Saturday, November 11, 2017

CÁ VƯỢC

Hôm rày tôi post lên một bài nói về bữa tiệc chiêu đãi các khách dự họp ABAC 4, trong đó món ăn chính là cá vược hấp. Nói thiệt post thì post vậy chứ trong tự điển của tôi chưa có từ con cá vược. Cho nên hôm nay rảnh tí nên lên mạng tìm hiểu con "cá vược" là con cá gì mà được khoản đãi thượng khách? Nếu nói con cá vược còn được gọi là cá chẽm thì còn gì là thắc mắc nữa (người Úc gọi là Barramundi).


Cá vược là cá gì? sống ở đâu?

Cá vược là một tên gọi chỉ chung của nhiều loài cá khác nhau cùng chia sẻ cái tên này. Cá vược đề cập đến cả các loài cá nước ngọt và cá biển, Cá vược có nhiều điểm tương đồng với cá rô, trong tiếng Anh cũ, thuật ngữ cá vược (bass) có nghĩa là cá rô Cá vược là một đặc sản cho giá trị kinh tế cao bởi dinh dưỡng mà cá vược mang lại vượt trên nhiều loại cá khác, cá vược đã được thuần hóa để nuôi cả trong nguồn nước mặn và nước ngọt. Cá vược còn là loài cá phổ biến trong việc câu cá giải trí hay câu cá thể thao, đặc biệt là ở Bắc Mỹ với các loài cá vược đen.

Những đặc điểm để nhận dạng cá vược:

Đặc trưng chung cho các loài cá vược trong thể loại này là loài cá sinh sống được cả ở nước ngọt và nước lợ những con Cá vược có cơ thể dài, miệng rộng, không cân, hàm trên kéo tới tận sau mắt. Đầu nhọn, nhìn bên lõm phía lưng (hình dạng lưng lõm) và lồi ở phía trước vây lưng. Vẩy dạng lược rộng. Chiều dài tối đa: 200 cm, cân nặng 60 kg.


Cá vược đen

Nhiều loài cá vược có kích thước khổng lồ. Cá vược cỡ lớn có con đến 50 kg hoặc 70 kg, chẳng hạn như có cá vược nặng tới 112 kg, chiều dài hơn 1,8m tại Uganda. Kỉ lục hiện hành thuộc về con cá vược nặng 103,5 kg hay như có con cá vược nặng 6,5 kg trên sông Hương ở Việt Nam, có chiều dài hơn 75 cm, vòng bụng hơn 70 cm, cân nặng đúng 6,5 kg, đây là con đạt trọng lượng cao nhất từ trước đến nay.

Màu sắc cá có hai giai đoạn, giai đoạn giống cá thường có màu nâu Oliu ở phía trên với màu bạc ở hai bên lườn và bụng, khi cá sống trong môi trường nước biển và màu nâu vàng trong môi trường nước ngọt, giai đoạn trưởng thành cá có màu xanh lục hay vàng nhạt ở phần trên và màu bạc phần đuôi. Cá vược là loài cá dữ, thức ăn ưa thích là các loại cá tạp, tôm, không ăn thực vật và các loài giáp xác khác nhau như cua, cáy.

Cá vược sông Nile

Giá trị mà cá vược mang lại:

Cá vược là loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, ít dịch bệnh, dễ thích nghi với môi trường sống và có thể nuôi ở cả khu vực ao đầm nước ngọt, mặn hoặc lợ. Trong môi trường tự nhiên, loài này đẻ trứng quanh năm nhưng mùa sinh sản chủ yếu vào tầm tháng 4, tháng 5. Là loài cá sinh trưởng và phát triển nhanh, cá vược thường đạt bình quân từ 3–5 kg sau 2-3 năm chăm sóc. Không chỉ có ưu điểm vượt trội về tốc độ tăng trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, cá vược còn là một trong những loài có giá trị kinh tế cao, được thị trường tiêu dùng ưa chuộng.

Một số nơi ở Việt Nam đã nuôi thành công cá vược thương phẩm, với số lượng 5.000 con, cỡ 7– 8 cm, sau 9 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân 0,9 kg/con, tỷ lệ sống đạt 71%. Nhiều người đã nuôi cá vược bằng lồng trên đầm phá, đạt hiệu quả kinh tế khá tốt. Trung bình mỗi kg cá vược nuôi có giá từ 180.000 đến 200.000 đồng. Còn cá vược bắt được trong tự nhiên giá bán cao hơn từ 30 đến 50% so với giá cá vược nuôi. Hay mô hình nuôi cá vược theo hình thức quảng canh, lợi nhuận thu được từ cá vược thường cao gấp 5-6 lần so với một số loại cá khác như cá mè, cá chép, cá trắm.

