Chanh đỏ hay còn gọi là chanh máu có tên gọi Red Lime hoặc Blood Lime được trồng nhiều, cho năng suất cao và đem lại giá trị kinh tế lớn ở Úc.
Giống chanh có màu sắc rực đỏ, đẹp mắt này được lai giữa chanh ngón tay đỏ (red finger lime) có nguồn gốc từ Úc và một loại quýt lai. Chanh đỏ được nhiều người ưa dùng vì vừa đẹp lại vừa thơm, ngon.
Cây thường nở hoa và tháng 7, 8 trong năm. Loại chanh này sinh trưởng và phát triển trong điều kiện đầy đủ ánh sáng mặt trời. Và một lưu ý dành cho bạn khi trồng loại chanh này đó là phải luôn giữ cho đất ẩm.
Chanh máu khi chín có một màu đỏ tuyệt đẹp, có hình bầu dục và kích thước giống như những quả trứng gà nhỏ. Khi chín ruột của chúng có màu vàng và có kích thước dài hơn những trái chanh thông thường.
Mỗi cây chanh đỏ có chiều cao tối đa khoảng 6-8 mét.
Chanh đỏ có tính axit tương đối mạnh. Ngoài pha chế thành các loại nước uống, làm rượu, chúng còn được sử dụng pha chế các loại nước chấm.
Quả chanh đỏ có hình bầu dục với chiều dài 3 -5 cm và chiều rộng 2-3 cm.
Chanh đỏ có thể sử dụng ngay hoặc dùng để làm nước trái cây hoặc rượu. Cũng như các loại chanh khác, chanh đỏ có vị hơi chua chua ngọt ngọt, hương thơm dịu nhẹ.
Chanh đỏ có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau và chúng phát triển rất tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Đặc biệt khi quả còn nhỏ chúng có màu đen, đến khi lớn và thu hoạch được chúng mới bắt đầu chuyển dần sang màu đỏ.
Bạn có thể trồng cây chanh đỏ này ở nơi có mái che trên hiên nhà hoặc trồng trong nhà kính nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng và nước tưới.
Nên gieo hạt vào mùa xuân, khoảng đầu tháng ba trong năm. Khi gieo hạt hoặc trồng cây con bạn cần lưu ý luôn duy trì nhiệt độ tối thiểu vào khoảng 25 độ C, luôn giữ ẩm cho cây nhưng không được để sũng nước.
Chanh đỏ có kích thước nhỉnh hơn một chút so với các loại chanh thường thấy.
Ít ai biết rằng, giống chanh lạ này được tìm thấy lần đầu tiên bởi nhà thực vật học Victoria Sir Joseph Hooker, người đã khám phá chân của dãy Himalaya từ Gurhwal đến Hills Khasisa.
Theo: S.E.N
Dân Việt