Quán hàu sữa chiên trứng tấp nập người đến ăn kể cả khi vừa mới mở bán (Ảnh: Nguyễn Vy).
Đúng 18h30, khi hàng hàu sữa chiên trứng trên đường Phùng Hưng (quận 5, TPHCM) vừa dọn ra, đã có vài khách đứng chờ gọi món. Nhanh chóng, 4 anh em chủ quán tất bật dọn bàn, rồi bày nguyên liệu đã chuẩn bị từ sáng sớm.
Thoăn thoắt mỗi người một việc, 4 anh em thay phiên nhau chiên hàu, rồi chuyển sang cho người kia chiên trứng, bột rồi pha nước chấm mang ra cho khách. Đôi lúc, họ đổi vị trí hỗ trợ nhau nếu khách quá đông. Ai nấy đều bận rộn, tấm lưng đẫm mồ hôi nhưng lời nói luôn nhẹ nhàng với khách.
Chỉ mới mở bán khoảng 30 phút nhưng ghế đã được lấp đầy khách. Nhiều người chia sẻ, họ đã ăn ở đây từ nhỏ nên giữ thói quen vài buổi chiều trong tuần là ra đây ăn thay cơm.
Bộ ba hàu sữa chiên trứng, nước mắm và rau khiến thực khách mê mẩn (Ảnh: Nguyễn Vy).
Ông Tạ Vinh (55 tuổi, chủ quán) cho biết, mọi nguyên liệu được người chị chuẩn bị ở nhà trước, rồi mang ra cho 4 anh em bán. Hàu sữa được lột vỏ sẵn tại nhà, đem đến đặt riêng vào rổ. Đến khi có khách gọi món, chủ quán mới lấy hàu bỏ vào tô, rồi thêm hai quả trứng vào khuấy đều với hành lá, gia vị.
Sau đó, phần hỗn hợp này sẽ được chiên trực tiếp trên chảo nóng. Ông Tạ Cường (47 tuổi) một tay nhận đơn hàng qua điện thoại, một tay phụ trách công đoạn chiên, dùng chiếc muỗng phẩy nhẹ dầu ăn lên mặt chảo để hỗn hợp không dính vào chảo và giữ được độ giòn.
Ông Tạ Vinh và Tạ Cường thay phiên nhau chiên phần hỗn hợp (Ảnh: Nguyễn Vy).
Đến khi phần bột chuyển sang màu vàng, phần rế giòn rụm, ông Cường lấy xuống rồi thêm ít rau xà lách, ngò để ăn cùng nước mắm "nhà làm". Bộ ba hàu sữa chiên trứng, ăn cùng rau và nước mắm khiến khách hàng không cảm thấy ngán, mà còn cảm nhận được độ đậm vị, cân bằng của các nguyên liệu kết hợp với nhau. Qua lớp bột giòn, thực khách còn cảm nhận được độ mềm, béo của hàu, trứng.
Mở từ lúc chạng vạng, quán hàu sữa cứ tấp nập người ra vào đến 23h mới dẹp. Thỉnh thoảng, gia đình ông Vinh dọn hàng sớm hơn vì khách đến quá đông. Phần ăn khá nhiều, có giá 100.000 đồng nhưng khi ăn mới thấy đáng giá. Bởi phần bột và nêm nếm gia vị là công thức gia truyền của gia đình ông Vinh, tạo nên hương vị đặc biệt và quen thuộc với những ai đã ăn ở đây lâu.
Ngoài món hàu sữa chiên trứng, không ít thực khách còn thích ăn phần bột chiên không hàu bởi yêu thích độ nêm nếm của chủ quán (Ảnh: Nguyễn Vy).
Trong lúc bận rộn, ông Vinh chia sẻ hàng hàu sữa chiên trứng đã có từ trước năm 1970, do chính tay ba ông khởi nghiệp. Thời điểm đó, ba ông là một đầu bếp ở nhà hàng có tiếng. Với tay nghề có kinh nghiệm lâu năm, ông thành thạo chế biến món hàu sữa chiên trứng. Đến khi quyết định đi con đường riêng, ông nghỉ việc ở nhà hàng rồi bắt đầu sự nghiệp bán món ăn độc đáo này.
"Lúc đó ba tôi thấy món này ngon, lạ miệng mà không ai bán nên mở bán luôn. Lúc đầu ba mẹ tôi bán, về sau 5 anh em trong nhà cứ đi học về là ghé phụ ba mẹ", ông Vinh nhớ lại.
Hơn 10 năm sau, khi đã lớn tuổi, cần ở nhà tịnh dưỡng, 5 anh em ông thấy vậy liền nối nghiệp ba.
Ông Tạ Cường tất bật nhận đơn hàng đặt qua điện thoại (Ảnh: Nguyễn Vy).
"Chúng tôi không muốn tâm huyết của ba bị bỏ lỡ, uổng lắm. Chúng tôi không tìm công việc khác mà cùng phát triển xe hàu, làm mấy chục năm cũng quen, lợi nhuận bán được ai cũng có phần, cùng quán xuyến sinh hoạt gia đình", ông Vinh chia sẻ.
Trải qua hơn 50 năm làm nghề, anh em ông Vinh cũng tích góp được nhiều kỷ niệm khó quên. Dù không ít hôm mưa lớn, bán ế, anh em ông cũng ngậm ngùi cùng nhau vượt qua khó khăn.
Nhờ làm việc có tâm, nhiều khách hàng thường xuyên lui tới bởi mê hương vị hàu sữa chiên trứng, tận hưởng không gian hoài cổ ở khu phố người Hoa. Với mức giá 100.000 đồng/phần, nhiều người nhận xét giá này không đắt, bởi phần ăn rất nhiều, giá hàu sữa trên thị trường cũng không hề rẻ.
Thực khách thích thú thưởng thức món ăn thỏa mãn vị giác (Ảnh: Nguyễn Vy).
Chị Mỹ Tiên (ngụ quận 10, TPHCM) cho biết, chị đã ăn ở đây được nhiều lần. Đôi khi, chị "trốn" nấu ăn ở nhà để được ăn món hàu sữa chiên trứng truyền thống.
"Tôi ăn ở đây từ khi còn là sinh viên đến khi đi làm, về quê một thời gian rồi giờ quay lại TPHCM vẫn tìm quán này để ăn. Tôi thích độ giòn của bột, mềm và béo của hàu và quan trọng nhất là nước mắm rất ngon", chị Tiên nói.
Nguyễn Vy / Theo: Dân Trí
No comments:
Post a Comment