Cá vược hấp xì dầu

Cá vược được dùng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn như cá vược hấp bia ăn kèm với bánh đa nem gói chấm mắm chua cay, lẩu cá vược, cá vược hấp, cá vược nướng, cá vược ướp riềng mẻ nướng than. Phần lớn cá vược của Australia được xuất khẩu đi Mỹ và Canada, người ta chọn lựa chọn cá vược của Autralia để chế biến những bữa ăn. Trong đó có thưởng thức 4 món ăn đặc biệt được chế biến từ cá vược gồm Cá vược nướng bơ chanh; Cá vược chiên sốt hoa quả; Cá vược hấp xì đầu; Cá vước chiên sốt gừng tỏi.

(Sưu tầm trên mạng)


7 món ăn ngon tuyệt đỉnh từ cá vược đặc sản Hải Phòng

Bạn sẽ không thể quên được hương vị của 7 món ăn ngon tuyệt đỉnh từ cá vược (còn gọi là cá chẽm) mang lại.

1. Cá vược hấp bia. Nguyên liệu: Cá vược, cà chua, quả dọc, hành hoa, thì là, cần tây, sả, bia, gừng, hảnh, tỏi, dầu ăn, súp, mì chính. Cá vược làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Lót dưới đáy nồi một ít sả cắt mỏng. Đặt khúc cá vược vào trong thêm dầu ăn, súp, ớt cùng hành tỏi băm nhỏ. Đổ 1 lượng bia vừa phải và đặt lên bếp đun liu riu. Ảnh: chuyenhaisantuoisong.com.



Quả dọc nướng qua lửa bổ đôi cho vào nồi cá hấp cùng với cà chua, tiếp tục đun nhỏ lửa để cá được ngấm gia vị. Khi cá vược hấp bia chín chỉ việc cho hành hoa, thì là, cần tây lên trên đun thêm 3 phút nữa thêm mì chính rồi cho cá ra đĩa. Ảnh: Tinmoi.vn.



2. Cá vược sốt xì dầu. Nguyên liệu: Cá vược, hành khô, gừng, xì dầu, hạt tiêu, đường, mắm, rượu. Cá vược làm sạch, để ráo nước rồi đem ướp cá với rượu, hạt nêm và mắm trong vòng 2 tiếng. Rán chín vàng cá rồi gắp ra đĩa. Ảnh: aFamily.vn.



Pha 1 bát con nước với xì dầu và đường. Quấy đều cho đường tan hoàn toàn. Phi thơm hành tỏi rồi đổ bát nước xì dầu vào đun sôi. Khi nước đã sôi đều chúng ta thả cá vào chảo, vặn nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 10 phút nữa, thi thoảng lại trở đều mặt cá để cá ngấm đều gia vị. Khi nước sốt trở nên sền sệt thì rắc hành hoa, rau mùi thái nhỏ và ít hạt tiêu vào rồi tắt bếp. Ảnh: haisanhalong.com.



3. Đầu cá vược nấu dưa chua. Nguyên liệu: Đầu cá vược, dưa chua, cà chua, hành hoa, hành khô, gừng, tỏi, ớt, hạt nêm. Cá vược cắt lấy đầu rửa sạch, bổ đôi rồi ướp cùng một rượu và hạt nêm. Cho đầu cá vào chảo dầu đã sôi để rán vàng đều các mặt. Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Sau đó phi thơm trong chảo dầu nóng. Ảnh: eva.vn.



Cà chua rửa sạch, bổ múi cau rồi cho vào nồi xào cùng một chút muối cho đến khi chín mềm thì dùng thìa dằm nhuyễn để tạo màu cho nước canh. Cho dưa cải chua vào xào qua rồi thêm nước vừa ăn vào đun sôi. Sau khi đun sôi nước, cho đầu cá đã rán vào nồi, đun trên lửa nhỏ. Cuối cùng rắc hành, thì là thái nhỏ và thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Ảnh: chamuchalong.org.



