Rau Diếp cá là một vị thuốc Trung y thường được sử dụng, có thể gọi là chất kháng sinh tự nhiên, có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, tiêu phù lợi tiểu. (Ảnh: Shutterstock)
Tác dụng của rau Diếp cá
Trung y cho rằng, rau Diếp cá có vị cay tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu phù trị lở loét, lợi tiểu trừ thấp, kiện vị tiêu thực, có thể trị các chứng nhiệt như nhiệt độc, viêm sưng phổi, lở loét, phù nề, trĩ và loét dạ dày.
Mặc dù rau Diếp cá tính hàn, nhưng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng thực bào của bạch cầu, thúc đẩy quá trình tái tạo mô, mở rộng mao mạch, tăng lưu lượng máu lưu thông.
Rau Diếp cá là một loại kháng sinh tự nhiên, mùi hương đặc biệt và hơi khó chịu của nó có nguồn gốc từ Decanoyl acetaldehyde. Đây là thành phần kháng khuẩn rất quan trọng, có tác dụng ức chế mạnh đối với các loại vi khuẩn rất độc như vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), Phế cầu khuẩn (Pneumococcus).
Trung y cho rằng, rau Diếp cá có vị cay tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu phù trị lở loét, lợi tiểu trừ thấp, kiện vị tiêu thực, có thể trị các chứng nhiệt như nhiệt độc, viêm sưng phổi, lở loét, phù nề, trĩ và loét dạ dày.
Mặc dù rau Diếp cá tính hàn, nhưng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng khả năng thực bào của bạch cầu, thúc đẩy quá trình tái tạo mô, mở rộng mao mạch, tăng lưu lượng máu lưu thông.
Rau Diếp cá là một loại kháng sinh tự nhiên, mùi hương đặc biệt và hơi khó chịu của nó có nguồn gốc từ Decanoyl acetaldehyde. Đây là thành phần kháng khuẩn rất quan trọng, có tác dụng ức chế mạnh đối với các loại vi khuẩn rất độc như vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), Phế cầu khuẩn (Pneumococcus).
Rau Diếp cá là một loại kháng sinh tự nhiên. (Ảnh: Shutterstock)
Rau Diếp cá chứa Quercetin, có khả năng ức chế virus, có tác dụng lợi tiểu tiện. Tính kháng viêm của rau Diếp cá rất mạnh, hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm cổ tử cung, ho gà, viêm kết mạc, nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, nó cũng chứa lượng vitamin A và vitamin C rất cao.
Cách dùng rau Diếp cá và những chú ý kiêng kỵ
Khi chọn rau Diếp cá nên chọn những cây có lá màu xanh đậm, có hoa, mùi vị nồng đậm. Rau Diếp cá có thể được làm món xào hoặc làm món gỏi, thậm chí có thể được chế biến ướp ngâm thành món dưa muối, có vị chua thơm giòn mát, rất ngon miệng.
Nếu bị cảm mạo do phong nhiệt, bị bệnh mụn rộp nước (do nhiễm Herpes virus) hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, thì nên ăn sống rau Diếp cá; nếu cơ thể tương đối yếu thì nên nấu chín rau Diếp cá rồi dùng sẽ tốt hơn.
Nếu bị cảm mạo do phong nhiệt, nhiễm trùng đường tiết niệu, thì nên ăn sống rau Diếp cá; nếu cơ thể tương đối yếu thì nên nấu chín rau Diếp cá rồi dùng sẽ tốt hơn. (Ảnh: Shutterstock)
Hầu hết mọi người sử dụng Diếp cá như một loại rau để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, rau Diếp cá không thích hợp dùng lâu dài, vì sẽ gây suy nhược, tổn hại dương khí, tiêu hao tinh tủy. Người bị chứng hư hàn không đề nghị ăn.
Tác già: Đặng Chính Lương
Lam Yên biên dịch / Theo: epochtimes
No comments:
Post a Comment