Tiệc nướng Shashlik – ẩm thực đặc trưng của Trung Á
Bạn chắc hẳn cũng sẽ bất ngờ khi biết rằng những bí quyết, công thức chế biến món ăn ngon nhất cũng được lưu truyền trên chính con đường này. Nhờ đó mà hàng trăm hàng ngàn những món ăn đi từ đất nước này đến đất nước khác, biến tấu đa dạng theo từng vùng miền trên khắp thế giới. Trong đó món ăn nổi tiếng được xuất hiện trên nhiều quốc gia nhất và cũng bắt nguồn từ con đường đi khắp thế giới này đó là xiên nướng hay còn được biết đến dưới cái tên khác: Shashlik. Shash phiên âm theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là shish, có nghĩa là xiên, cái tên đặc biệt của món ăn này cũng ra đời từ đó.
Món xiên nướng – Shashlik được cho là bắt nguồn từ nhóm người du mục Âu – Á, tổ tiên của người Trung Á ngày nay. Chính vì truyền thống du mục nên họ liên tục di chuyển từ vùng này sang vùng khác, việc bếp núc cần được đơn giản hóa và dễ dàng di chuyển. Từ đó họ sử dụng cây cối tự nhiên để xiên cũng như đốt củi nướng để tiện cho việc nấu nướng hằng ngày. Những năm về sau, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể, Shashlik không còn đơn thuần phục vụ mục đích trên nữa mà dần trở thành một món ăn đặc trưng, truyền thống của vùng miền này, kể cả sau khi đã tách ra khỏi Xô Viết cũ.
Người dân nơi đây cho rằng Shashlik phải làm từ thịt cừu mới đạt được vị ngon tối đa, đặc biệt là các phần như đùi, sườn, gan, tim, thận và phần đuôi. Ngoài ra Shashlik còn được chế biến từ thịt bò, bê, thịt gia cầm, thịt nai, thịt thỏ, hải sản, cá hoặc thịt lợn. Tuy nhiên đa phần những người Trung Á theo Hồi giáo nên thịt lợn bị cấm kị vì cho rằng lợn là một loài vật sống khá dơ bẩn nên thịt của chúng cũng không được xem là nguyên liệu chế biến thực phẩm.
Bí quyết tạo nên độ ngon hảo hạng nằm ở khâu ướp thịt. Công thức ướp Shashlik ngày nay có thể lên tới hàng trăm nhưng đều có điểm chung là được ngâm ướp qua đêm hoặc lên tới 2 ngày mới đủ để ngấm gia vị.
Đùi gà đang được ướp để nướng Shashlik gà
Trong gia vị ướp Shashlik sẽ bao gồm phần nước và gia vị. Phần nước có lẽ là thành phần dễ lựa chọn nhất như rượu, bia, nước trái cây, sữa, giấm, dầu thực vật hoặc thậm chí nước khoáng. Chúng được cho rằng sẽ lưu lại hương từ gia vị và làm mềm thịt. Gia vị đa phần từ thảo mộc và thiên nhiên như muối, hồ tiêu, quế, hành tây, mật ong, mù tạt, phô mai, … và đầu bếp sẽ phải tinh ý nhất để những hương vị của chúng có thể hòa quyện vào nhau một cách hoản hảo nhất.
Sau khi thịt được ướp kĩ, chúng sẽ được xiên cùng với một số củ quả để tạo nên độ giòn bên cạnh độ mềm của thịt và hơn nữa sẽ tạo màu sắc đa dạng cho món Shashlik. Khoai tây, cà chua, bí ngòi, … là những loại củ quả được sử dụng nhiều nhất. Thịt cũng như củ quả sẽ được cắt thành miếng hình hộp vừa miệng ăn và đưa vào những chiếc xiên bằng kim loại hay còn được biết với cái tên shampura.
Những chiếc shampura sáng bóng được chuẩn bị sẵn
Việc nướng cũng được chăm chút không kém để tạo ra được màu sắc cũng như vị ngon độc đáo nhất có thể. Thời gian nướng sẽ từ 15 - 20 phút và thường ít trở để thịt được nướng kĩ, nước ướp được ngấm đều và sâu vào thịt. Shashlik có thể được nướng trực tiếp trên lò nướng, lò than hoặc gián tiếp trên lưới thép hay người bản xứ còn gọi là mangal.
Shashlik gà đang được nướng trực tiếp trên than hồng
Sau khi tất cả công đoạn đã xong xuôi, món Shashlik sẽ được bày ra nguyên cây trên đĩa và thưởng thức. Nhìn đĩa Shashlik này thật ngon mà lại không quá cầu kì phải không nào? Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn đưa hơi ấm của Trung Á về bên lò nướng cùng bạn bè, người thân, gia đình, tận hưởng một bữa ăn đầm ấm trong hơi lạnh đang về cùng không khí Tết ở Sài Gòn. Vậy sao bạn không thử tự tay mình tìm tòi và làm thử món ăn đặc trưng truyền thống Shashlik này tại nhà xem.
No comments:
Post a Comment