4. Cá vược kho hành ớt. Nguyên liệu: Cá vược, hành tươi, hành khô, ớt, rượu, nước màu, đường, nước mắm, hạt tiêu, muối. Cá vược làm sạch, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, cho đường, mắm, rượu, muối, nước màu và tiêu vào, xóc đều lên và để khoảng 20 phút. Ảnh: yeunoitro.net.



Hành khô cho vào nướng cháy xem rồi bóc vỏ và đập dập. Cho cá, hành nướng và phần đầu hành vào nồi đun lửa lớn khoảng 5 phút rồi thêm nước cho đến khi ngập mặt cá và tiếp tục kho đến khi cá cạn gần hết nước thì cho thêm ớt xanh vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp đến khi nước kho cạn sệt lại là được. Ảnh: yeunoitro.net.



5. Cá vược chiên giòn. Nguyên liệu: Phile cá vược, gừng, củ cải muối chua, tỏi, hành lá, ớt, bột chiên giòn. Cá cắt miếng dài hoặc vuông. Xóc đều cá cùng gừng, hành lá, rượu. Chuẩn bị bát gia vị: 6 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh+1 muỗng café giấm, 2 muỗng café nước tương, ½ muỗng café dầu mè, ½ muỗng café tiêu. Ảnh: meovatdoisong.net.



Ướp cá với ½ muỗng café muối, ½ muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café tiêu, ½ muỗng café dầu mè, 1/3 muỗng café ngũ vị hương, 1 muỗng café đường. Pha 150g bột chiên giòn với 150ml nước, cho cá vào trộn đều, vớt từng thanh cá cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng. Ảnh: vietnamnet.vn.



Cho ít dầu vào chảo, cho gừng chua, đồ chua, hành lá, ớt cắt nhuyễn vào xào thơm cho hơi ráo rồi cho chén nước gia vị vào, đun sôi lên. Làm sệt sốt bằng ít nước bột năng pha loãng. Ảnh: hoiquanamthuc.com.



6. Gỏi cá vược. Nguyên liệu: Cá vược, bột chanh, gừng, hành tây, rau sống, dưa leo, xoài xanh, thính, gia vị, tỏi, ớt, bánh tráng, đậu phộng. Cá vược phi lê cắt hạt lựu. Pha một ít nước cốt từ Bột Chanh Knorr, rưới lên cá để tái sơ. Ảnh: ola88.com.



Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng, hành tây cắt khoanh mỏng. Các loại rau nhặt và rửa sạch. Dưa leo, xoài xanh thái sợi. Nước chấm chua ngọt: đường, nước lọc, nước mắm cho sôi, sau đó để nguội và cho 30g Bột Chanh Knorr, tỏi, ớt băm nhuyễn. Foody.vn.



Trộn bột gạo thính vào cá, xếp cá tái lên đĩa cùng gừng, hành tây, các loại rau, rắc đậu phộng, hành phi lên. Khi ăn, cuốn cá với bánh tráng (tùy thích) cùng hỗn hợp rau, ăn kèm tỏi, ớt, hành tây. Chấm kèm với nước chấm. Ảnh: unileverfoodsolutions.com.vn.



7. Lẩu cá vược. Nguyên liệu: Cá vược, xương ống, cà chua, mẻ, rau sống, hoa chuối, rau cần, nấm, hành răm thì là, gia vị. Xương ống rửa sạch, luộc sơ, rồi rửa lại lần nữa. Sau đó cho vào nồi áp suất ninh lấy nước làm nước dùng. Ảnh: Cungbanvaobep.com.



Cà chua, khế rửa sạch. Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào sau đó cho khế vào xào cùng. Mẻ hòa với ít nước lọc lấy nước cốt. Các loại rau rửa sạch, ngâm nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo. Khi nước dùng xương đã được, vớt xương ống để riêng, cho cà chua, khế, mẻ và đầu cá vược vào đun sôi nhỏ lửa. Ảnh: Sotaynauan.vn.



Cá vược cắt khúc dày khoảng 3-4cm, ướp cá với chút 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, vài lát ớt hiểm. Bày nồi lẩu cá vược ra, giữa xếp cá, rau bên cạnh, đợi nước lẩu sôi thì thả cá vào. Khi ăn, nhúng kèm rau. Ảnh: muachung.vn.


Theo: Báo Mới

No comments: