Từ nhiều tháng trước khi APEC diễn ra, Trung Quốc đã chiêu mộ các đầu bếp giỏi, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp, các nghệ nhân thiết kế gốm của làng gốm sứ Đức Cảnh Trần nổi tiếng... cùng chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết cho yến tiệc tại một trong những sự kiện quan trọng nhất của thế giới diễn ra tại Bắc Kinh năm nay.
Bên cạnh các món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia trên khắp 5 châu, như bún nước laska (Singapore), thịt bò garu (Nga)..., điểm nhấn về ẩm thực, theo Trung tâm Hội nghị Quốc gia Trung Quốc CNCC, là những món ăn mang đậm đặc trưng văn hoá của Trung Quốc, như vịt quay Bắc Kinh, bánh bao nhân thịt hấp, thịt gà nhồi gạo nếp và chả giò...
Để hoàn thành nhiệm vụ hậu cần của mình, đội ngũ nhân viên đã bắt tay vào chuẩn bị từ đầu năm nay. Theo thông cáo báo chí của CNCC, có khoảng 200 đầu bếp tham gia xây dựng thực đơn và nghiên cứu các món ăn. Khi bữa tiệc tối diễn ra, có khoảng 600 đầu bếp cùng tham gia phục vụ.
Các món ăn được lựa chọn đưa vào thực đơn còn phải phù hợp với lịch trình làm việc dày đặc của các quan chức cấp cao tham dự APEC.
Ngoài món ăn, thì cách thức bày trí bàn ăn trong quốc yến cũng được chuẩn bị một cách tỉ mỉ từ đầu tháng 4/2014, và tới tháng 9 mới chốt được phương án cuối cùng.
Trong ảnh là bàn tiệc của các nguyên thủ quốc gia, tại yến tiệc được tổ chức tối 10/11 ở cung thể thao Thuỷ Lập Phuơng, Bắc Kinh, Trung Quốc.
Các sản phẩm gốm sứ phục vụ cho yến tiệc APEC 2014 sử dụng vật liệu sứ theo công nghệ Anh và được đặt làm riêng theo công nghệ họa pháp lang truyền thống của Trung Quốc. Các họa tiết trên bát đĩa được chế tác một cách tinh xảo, mô phỏng theo các họa tiết trang trí trong cung đình Trung Quốc xưa.
Ví dụ như, chiếc khay đựng salad hình vuông, nắp tròn này là tượng trưng cho ý nghĩa "trời đất vuông tròn" trong văn hoá truyền thống của Trung Quốc.
Tỉ mỉ và phức tạp hơn cả phải kể tới chiếc bát đựng súp trên bàn tiệc của các nguyên thủ quốc gia. Chiếc bát hoàn thiện này là sản phẩm được lắp ghép từ 4 chi tiết độc lập, và trải qua tổng cộng 50 bước sản xuất.
Bên cạnh đó, lấy cảnh hứng từ các công trình văn hoá của Trung Quốc và họa tiết, hoa văn cung đình xưa, các nhà thiết kế còn sáng tạo ra những đồ vật trang trí độc đáo, tôn thêm sự trang trọng cho yến tiệc cấp quốc gia.
Có thể thấy, Trung Quốc đã đặt yếu tố dân tộc, truyền thống lên hàng đầu, trong cách lựa chọn món ăn, cách bày trí bàn tiệc tới thiết kế dao, thìa, dĩa, hay các đồ vật trang trí... tại quốc yến dịp APEC 2014.
My Lan
Nguồn tin: dailo
Tài liệu tham khảo:
Ghi chú: Bộ chén dĩa mạ vàng dành riêng cho nguyên thủ các quốc gia, bộ mạ bạc dành cho các vị bộ trưởng,..
No comments:
Post a Comment