Tuesday, May 9, 2023

CHÈ CÁ RÔ ĐỒNG: MÓN CHÈ CUNG ĐÌNH HUẾ NGHE KHÓ HIỂU NHƯNG ĐƯỢC LÀM RA ĐỂ DÂNG VUA

Chè cá rô đồng là món ăn độc đáo với sự kết hợp giữa các nguyên liệu như cá rô đồng, thịt nạc, trứng gà ta, bột củ bình tinh,... khiến ai nấy đều phải tò mò

Các loại chè Huế rất đa dạng - Ảnh: Alden Anderson/@360nomad

Người ta thường nói với nhau rằng, một khi đã đặt chân tới Huế thì nhất định phải ghé tới các quán chè, dù là gánh hàng rong hay quán nhỏ bên đường để thưởng thức. Quả thực chè Huế rát đa dạng, những hàng chè Huế có đến vài chục loại để thưởng thức, nào chè khoai, chè sương sa hạt lựu, chè chuối, các loại chè đậu hay độc đáo hơn như chè bột lọc heo quay.

Nhưng nếu nghĩ chè bột lọc heo quay đã là độc đáo, hẳn bạn sẽ còn bất ngờ hơn khi biết về món chè cá rô đồng của xứ Huế.

Theo thông tin, chè cá rô này vốn dĩ không phải là của chè gốc Huế mà là từ Gò Công. Món chè này gắn liền với tích chúa Nguyễn Ánh giai đoạn phải trốn đến Gò Công để tránh sự truy sát của nhà Tây Sơn. Tại đây chúa Nguyễn Ánh đã gặp được một cụ bà tốt bụng cưu mang và được bà nấu đãi nồi chè cá rô để bồi bổ.

Cá rô đồng - nguyên liệu chính để làm món chè cá rô đồng độc đáo ở Huế

Tuy nhiên mãi đến thời vua Minh Mạng, món chè cá rô từng được nấu bồi bồi cho chúa Nguyễn Ánh mới được Thái Y viện nghiên cứu, gia giảm và chính thức trở thành một trong 25 món chè hoàng cung.

Vốn dĩ chè là món ăn ngọt, thế nhưng nguyên liệu chính để nấu chè cá rô đồng lại hoàn toàn là những nguyên liệu mặn mà ít ai nghĩ tới bao gồm thịt nạc cá rô đồng, thịt má đầu heo cỏ, trứng gà ta. Bên cạnh đó, người nấu còn kết hợp món chè này cùng với tương đậu mèo, nước cốt trà ngon để tăng thêm độ béo ngậy và đậm đà cho món ăn.

Để nấu chè, cá sẽ phải lọc xương, lọc phi lê rồi xắt hạt lựu, tương tự với thịt má heo. Chưa kể để khử tanh và làm ra được màu nâu đặc trưng của món chè này còn cần có trà ngon, tương đậu mèo, bột bình tinh.

Ảnh: nguoilaodong

Chè cá rô nấu rất kỳ công và khi ăn rất thanh cảnh, người ta không múc chè ra ly hay chén to mà múc ra những chiếc chén nhỏ xíu chuyên đựng nước chấm. Khi ăn cũng không lấy thìa to xúc lấy được mà dùng thìa nhỏ ăn thanh cảnh.

Thưởng thức chè cá rô sẽ thấy vị ngọt thanh và chút chua dịu ở hậu vị. Đặc biệt theo một số người kể lại thì bát chè cá rô tuy nhỏ nhưng vì bổ dưỡng nên ăn xong cảm nhận rất nhanh được sự khỏe mạnh của chén chè đem lại.

Trong bài viết trên báo Người đô thị, hậu duệ đời thứ 4 của vua Minh Mạng cụ Nguyễn Phúc Ông Ưng Viên, người hiểu rất rõ về sành y thực (ăn thay thuốc) đã nói về món chè cá rô thế này “Nó làm cho nội quan hoạt động điều hòa, mạch máu lưu thông tốt, nhất là tim, thận và não sẽ rất khỏe sau khi dùng”.


Vốn là món chè cung đình nên chè cá rô không phổ biến ngoài dân gian do đó khó có thể tìm ăn ở các quán chè như thường thấy. Ngày nay có chăng chỉ còn sót lại một vài gia đình người Huế trọng nề nếp xưa vẫn còn giữ lại công thức và tự tay chế biến món chè này tại nhà mà thôi do đó không có nhiều cơ hội để khách vãng lai được thưởng món chè này.

Tuy nhiên nếu có cơ hội được nếm món chè cá rô này, chắc chắn thực khách sẽ nhớ mãi về một món chè cung đình có cách chế biến ấn tượng và hương vị đầy tinh tế của Huế.

Trà My / Theo: 2dep

No comments: