Saturday, January 6, 2024

8 MÓN ĂN NÊN THỬ KHI ĐẾN TÂY AN, TRUNG QUỐC

Tây An là thành phố có hơn 3000 năm lịch sử và là một trong 4 kinh đô lớn của Trung Hoa cổ đại. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với đội quân đất nung cùng tường thành cổ, mà còn được biết đến rộng rãi với nền ẩm thực đặc sắc và đa dạng. 


Đến với Tây An (Thiểm Tây), bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản nức tiếng. Dưới đây là giới thiệu của ChineseRd về ẩm thực Tây An.

Mỳ Biang Biang

Tên của mỳ được bắt nguồn từ tiếng phát ra khi làm sợi mỳ (Biang! Biang!). Đây có lẽ là món ăn quen thuộc với người học tiếng Trung vì “biang” là một trong những từ có nhiều nét viết nhất trong chữ Hán. Chữ phồn thể gồm 56 nét và giản thể có 42 nét.

Mỳ Biang Biang có sợi to, thường được ăn cùng rau, thịt băm và ớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử món mỳ trộn dầu (油泼面), có cách làm tương tự như mỳ biang biang.

Mỳ Biang Biang

Vụn bánh mì chan súp thịt cừu (羊肉泡馍)

Tây An là một phần quan trọng của Con đường Tơ lụa. Do đó, bạn có thể thấy được sự ảnh hưởng của văn hóa hồi giáo trên khắp thành phố. Không chỉ có các nhà hàng Halal (sản phẩm người Hồi giáo được phép ăn uống, sử dụng), nơi đây còn phổ biến với các món làm từ thịt bò hay thịt cừu, thay vì thịt lợn.

Khi gọi món, nhân viên sẽ đưa cho bạn một mẩu bánh mì tròn màu trắng để bẻ thành từng miếng nhỏ. Khoảng 15-20 phút sau họ sẽ thêm súp thịt cừu hoặc thịt bò với một ít mì, miến vào bát của bạn.

Vụn bánh mì chan súp thịt cừu

Bánh mì kẹp thịt kết hợp với mỳ da lạnh (麻酱凉皮配肉夹馍)

Bánh mì kẹp thịt Tây An (肉夹馍) hay còn được gọi là hamburger Trung Quốc. Có thể sẽ có nhiều biến thể khác của loại bánh mì này ở quanh thành phố. Nhưng đa số là bánh mì trắng, bên trong kẹp thịt, thường là thịt lợn hoặc thịt bò.

Bạn có thể chọn bánh mì kẹp thông thường hoặc bánh mì kẹp thịt nạc. Ngoài ra, bánh mì kẹp thịt còn có thể ăn cùng với mỳ da lạnh (麻酱凉皮) được trộn với dưa chuột, dầu ớt và sốt dầu mè. 

Mỳ da lạnh kết hợp với bánh mì kẹp thịt

Mỳ thịt thái Kỳ Sơn (岐山臊子面)

Phiên bản chính thống nhất của món ăn này ở Kỳ Sơn, huyện thuộc địa cấp thị Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây.

Đây là món ăn đa dạng nguyên liệu và nhiều màu sắc, gồm màu vàng của trứng, màu đỏ của cà rốt, màu xanh của hành và màu trắng của đậu phụ hòa trộn với nhau. 

Mỳ thịt thái Kỳ Sơn

Gà bầu Trường An (葫芦鸡)

Gà bầu Trường An được rán giòn và đặt trên đĩa hình trái bầu. Đây là món ăn được người nước ngoài yêu thích. Trước đây do có đến 3 công đoạn là luộc, hấp và rán nên ban đầu gà bầu Trường An chỉ được làm cho cung đình nhà Đường. Nhưng theo thời gian, món ăn này trở nên phổ biến trong dân gian.

Đĩa gà bầu vàng giòn thường được thưởng thức cùng với muối tiêu chanh.

Gà bầu Trường An

Súp tiêu cay (胡辣汤)

Súp tiêu cay có nguồn gốc từ tỉnh Hà Nam nhưng sau trở nên phổ biến trong ẩm thực Thiểm Tây.

Đây là món ăn sáng phổ biến gồm súp với tiêu và thịt bò. Tên của món ăn là sự kết hợp của từ hạt tiêu (tiêu đen) và ớt, hai hương vị nổi bật trong món ăn. 

Súp tiêu cay

Bánh bao súp (灌汤包子)

Đây là món nhất định phải thử khi đến Tây An. Bánh có vỏ ngoài mỏng, bên trong là nhân thịt và nước dùng. Khi ăn, nước canh sẽ tràn ra ngoài.

Có nhiều cách để làm bánh bao. Nhưng với loại bánh này đòi hỏi phải đổ lượng nước phù hợp vào nhân thịt trước khi gói. 

Bánh bao súp

Bánh bột rán (油饼)

Bánh bột rán có lỗ ở giữa thường được làm từ bột cùng cà rốt và củ cải đã được tẩm ướp.

Đây là món bánh đường phố khá nổi tiếng ở Tây An, bạn có thể thấy ở trên mọi con phố hay những ngõ nhỏ. 

Bánh bột rán

Trên đây là những giới thiệu của ChineseRd về ẩm thực Tây An – mảnh đất cổ không kém phần hoa lệ của Trung Quốc. Hãy thử những món ăn trên nếu bạn có dịp đến Tây An, Thiểm Tây nhé! Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn!

Nguồn: chinesrd (中文路)



No comments: