Saturday, June 15, 2024

8 ĐỒ UỐNG ẤM ÁP BẠN NÊN THỬ TRONG MÙA ĐÔNG NÀY

Khi trời trở lạnh, mọi người đều có xu hướng pha chế các món đồ uống ấm nóng để chống chọi lại thời tiết khắc nghiệt. Trà, sữa, rượu, thảo mộc… có rất nhiều sự lựa chọn để bạn sáng tạo ra món uống hợp khẩu vị cho mình.

Dưới đây là 8 loại đồ uống làm ấm người từ khắp nơi trên thế giới:


1. Glögg


Đây là món uống phổ biến ở Thụy Điển và một số nước Bắc Âu. Loại cocktail này gồm các nguyên liệu quế, gừng, thảo quả, cam đắng,… thành phần có thể khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và khẩu vị cá nhân. Theo truyền thống, món uống này nhất định phải có rượu. Để phù hợp với phần đông công chúng, bạn có thể thử công thức không cồn của Glögg. Bạn cần chuẩn bị nước ép nho đen, nước ép cherry, nước nho, nước táo, chanh, quế, đinh hương, bạch đậu khấu (thảo quả).

Cách chế biến rất đơn giản:

Bước 1: Cắt nhỏ chanh, bạch đậu khấu và đinh hương.

Bước 2: Đổ các loại nước ép (nước ép nho đen, nước ép cherry, nước nho, nước táo) vào chung một nồi lớn, rồi cho các loại nguyên liệu đã được cắt nhỏ vào.

Bước 3: Đun sôi hỗn hợp trên. Lưu ý: Để lửa nhỏ, chờ sôi hẳn thì tắt bếp, để nguội trong 6 tiếng.

Bước 4: Trước khi uống, đun lại một lần nữa. Nếu thấy trà đặc, bạn hãy pha thêm trà đen để hòa loãng ra.

2. Masala Chai

(Ảnh: Unsplash)

Masala Chai (tiếng Hindi có nghĩa là “trà hỗn hợp gia vị”) là một thức uống giải khát có mùi vị trà, được làm bằng cách ủ trà đen với hỗn hợp các loại gia vị và thảo mộc Ấn Độ. Tuy có nguồn gốc từ Nam Á nhưng Masala Chai đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trở thành một nét đặc trưng chủ đạo của các quán cafe cũng như các phòng trà. Mặc dù người ta vẫn sử dụng trà bằng cách nấu cô theo kiểu truyền thống, nhưng các phiên bản bán lẻ hiện nay đã cải tiến thành các túi trà lọc nhằm dễ sử dụng và không lo sợ tạp chất.

Ở một vài nơi, người ta có quan niệm sai lầm khi nghĩ “Chai” được làm từ bạch đậu khấu, gừng và một số gia vị thông thường khác. Tuy nhiên, “Chai” chỉ đơn giản là một từ Hindi dùng để chỉ trà hoặc là tên của loại trà được pha đen đậm với sữa, không đường. Để làm món uống này, sữa được nấu trong nồi lớn hòa thêm đường và nước. Sau đó, bạn cho trà vào nồi sữa rồi khuấy đều. Masala có nghĩa là “cay”. Để tạo vị Masala, thật nhiều gừng giã nhuyễn được thả vào trà. Thức uống nổi tiếng ở Ấn Độ này hấp dẫn người ăn bởi vị vừa ngọt, vừa thơm, lại cay cay.

3. Yerba mate

(Ảnh: Shutterstock)

Loại trà này là đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ 2 tại Argentina và được mệnh danh là quốc ẩm của đất nước này. Có thể coi trà Yerba Mate là biểu tượng văn hóa đặc trưng và thưởng trà còn là một truyền thống đầy tự hào của người dân Argentina.

Trà yerba mate được chế biến bằng cách trộn lá khô của cây chè Paraguay (Iiex paraguariensis) với nước nóng hoặc lạnh (gọi là mate nóng hay mate lạnh). Ngày nay, yerba mate còn được uống chung với đường hoặc sữa.

