Monday, May 2, 2016

HỒ TRĂN

Tối nào cũng vậy sau khi ăn cơm tối xong dù là ăn ở ngoài hay ăn ở nhà, là giờ nghỉ ngơi xem ti vi và lướt vào cỏi ta bà trên cái laptop. Một bên nhăm nhi bia hay rượu đỏ với mồi là đậu phọng rang hay đậu phọng khô, có lúc hạt điều rang nhưng nóng nên tôi đổi sang ăn hạt Pistachio, hạt rất ngon bùi bùi, béo béo và mặn mặn của muối rang chung nên cũng bắt mồi lắm nhai hoài không muốn ngưng miệng. Ở VN chưa ăn qua nên không biết gọi là tên gì.


Lúc đầu coi phim TVB-HK, thấy chị mập Thẩm Điện Hà (肥姐 沈殿霞) luôn luôn đóng những phim vui và hoạt náo viên cho những show tiếu trên truyền hình lúc nào cũng mang nụ cười rạng rỡ trên mặt nên chị còn một biệt danh nữa là "Khai Tâm Quả" (開心果). Tôi hỏi bà xã "Khai tâm quả là trái gì vậy em?". Bà xã tôi trả lời: "Không phải trái cây mà là cái hột mà anh ăn hoài đó. Hột đó khi rang chín thì nó há ra như mở bụng cho người ta coi tim nên gọi là khai tâm (mở tim 開心).


Vậy là từ đó tôi biết cái tên tiếng Hoa của hạt Pistachio. Sau nầy nó còn được pha chế để làm chè, kem hay nhân bánh...

 

Hồi tối lên mạng, tình cờ tôi đọc được bài viết về công dụng của hạt cười, thấy lạ tìm cái hình minh họa thì đây là hạt Pistachio mà. Tôi vội đi tìm tài liệu thì mới biết thêm một mớ tên mà người VN đặt cho cái loại hạt nầy. Ăn qua cả chục năm mà đâu có để ý công dụng gì đâu, có gì nhai cho ngon miệng lúc uống bia hay rượu là thích rồi. Tôi uống bia rượu cà chục năm mà không mập, bụng không to như mấy ông Tây có lẽ là nhờ vừa uống vừa ăn cái hạt nầy chăng ?.

Thôi bây giờ đọc một ít tài liệu rồi sau sẽ xem công dụng nhé. (LKH)


HỒ TRĂN

Hồ trăn hay quả hồ trăn hay hạt cười hay hạt dẻ cười (Danh pháp khoa học: Pistacia vera) là một loài thực vật thuộc Họ đào lộn hột. Loài này được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.


Hồ trăn có nguồn gốc từ vùng Ba Tư nay phân bố rộng rãi ở Iraq, Syria, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Tunisia, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập, Sicilia, Uzbekistan, Afghanistan, Hoa Kỳ (trồng nhiều ở California) và Việt Nam, Hồ trăn cho loại hạt hồ trăn hay hạt cười hầu như thường xuất hiện trên các mâm bánh kẹo ở Việt Nam.
 
Quả hồ trăn là một trong những nguồn phong phú chất xơ và protein (chất đạm). Bạn có thể ăn ít mà vẫn cảm thấy no lâu. Một phần quả hồ trăn 25 g chứa 2,6 g chất xơ, nhiều hơn các loại hạt khác", chuyên gia dinh dưỡng Naini Setalvad nói. Ngoài ra, 25 g hồ trăn cung cấp hơn 260 ml kali và nhiều khoáng chất khác giúp duy trì huyết áp

Ăn hạt cười (quả hồ trăn) có thể chống được béo phì, thừa cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các hội chứng trao đổi chất, hạt cười có hàm lượng HDL-C, folate, protein C-reactive và homocysteine thấp, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, hiệu quả đặc biệt của quả hồ trăn trong việc giảm chất béo và lipoprotein, tác nhân gây bệnh tim mạch.
 
Nước xuất khẩu nhiều nhất là: Iran, USA, Turkey, Syria, China, Greece, Afghanistan, Tunisia, Italy,....

(theo Wikipedia)
 
CÔNG DỤNG CỦA HẠT CƯỜI
 
Nếu muốn tìm món ăn vặt tốt cho sức khỏe thì bạn hãy chọn hạt cười.
 
Bổ máu. Hạt cười chứa nhiều vitamin B6 cần thiết cho quá trình sản xuất hemoglobin, vốn có tác dụng cung cấp khí ô xy đến các tế bào. Vitamin B6 còn giúp đẩy mạnh khả năng miễn dịch, kích thích sản sinh hồng cầu và bạch cầu. Trong thực tế, thiếu vitamin B6 làm giảm khả năng chống các bệnh truyền nhiễm của cơ thể.


Làm đẹp da. Ăn hạt cười giúp bổ sung vitamin E cho làn da. Đây là vitamin có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác hại do lão hóa sớm, chống các tia cực tím và ngừa ung thư da.
 
Tăng cường thị lực. Hạt cười chứa hai loại carotenoid là lutein và zeaxanthin, những chất có tác dụng cải thiện thị lực. Các carotenoid hoạt động như chất chống ô xy hóa cản trở những tổn hại do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, ăn hạt cười còn giúp giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa, theo hãng tin Times News Network dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ.


Tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nguồn phong phú phốt pho trong hạt cười cung cấp khoảng 60% nhu cầu phốt pho hằng ngày. Ăn hạt cười còn giúp cân bằng lượng đường glucose trong máu và chuyển hóa chất đạm thành a xít amin.
 
Cải thiện cholesterol. Ăn hạt cười có tác dụng giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể, từ đó, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Huỳnh Thiềm

No comments: