Tuesday, November 8, 2016

MỰC MỘT NẮNG

Mấy tuần trước ngồi nói chuyện với mấy người bạn về các món ăn VN, một anh bạn mới đi Nha Trang về, anh nói có ăn "mực một nắng" rất ngon. Mình chưa nghe qua và cũng chưa từng ăn qua nên không biết nó ngon đến cở nào.


Thông thường mực tươi tùy cách nấu, có khi mềm, có khi dai nhưng ít ngọt, không thơm và dòn, khô mực thì rất thơm khi nướng, rất ngọt khi nhai nhưng dai quá. Hôm trước mình có nói về món cù lao Triều châu, quên nói thêm 2 món cần có trong cù lao Tiều là da heo khô và mực khô ngâm nước tro. Khô mực ngâm trong nước tro nhiều giờ cho đến khi mực trương lên, rữa sạch và thái bông bỏ trên mặt cù lao hoặc xào cải, ăn thật dòn, ngọt, thơm mùi khô mực. Mình nghĩ mực một nắng cũng lấy từ suy nghĩ đó khỏi phải ngâm khô mực và có ngay một món mực vừa ngọt, vừa dòn và thơm nữa.
Mình lên mạng tìm thì thấy không chỉ "mực một nắng" mà còn có "tôm một nắng" và "cá một nắng" nữa. Có lẽ khi đời sống dễ dàng, tiền bạc rủng rỉnh thì người ta hay suy nghĩ về hưởng thụ, tìm ra những món mới để thỏa mãn ông "thần khẩu".
Mời các bạn đọc bài sau đây để hiểu thêm "mực một nắng" là gì ?


MỰC MỘT NẮNG
Mực một nắng là một món ăn hải sản Việt Nam, một dạng mực khô đặc biệt. Để làm mực một nắng ngon, người ta phải rửa mực bằng nước biển, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ "một nắng" mà thôi, không phơi nhiều lần.
Loại thức ăn này phải được bảo quản trong tủ lạnh. Nên nướng mực bằng lửa than chứ không dùng bếp ga hoặc lò vi sóng. Điều này giải thích vì sao rất nhiều người đã mua mực từ tận nơi, đem về nhà nướng nhưng không thấy ngon như khi ăn trên biển, trong quán ăn.
Mực một nắng cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất là Mực Ống và Mực Lá. Mực lá làm mực một nắng thì ngon hơn cả, vì thịt dày hơn mực ống và cũng ngọt hơn.
Rất dễ nhầm lẫn Mực Ống với Mực Ghim vì chúng có hình dạng gần giống nhau, nhưng Mực Ghim thì làm mực một nắng không ngon do thịt mỏng. Người ta chỉ đánh bắt Mực Ghim khi vào mùa sinh sản (còn được gọi là Mực Trứng).


Côn Đảo, Cù lao Chàm, Phan Rang, Phan Thiết, Phú Quốc là những nơi nổi tiếng về mực một nắng.
Những vùng biển có nước biển càng mặn thì mực một nắng sẽ càng ngon. Đặc biệt là các khu vực miền Trung.
Mực một nắng ở các vùng biển từ Ninh Thuận (Phan Rang) đến Bình Thuận (Phan Thiết) là ngon hơn cả vì khu vực này không những nước biển mặn hơn các vùng khác mà còn có các rạn san hô, tạo điều kiện rất thuận lợi cho mực nói riêng và các loại hải sản khác phát triển mạnh.
Dịch vụ cung cấp mực một nắng hiện nay cũng khá nhiều. Do đó người tiêu dùng cũng dễ dàng tiếp cận đến loại đặc sản này.
(theo Wikipedia)


MỰC MỘT NẮNG NƯỚNG – MÓN NGON MÊ HOẶC LÒNG NGƯỜI
Thành phần dinh dưỡng có trong mực:
Trong 100g ăn được của mực tươi: 300 calo, 400g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kẽm, mangan, selen... và cả hormon nam testosterone.
Mực có tác dụng bồi bổ làm tăng sức khoẻ, tăng trí lực, đặc biệt có chứa các peptid có tác dụng chống độc và chất phóng xạ. Có nhiều món ăn thuốc chữa bệnh từ loài mực này.
Nói đến mực một nắng nướng có lẽ không xa lạ gì với mọi người, không những vậy đây còn là món ăn thực hiện đơn giản và không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng để món nướng “càng nhai càng ngọt và nhai không muốn nuốt thì cũng đòi hỏi một chút điêu luyện. Mực một nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mực một nắng nướng muối ớt, mực một nắng chiên giòn, mực một nắng nướng than hoa, mực một nắng xào, mực một nắng nướng sa tế, mực một nắng sốt me.. Vậy thì hôm nay hãy thêm vào thực đơn của mình món mực một nắng nướng muối ớt để làm bữa ăn thêm phần hấp dẫn nhé. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản.



Nguyên liệu:
- Hai con mực một nắng lớn hơn lòng bàn tay một chút.
- Muối: ¼ thìa
- Ớt hiểm: 2 trái
Cách thực hiện:
- Ớt giã nhuyễn trộn với muối rồi ướp vào mực, để khoảng 15 phút cho thấm, mực để nguyên con, không khứa.
- Có thể nướng trên bếp than hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ cao, nướng khoảng 5 phút, nhớ quan sát để mực không bị dai và cứng.
- Sau khi mực chín, cắt thành từng miếng bằng ngón tay rồi xếp ra dĩa. Món này ăn kèm với dưa leo, rau thơm, muối tiêu chanh hoặc sốt manyonaise trộng với tương ớt đều ngon.
Thật đơn giản đúng không nào, chưa đầy 30 phút đã có một món mực một nắng nướng thơm ngon và vô cùng hấp dẫn , với vị cay cay, ngọt ngọt, nóng hổi và thơm lừng khiến ai cũng muốn thưởng thức ngay.
(Sưu tầm trên mạng)

No comments: