về đầu bếp tài ba này mà ít người biết đến:

1. Ông chỉ nhắc đến gia đình mình khi nói về nhà hàng của mình


Chuỗi nhà hàng nổi tiếng thế giới Susur thực sự được sở hữu bởi một gia đình có truyền thống kinh doanh. Ông đã mở những nhà hàng ở Toronto cùng hai người con trai cả của ông, Kai và Levi. Vợ ông, bà Brenda là nhà thiết kế chính của nhà hàng Susur. Mọi người trong gia đình Lee đều là những con người tài năng.

2. Bạn thân của ông là Rapper nổi tiếng người Canada, Drake


Lee đã tận tay nấu những bữa ăn tối cho Drake tại nhà hàng của mình. Hai người chơi với nhau từ những năm đầu tiên khi Lee nhập cư sang Canada. Cháng rapper này thậm chí còn tổ chức sinh nhật của mình tai nhà hàng Bent của Lee.

3. Mẹ chính là nguồn cảm hứng chính cho Lee nấu ăn


Lee gọi mẹ mình là “một người phụ nữ vô cùng mạnh mẽ” và với ông, bà là nguồn cảm hứng vô tận cho những sáng tạo trong căn bếp của mình. Bà chính là người đã giúp ông vượt qua cơn khủng hoảng tinh thần khi còn bé.

4. Món ăn yêu thích của ông là Samgyetang


Samgyetang là một món súp gà nhân sâm Hàn Quốc. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cũng như độ béo cực cao. Rất ít người có thể ăn được vì độ hăng của nó. Chính Lee cũng đã phải thừa nhận điều này.

5. Sự nghiệp của ông bắt đầu ở Trung Quốc khi mới 16 tuổi


Lee từng phục vụ như một người học việc tại Khách sạn Peninsula ở Hồng Kông khi ông chỉ mới 16 tuổi trước khi di cư sang Canada khi ông 22 tuổi. Chính những bước đầu đó đã giúp Lee tìm được niềm đam mê của chính mình sau này.

6. Lee là người có số điểm cao nhất trong lịch sử cuộc thi Top Chef Masters


Lee thi đấu trong mùa 2 của chương trình Top Chef Masters và giành được số điểm cao nhất từ trước đến giờ 19,5/20 cho món gà sa tế nhưng cuối cùng thì ông cũng chỉ dừng chân ở vị trí thứ 2.

7. Ông 3 năm sau cuộc thi Top Chef Masters để trở thành đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới


3 năm có thể là quãng thời gian không quá dài. Năm 1997, Lee mở nhà hàng đầu tiên và đạt được thành công cùng “Lotus”. Ông đã đến Singapore trước khi quay trở lại Canada để bắt đầu chuỗi kinh doanh nhà hàngthành công của mình.

8. Ông từng viết một cuốn tự truyện


Trong suốt quá trình sở hữu đồng thời 4 nhà hàng, Lee vẫn có thời gian để viết 1 cuốn tự truyện về cuộc đời mình cũng như dạy những công thức nấu ăn của riêng anh có tên “Susur: A Life Culinary”.

9. Ông là người Canada thứ hai cạnh tranh danh hiệu “Iron Chef America”


Lee đã có cơ hội để cạnh tranh danh hiệu “Iron Chef America”. Ông thi đấu với Bobby Flay với món thịt xông khói cùng công thức bí mật. Kết quả là không phân thắng bại cho bất cứ ai.

10. Ông là một người “nghiện” đi du lịch


Từ Chiang Mai đến Seoul, Lee đã đi gần hết những khu du lịch nổi tiếng nhất. Bức ảnh này được chụp khi anh cùng gia đình mình nghỉ tại một khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Costa Rica.

11. Lee gặp vị hôn thê của mình tại Peter Pan Bistro ở Toronto


Susur và vợ ông, Brenda lần đầu tiên gặp nhau khi cô ấy làm hầu bàn ở Peter Pan Bistro và đã phục vụ ông. Một vài tháng sau đó, ông trở về Peter Pan với tư cách là đầu bếp chính và họ bắt đầu yêu nhau từ đó.

12. Lee có một chiếc “mũi siêu nhân”


Lee từng đùa rằng ông có một chiếc mũi nhạy bén nhất thế giới. Khi nhận định về Chopped Canada, ông nói mình có thể phát hiện ra nó từ những nguyên liệu trong bếp trước khi nó được chế biến.

Theo: Thời báo kinh doanh

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.