Wednesday, October 30, 2024

10 MÓN THỊT NƯỚNG NGON NHẤT THẾ GIỚI

Gogi của Hàn Quốc, asado của Argentina hay yakitori của Nhật là những kiểu thịt nướng đa dạng về nguyên liệu và phong cách nướng, được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích, theo CNN.


Danh sách những món thịt nướng ngon nhất thế giới được CNN giới thiệu như một lời gợi ý dành cho du khách thích khám phá ẩm thực trong các chuyến đi sắp tới. Tiêu chí lựa chọn dựa trên độ nổi tiếng, là đặc trưng của địa phương, thành phẩm thơm ngon, có vị ngọt và độ tươi của thịt, được nhiều người khen ngợi.

Braai, Nam Phi

Cái tên đầu tiên được nhắc đến là Braai hay thịt nướng hun khói ở Nam Phi. Thị nướng là ẩm thực truyền thống của người dân địa phương. Khi mọi người cùng tụ tập với bạn bè, gia đình sẽ thưởng thức những miếng bít tết, xúc xích, gà xiên nướng. Ảnh: Beef Talk South Africa


Asado, Argentina

Nổi tiếng là quốc gia tiêu thụ thịt bò hàng đầu thế giới, Argentina còn được biết đến với niềm đam mê thịt nướng (asado). Không khí của một buổi asado luôn sôi nổi và diễn ra hàng tuần ở mỗi địa phương trên cả nước. Đầu bếp người Argentina, Guillermo Pernot, cho biết để có món asado ngon nhất, người dân thường dùng các nguyên liệu nướng là xúc xích lợn, thịt bò, bánh ngọt, xúc xích huyết. Họ cũng dùng muối thô để rắc lên thịt đem nướng và chấm với chimichurri, loại nước sốt gồm rau mùi tây, tỏi, giấm, ớt bột và lá oregano. Ảnh: Wine Enthusiast


Yakitori, Nhật Bản

Yakitori là món ăn được yêu thích ở Nhật Bản, gồm thịt gà thái nhỏ xiên vào que tre và nướng chín trên lớp than củi đang cháy âm ỉ. Ngoài thịt gà, yakitori còn chỉ các món nướng xiên bất kỳ như rau, hải sản, thịt lợn, bò. Có nhiều cách để thưởng thức món ăn này nhưng theo blogger du lịch Tanya Spaulding, các tốt nhất để ăn yakitori "chuẩn Nhật" là mua từ một người bán hàng rong hoặc nướng trên shichirin (bếp nướng than nhỏ) đặt giữa bàn. Ảnh: Recipe Critic


Churrasco, Brazil

Churrasco là cách gọi các loại thịt nướng. Hầu hết du khách đến Brazil sẽ thưởng thức món nướng tại các churrascaria - nơi phục vụ đủ loại thịt nướng. Churrasco ở Brazil được đánh giá "ngon hơn nhiều" tiệc nướng asado ở Argentina vì các nhà đều có quầy salad riêng với hàng chục loại rau tươi, salad mì ống, dưa chua, bánh mì, oliu và nhiều món ngon ăn kèm khác. Món ăn này còn phổ biến khắp châu Mỹ Latinh và châu Âu. Ảnh: Amigo Foods


Lechon, Philippiness

Lechon là món lợn sữa giòn bì được nướng trên than hoặc bếp lò. Nhiều người Philippinnes coi món ăn này là quốc thực. Lợn sữa Lechon trên đảo Cebu được nhiều người ca tụng "ngon nhất nước", thậm chí "ngon nhất thế giới". Ảnh: Tatler Asia


Tandoor, Ấn Độ

Gà nướng lò đất Tandoori của Ấn Độ có tên gọi như ngày nay bắt nguồn từ từ "tandoor", một lò nướng truyền thống hình dáng giống chiếc vạc, làm chín thức ăn bằng than củi. Nướng cùng thịt gà trong lò còn có bánh mì, hải sản, hoặc các loại thịt khác.

Manjit, đầu bếp nổi tiếng người Ấn, cho biết nghệ thuật nướng thịt tandoor xuất hiện vào cuối những năm 1940 khi người dân phát hiện thịt được làm chín theo cách này ngon hơn nướng trên xiên que. Ảnh: Tandoor Sarasota


BBQ Mông Cổ, Đài Loan, Trung Quốc

Có tên là BBQ Mông Cổ hay thịt nướng Mông Cổ nhưng đảo Đài Loan mới là nơi ra đời món ăn này. Erin Yang, một người dân địa phương, cho biết món là sự kết hợp của thịt thái lát, mì và rau được nấu chính trên bề mặt kim loại hình tròn phẳng.

Thịt nướng Mông Cổ là xu hướng ẩm thực nổi lên ở Đài Loan vào những năm 1950, chịu ảnh hưởng từ món teppanyaki của Nhật Bản và món xào Trung Quốc. Ảnh: Alamy


Lovo, Fiji

Không giống nhiều kiểu thịt nướng khác, thịt nướng của người dân trên đảo Fiji được làm chín trong lò đất "lovo". Lovo là một hố lớn đào dưới đất, đặt những viên đá nóng lên trên rồi để thức ăn lên đó làm chín từ từ. Các nguyên liệu như thịt lợn, gà, rau, khoai môn, hải sản được bọc trong lá khoai môn hoặc lá chuối rồi đặt lên đá. Sau 2-3 tiếng, đồ ăn đã chín và mọi người bắt đầu thưởng thức. Ảnh: Gaurmantic


Gogigui, Hàn Quốc

Thịt nướng gogi là món ăn được yêu thích của người Hàn Quốc gồm thịt bò, lợn, gà thái lát ăn cùng nhiều loại banchan (món ăn kèm) và cơm. Người từng vào chung kết Masterchef Korea, Diane Sooyeon Kang, chia sẻ nên đặt những lát thị mỏng lên vỉ nướng và lật sau vài giây. Những loại thịt khó chín hơn như sườn ngắn, thực khách nên nướng trong nhiệt độ cao để tạo ra sém cạnh bề mặt, ăn vừa thơm vừa ngọt. Ảnh: Asian in Spirations


Umu, Samoa

Umu là phiên bản thịt nướng Fiji của người Samoa. "Những chàng trai trẻ trong đại gia đình ở Samoa tập hợp lại để chuẩn bị umu, thường là vài tiếng trước khi bữa tiệc truyền thống vào chủ nhật bắt đầu", Avichai Ben Tzur, doanh nhân kiêm nhà văn du lịch đã dành nhiều thời gian ở Nam Thái Bình Dương, mô tả quy trình làm món nướng nổi tiếng này. Sau đó, mọi người sẽ bắt cá hoặc mổ lợn, dùng lá khoai môn gói lại và mang đến buổi tiệc cùng bánh mì. Ảnh: Samoa Tourism

Anh Minh (Theo CNN)
Theo: VnExpress
Link tham khảo:

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.