Tuesday, May 30, 2023

TẠI SAO NGƯỜI MỸ GỐC DO THÁI ĂN CÁC MÓN TRUNG QUỐC VÀO NGÀY GIÁNG SINH?

Mặc dù một phần lớn dân Mỹ dành ngày 25 tháng 12 để đoàn tụ với những món quà của gia đình, nhưng đối với nhiều người Do Thái, nó lại một ngày như mọi ngày. Nhưng trong thế kỷ qua, người Do Thái đã phát triển một truyền thống Giáng sinh của riêng họ - Giáng sinh của người Do Thái, một ngày lễ dành riêng cho việc ăn uống trong các nhà hàng Trung Quốc. Đối với người Mỹ gốc Do Thái, ngày Giáng Sinh gợi lên những khao khát, không phải để nhấm nháp những quả trứng nhọn xung quanh đống lửa, mà là để chia sẻ những đĩa trứng cuộn giòn.


Giáng sinh của người Do Thái đã trở thành một truyền thống hàng năm cũng giống như ở khắp mọi nơi như kỷ niệm những đêm điên rồ. Nhưng làm thế nào mà việc ăn đồ ăn Trung Quốc vào Giáng sinh lại phát triển thành một tập quán được theo dõi rộng rãi như vậy trong cộng đồng Do Thái


Những lý do được hiểu rõ nhất qua lăng kính lịch sử và tôn giáo.Tất cả bắt nguồn từ đầu thế kỷ ở Lower East Side. Khu phố Manhattan chống lại khu phố Tàu, và vào đầu thế kỷ 20, khu vực trung tâm thành phố này tràn ngập dân số người Ý, người Do Thái Đông Âu và Trung Quốc. Đến năm 1910, thành phố đã có gần một triệu người Do Thái, khiến họ và người Mỹ gốc Hoa trở thành hai nhóm nhập cư ngoài Kitô giáo lớn nhất. Không chỉ hai dân số nhập cư được kết nối bởi khu vực chung của họ, mà cả hai thường bị tẩy chay vì niềm tin tôn giáo của họ không giống với phần còn lại của phong tục khu phố.


Hai nhóm này có nhiều điểm chung hơn những khu vực xung quanh họ; sự tương đồng giữa văn hóa Do Thái và Trung Quốc nhanh chóng trở nên rõ ràng, đặc biệt là trong thực phẩm. Người Do Thái tìm thấy sự phù hợp và chấp nhận tại các nhà hàng Trung Quốc, phần lớn là do thực phẩm kiểu Quảng Đông, vốn hiếm khi kết hợp với sữa. (Luật của người Do Thái nghiêm cấm việc trộn thịt và sữa.) Ngoài thịt lợn và sò ốc, thức ăn Trung Quốc được đón nhận trong ẩm thực Do Thái.


Cùng với thức ăn, những người nhập cư Do Thái và Trung Quốc thấy mình liên kết chặt chẽ hơn vì họ không tổ chức lễ Giáng sinh - một liên kết vẫn còn mạnh cho đến ngày nay. Các nhà hàng Trung Quốc ở New York có xu hướng mở cửa vào Chủ nhật và trong các ngày lễ Kitô giáo, vẫn là điểm đến cho những người Do Thái. Điều này đặc biệt xảy ra đối với người Mỹ gốc Do Thái vào ngày Giáng sinh khi gần như mọi doanh nghiệp đều ngừng hoạt động. Người Do Thái sẽ đến một nhà hàng Trung để ăn, đơn giản chỉ là chiếc bánh bao đầy đặn nhồi thịt bò và hẹ, người Hoa và người Do Thái ở Mỹ đã kết nối với nhau. Và xã hội và tôn giáo chính là chìa khóa cho sự kết hợp này


Hiện tượng ẩm thực đã phát triển mạnh mẽ và kéo dài trong những năm qua - từ đơn giản là một phong tục được thực hiện ở NYC đến truyền thống của dân tộc - một cơ hội để trải nghiệm gắp mì bằng đũa. Giáng sinh của người Do Thái không chỉ thể hiện mối quan hệ của người Do Thái đối với ẩm thực Trung Quốc, mà từ đó đã biến thành một thói quen về cuộc sống của người Do Thái ở Mỹ.

Nó cho thấy rằng dù nhập cư vẫn có thể dẫn đến sự phát triển của các truyền thống, phong tục và nghi lễ mới, phù hợp với một xã hội hiện đại và luôn thay đổi.


Nó chứng minh rằng sẽ luôn có một sự pha trộn vốn có của văn hóa và ẩm thực, bất chấp sự khác biệt bên ngoài. Và đó là một suy nghĩ rằng, người Do Thái thường cảm thấy giống người Do Thái Mỹ nhất khi họ ăn bánh xèo hành lá vào ngày Giáng sinh.

Theo: aaevietnam
Link tham khảo:






No comments: