Pizza có nguồn gốc từ thành phố Napoli, Italy, và trở thành món ăn nổi tiếng khắp thế giới. Dưới đây là 10 loại pizza đặc biệt và nổi tiếng, thể hiện sự tinh túy của món ăn này, được các chuyên gia ẩm thực gợi ý trên CNN.
Pizza Napoli là loại pizza có thành phần chính là cà chua, phô mai mozzarella. Kỹ thuật làm loại bánh này (Art of Neapolitan Pizzaiuolo) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Verce Pizza Napoletana, hiệp hội được thành lập tại Napoli năm 1984 để "quảng bá và bảo vệ pizza Napoli đích thực ở Italy và thế giới", khẳng định pizza Napoli đúng chuẩn phải được trang trí bằng cà chua bóc vỏ bằng tay, phô mai mozzarella truyền thống, lá húng quế tươi và dầu oliu nguyên chất. Đế bánh làm từ nước, muối, men và bột mì. Bánh được nướng trong lò đốt củi và viền bánh phồng lên (được gọi là cornicione). Ảnh: Wiki
Pizza kiểu La Mã
Henry Cunningham, chuyên gia ẩm thực của The Roman Food Tour, công ty chuyên cung cấp các trải nghiệm ăn uống cho khách tại Rome, cho biết có hai kiểu bánh pizza ở thủ đô Italy: pizza tonda và al taglio. Pizza tonda hình tròn, có "đế mỏng như giấy và siêu giòn", còn al taglio là những miếng pizza hình vuông hoặc chữ nhật (pizza bỏ khay). Lượng nước dùng làm đế bánh nhiều hơn các loại pizza khác, men cũng ủ lâu hơn để tạo hương vị khác biệt. Ảnh: Alamy
Pizza fritta hay pizza chiên giòn, với đế bánh được rán trong chảo mỡ cho đến khi phồng lên. Sau đó, chủ cửa hàng sẽ phủ lên đó lớp sốt cà chua, phô mai và phục vụ thực khách. Đây là một món ăn đường phố phổ biến tại Napoli. Ảnh: Sip and Feast
Pizza kiểu Sicily có nguồn gốc từ đảo Sicily, ngoài khơi phía nam của lục địa Italy. Món bánh được phủ lên trên bằng các nguyên liệu có hương vị mạnh như ô liu, cá cơm hoặc nụ bạch hoa. "Mẫu số chung" cho những chiếc bánh này là đế dày, mềm với phần đáy giòn và nướng trong khay. Ảnh: Taste of home
Người dân thành phố New Haven, bang Connecticut, Mỹ, gọi loại bánh pizza truyền thống của mình là apizza. Đế Bánh pizza kiểu New Haven mỏng và giòn, được làm chín trong lò nướng bánh bằng gạch, dùng nguyên liệu bằng than để đốt nóng tạo hương vị hơi cháy khét. Phiên bản bánh đơn giản nhất loại bánh này là nước sốt cùng phô mai. Ngoài ra, loại topping phổ biến nhất được rắc trên bánh gồm ngao trắng, phô mai mozzarella, tỏi, lá kinh giới. Ảnh: CTPost
Pizza kiểu Chicago là loại bánh được nướng trong những chiếc chảo sâu lòng nên đế dày (2,4-5 cm), phía trên phủ phô mai, nước sốt, thịt và rau. Đôi khi, đầu bếp sẽ rắc thêm lên đó xúc xích Italy hoặc các loại topping cổ điển khác như xúc xích peperonis, nấm và ớt. Ảnh: Jamie geller
Được dễ dàng tìm thấy ở mọi con hẻm tại Istanbul và Yerevan, đến đường phố Berlin và Hamburg, Lahmacun là câu trả lời cho pizza Thổ Nhĩ Kỳ trông như thế nào. Đây là món ăn đường phố với đế bánh mỏng, khổ lớn giống bánh mì dẹt, dễ dàng gấp lại khi ăn. Lớp phủ phía trên thường là thịt bò hoặc cừu xay, rau mùi tây, chanh, hành tây và cà chua. Ảnh: Antaliy
Pizza kiểu Detroit là một trong những kiểu bánh thịnh hành nhất tại Mỹ hiện nay. Đó là những chiếc bánh có đế dày với lớp phủ kín mép và ngập nước sốt. Bánh được đặt trong khuôn thép chịu lực hoặc chảo nhôm có thành cao. Điểm nổi bật khác của pizza Detroit là nước sốt được rưới trên lớp phủ phô mai, tạo thành các đường sọc màu đỏ. Ảnh: Alamy
Loại pizza mang tính biểu tượng nhất tại New York là pizza lát, với những miếng nhỏ được cắt từ chiếc bánh tròn có chu vi 18 hoặc 22 inch (46-55 cm).
Ciro Verde, bậc thầy pizza sinh ra ở khu dân cư Astoria, thành phố New York và sống tại Napoli một thời gian, cho biết pizza kiểu New York sử dụng phô mai mozzarella có độ ẩm thấp, ít chất béo, khô. Bánh đạt tiêu chuẩn phải có đế giòn, chu vi ít nhất 22 inch và được cắt thành tám lát. Ảnh: NY Slice Pizza
Pizza kiểu Cuba là món ăn được cộng đồng người Cuba sống tại Miami, Mỹ, ưa chuộng. Ngoài phô mai mozzarella, pizza kiểu Cuba còn dùng cả Gouda, loại phô mai cắt lát được ưa chuộng nhất Hà Lan. Ngoài lớp sốt phủ và phô mai, loại pizza này còn gồm xúc xích chorizo, thịt bò xay hoặc chuối. Ảnh: Cuban.recipes
Anh Minh (Theo CNN)
Theo: VnExpress
No comments:
Post a Comment