4. Turkish salep

(Ảnh: Shutterstock)

Đây là loại thức uống ấm áp từ bột củ lan với bột quế phủ bên trên. Do sự suy giảm của quần thể phong lan rừng, Salep tinh khiết không được phép xuất khẩu, bạn chỉ có thể được thưởng thức đồ uống độc đáo này đúng vị trên đất Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn cũng có thể mua bột salep trong một hộp như Mado salep từ các cửa hàng tạp hóa, thậm chí họ còn bán salep lỏng một số cửa hàng tạp hóa như Migros, Tansas, Pehlivanoğlu nhưng bột salep có thêm chất làm đặc khi sản xuất. Ngoài hương vị thơm ngon, salep còn có tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm tắc nghẽn ngực và viêm phế quản, tốt cho tim….

5. Trà bạc hà Ma-rốc

(Ảnh: Internet)

Trà bạc hà nhiều công dụng như làm giảm sự lo lắng, chăm sóc giấc ngủ, kích thích các giác quan, làm dịu bớt những nỗi đau của tuổi già… Người Ma-rốc thường chọn loại chè gunpowder (chè thuốc súng) của Trung Quốc pha vào trong một cái ấm và rót nước sôi. Sau 2 phút, người ta đổ nước ra, cho đường rồi tiếp tục đổ nước sôi vào. Tiếp đó họ cho thêm lá bạc hà tươi, quấy đều trong 15-20 phút. Để cho trà được đều không bị cặn, người ta thường rót nước trà vào cốc rồi lại đổ vào ấm pha. Khi rót, bạn cần tay giơ cao ấm trà để tạo bọt.

Loại trà này thường được thưởng thức trong cốc thủy tinh được trang trí cầu kỳ. Khi được mời uống trà bạc hà, bạn không nên từ chối vì đây là một cử chỉ thể hiện sự mến khách.

6. Trà bơ Tây Tạng

(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu để pha trà bơ sẽ khá xa lạ với chúng ta, đó là: trà đen Pu-erh, bơ làm từ sữa bò Yak (đây là loại bò đặc trưng của vùng đất này) và muối Himalaya (một loại muối mỏ màu hồng có tác dụng chữa bệnh). Người Tây Tạng sẽ đun trà trong nước sôi khoảng 1 tiếng rồi mới cho bơ và muối vào. Sau đó, họ dùng bình trà có tên là Chandong để hòa tan trà sữa vừa đun với bơ. Trà b không có vị ngọt như nhiều loại trà khác mà có vị mặn hòa quyện với vị đắng, vị béo đặc trưng.

7. Champurrado

(Ảnh: seriouseats.com)

Champurrado là món uống phổ biến ở Mexico, được tiêu thụ vào mùa thu và mùa đông là chủ yếu. Nhiều người nghĩ đây là món sôcôla đậm đặc nhưng không phải. Champurrado được làm từ socola và bột bắp. Vì món uống này khá đặc, bạn có thể dùng nó như một bữa ăn sáng hoặc một bữa ăn nhẹ buổi chiều. Champurrado hiện nay có rất nhiều biến thể khác nhau để bạn lựa chọn, bán sẵn trong cửa hàng tạp hóa Mexico ở Hoa Kỳ.

8. Glühwein

(Ảnh: Shutterstock)

Đây là món uống rất phổ biến ở Đức. Bạn có thể uống nó tại mọi quán xá trên đất nước này hoặc trong bữa ăn gia đình vào đêm Giáng sinh. Món “rượu vang đỏ” này thật ra được chế biến dựa trên thức uống truyền thống với sự kết hợp của quế, thảo quả, gừng, và cam đắng, nhưng các thành phần có thể thay đổi tùy thuộc vào quốc gia và khẩu vị cá nhân. Các biến thể của rượu nghiền có thể được tìm thấy trên khắp châu Âu. Nếu bạn đến Đức vào đúng dịp Giáng sinh tại những ngôi chợ, trong khi uống rượu Glühwein đừng quên dùng kèm với miếng bánh táo hay Bratwurst.

Minh Minh / Theo: trithucvn



No comments: