1. Mochi (Bánh gạo)
Mochi (Bánh gạo).
Mochi, hay còn có tên gọi khác là doushu, là bánh gạo nếp đặc sản nổi tiếng ở Đài Loan. Món ăn này bắt nguồn từ món tráng miệng của Nhật Bản, gọi là wagashi, từ thời Đài Loan là thuộc địa Nhật Bản. Mochi trở nên nổi tiếng trong nhiều năm trở lại đây nhờ một cửa hàng bán mochi Hakka (Khách Gia) ở Hualien (Hoa Liên), kiểu mochi truyền thống, của ông chủ Tseng.
2. Mì gạo
Mì gạo.
Mì gạo đã được du nhập từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào đảo Đài Loan từ hơn một trăm năm nay ở làng Fengkeng, huyện Trường Hoa, sau đó lan sang cả thị trấn Puli (Phố Lý). Cùng với mì gạo Fengkeng, mì gạo Hsinchu (Tân Trúc) là một trong hai loại mì gạo nổi tiếng nhất ở Đài Loan.
Thành phố Hsinchu có khí hậu rất lý tưởng với nhiều gió và ánh mặt trời để làm khô và chế biến mì gạo. Du khách có thể mua mì gạo đặc sản Đài Loan làm quà biếu tặng hoặc chế biến món ăn theo ý muốn.
3. Chè trà (Lei-cha)
Chè trà (Lei-cha).
Lei-cha là loại nước giải khát truyền thống Hakka và đặc biệt hữu hiệu với những người ăn kiêng tại Đài Loan. Chè là hỗn hợp các nguyên liệu bao gồm trà, đậu và hoa quả được nghiền nát, phơi khô để loại bỏ dầu, khi ăn sẽ dùng nước nóng để trộn các nguyên liệu.
Đây là một món ăn đặc sản ẩm thực Đài Loan rất lành mạnh và tiện lợi mà bạn có thể thưởng thức tại quận Meinong (Mỹ Nùng), thành phố Kaohsiung (Cao Hùng), hay thị trấn Nanzhuang (Nam Trang), quận Miaoli (Miêu Lật), hoặc xã Beipu (Bắc Phố), huyện Hsinchu.
4. Trứng tráng hàu
Trứng tráng hàu.
Đây là món ăn thể hiện sự kết hợp giữa hai hương vị từ đại dương và đất liền, mang tính biểu tượng của đảo Đài Loan. Thành phần của món ăn này ngoài trứng và hàu còn có tinh bột khoai lang, khi ăn sẽ kèm với loại nước sốt riêng có vị chua ngọt và ngon miệng có thể hài lòng bất kỳ ai.
Du khách có thể thưởng thức món ăn này ở hầu hết các khu chợ, nổi tiếng nhất là chợ Yongle, thành phố Tainan và chợ đêm Shilin (Sỹ Lâm), thành phố Taipei (Đài Bắc).
5. Mì bò
Mì bò.
Đặc sản của ẩm thực thành phố Đài Bắc chính là món mì bò trứ danh. Nghe tên gọi của món ăn này ai cũng đều tưởng chừng như cách chế biến rất đơn giản, chỉ với mì sợi và thịt bò, nhưng thực chất, món ăn này được những vị đầu bếp tài ba chế biến cực kỳ khéo léo công phu.
Sợi mì phải được làm từ gạo, thân sợi to, có màu vàng nhạt, thịt bò phải được lấy ở phần bắp, thịt mềm, gân và xương bò được ninh nhừ thành nước dùng. Mì bò rất đậm đà và thơm ngon, khi ăn có thể kèm với đậu phụ và rau cải xanh cho thanh mát hơn.
6. Kẹo đậu phộng Kinmen
Kẹo đậu phộng Kinmen.
Kẹo đậu phộng nổi tiếng nhất ở Đài Loan được sản xuất tại đảo Kinmen (Kim Môn), nơi có bầu không khí vô cùng trong lành. Đậu phộng sau khi được nghiền và nấu chín với đường mạch nha sẽ được để nguội cho đến khi rắn lại.
Sau đó, người ta cắt thành những thanh nhỏ, rồi đóng gói vào túi hoặc hộp rất vuông vắn để khách du lịch mua về có thể tiện lợi biến thành một món quà biếu lịch sự mà ý nghĩa.
Nhật Minh / Theo: Thời Đại
No comments:
Post a Comment