Wednesday, February 23, 2022

AKEBI - NHO CHOCOLATE NHẬT BẢN

Akebi hay còn gọi là nho Chocolate Nhật với bề ngoài khá độc đáo như quả cà tím nhưng bên trong lại giống chanh dây, có màu trắng đục và rất nhiều hạt đen. Nếu ăn phần ruột sẽ có vị ngọt pha chút đắng, riêng phần vỏ màu tím được sử dụng để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như akebi tẩm bột, salad, muối dưa, mứt Akebi, Akebi dồn thịt rồi kho…ngon tuyệt cú mèo.

Nho Akebi độc lạ vừa cho trái ngon, vừa làm cảnh

Dễ trồng, tiện chăm sóc, không tiêu tốn quá nhiều diện tích, phù hợp với khí hậu – thổ nhưỡng ở Việt Nam.

Cho quả to với hình dáng độc đáo, nhanh thu hoạch với năng suất cao

Cho hoa đẹp lung linh

Thích hợp để trồng làm cảnh, tạo không gian khoáng đãng cho ngôi nhà.

TÔI YÊU NÔNG NGHIỆP XIN CHIA SẺ THÔNG TIN VỀ GIỐNG NHO AKEBI

Akebi được trồng chủ yếu tại tỉnh Yamagata thuộc vùng Tohoku Nhật bản. Trước đây, Akebi là một loại quả mọc hoang dã nhưng vì chúng có nhiều công dụng hữu ích cũng như vẻ đẹp bắt mắt nên người dân Nhật đã đưa vào trồng trọt một cách có quy mô tại các trang trại từ 20 năm trở lại đây.

Cây ra trái sau 5-8 tháng trồng

Cây Nho Akebi cho quả có hình dáng giống như củ Khoai Lang, dài khoảng 6 đến 10 cm. Quả Akebi có vỏ màu tím, phần ruột màu trắng đục và rất nhiều hạt đen bóng. Quả cũng mọc thành từng chùm, khi quả còn nhỏ hoặc chưa chín sẽ có màu xanh lá và khi chín chúng sẽ chuyển sang màu tím và có một đường nứt vỏ ra để lộ phần nhân cơm bên trong. Điểm đặc biệt của quả Akebi là khi nứt vỏ ra quả mới không bị hư thối.

Nho Akebi chuyển tím nứt đôi là thu hái được

Trái Akebi khá đa năng như vỏ ngoài xào với rau, nướng, hoặc lăn bột. Vỏ akebi hơi cay và đắng nhưng khi nấu lên sẽ loại bỏ được vị cay ra khỏi vị đắng. Chúng ta xào nó với bột miso, một sự tương phản hoàn hảo với vị đắng của loại vỏ này. Còn ruột akebi thì như giống ruột của trái chanh dây nhưng khi ăn phải bỏ hột đi.

Akebi có thể chế biến thành nhiều món ngon

Giống Akebi có thể trồng quanh năm và thu hoạch sau 5-8 tháng trồng, chúng sẽ thu hoạch vào mùa thu tháng 9,10. Mỗi độ Akebi chín, giàn akebi trổng rất thích mắt, chúng như những củ khoai tím lủng lẳng.

Akebi có năng suất rất cao

Hạt của giống Akebi có thể chiết xuất thành tinh dầu, dược liệu. Lá dùng làm trà. Vỏ được làm nguyên liệu ẩm thực. Ngoài ra Nho Akebi còn có một vài công dụng tốt cho sức khỏe của con người.

Trái Akebi có rất nhiều công dụng

Đặc biệt, Nho Akebi còn là một loại cây cảnh bonsai cực HOT. Điểm hấp dẫn của giống cây Akebi đua nhau săn tìm không chỉ nằm ở quả lạ, quả ngon mà hoa của chúng còn rất đẹp. Đến mùa thu hoa Akebi kết quả thì chúng cho ra những cụm hoa mọc thành từng chùm, màu sắc rất đẹp, mùi thơm rất nồng nàn quyến rũ và sau khi hoa tàn sẽ trổ quả. Một chậu Akebi bonsai làm cảnh trong nhà thì quả là mới mẻ, giúp cho căn nhà của bạn thêm phần sinh động.

Nho Akebi trồng bonsai cực đẹp

Theo: Tôi Yêu Nông Nghiệp



No comments: