Bánh ngọt ở khắp nơi trên thế giới đều sẽ mang phong cách độc đáo riêng của từng vùng. Nguyên liệu và kỹ thuật tạo ra chiếc bánh chịu ảnh hưởng bởi văn hóa, khí hậu và lịch sử của khu vực đó. Vì vậy, công thức làm bánh ngọt của Pháp sẽ khác với công thức làm bánh của Ai Cập, bánh xốp châu Á cũng không giống với bánh xốp ở Trung Mỹ. Nếu quý vị chỉ cần ăn một chiếc bánh cà phê đơn giản cho bữa sáng, thì hãy cùng tôi tìm hiểu một chút về hương vị khác nhau của các loại bánh ở khắp nơi trên thế giới. Nói không chừng, quý vị cũng có thể thử làm những món bánh này tại nhà.
Bánh Rum Dừa Caribe (Caribbean Coconut Rum Cake – Jamaica)
Loại bánh này sử dụng rượu rum vàng, nên những chiếc bánh sẽ ẩm và mềm. Thời gian ngâm rượu rum càng lâu, thì hương vị của chiếc bánh ngọt càng trở nên hòa quyện và tuyệt mỹ. (Ảnh: Shutterstock)
Bánh Rum Dừa Caribe của Jamaica mang đầy hương vị nhiệt đới, đậm hương vị kem dừa. Chính điều đó đã làm cho những chiếc bánh Rum Dừa tăng thêm mỹ vị đáng kinh ngạc. Loại bánh này sử dụng rượu rum vàng (amber rum), nên những chiếc bánh sẽ ẩm và mềm. Thêm vào đó, thời gian ngâm rượu rum càng lâu, thì hương vị của chiếc bánh càng trở nên hòa quyện, tuyệt mỹ. Vì vậy, tốt nhất hãy để nó qua đêm. Bánh Rum Dừa Caribe rất thích hợp dùng vào thời điểm chuyển giao giữa mùa hè và mùa thu. Vừa hay đó là thời điểm để tiếp tục “giữ nhiệt” bầu không khí sôi nổi của mùa hạ. Đồng thời, nó cũng là món ăn không thể thiếu trong lễ hội, đặc biệt trong tháng 11 và tháng 12. Rất nhiều người mua loại bánh này để làm quà trong dịp Giáng sinh.
Bánh cuộn Ricotta vị cam (Orange Ricotta Cake Roll – Italia)
Bánh cuộn Ricotta vị cam kiểu Ý mềm ấm, không quá ngọt và vô cùng thơm ngon. (Ảnh: Shutterstock)
Ricotta được làm bằng cách đun nóng phần sữa còn sót lại từ quá trình làm phô mai. Bánh có lượng calo thấp và nhiều protein. Chiếc bánh mềm xốp có vị ngọt nhẹ, cuộn với phô mai Ricotta nồng nàn, hoặc trộn lẫn với phô mai mascarpone mềm mịn, ngọt dịu, cùng những mảnh vụn vỏ cam thanh mát, lẫn hương rượu có mùi vị của cà phê Kahlua. Hương vị cân bằng khiến cho chiếc bánh cuộn Ricotta vị cam kiểu Ý mềm ẩm, không quá ngọt và vô cùng thơm ngon. Bánh cuộn Ricotta vị cam đậm phong cách Sicily thích hợp cho những buổi tiệc chiều hè, những buổi dã ngoại cuối tuần, hoặc làm món tráng miệng sau bữa tối trong những dịp lễ đặc biệt. Nó càng thích hợp hơn cho buổi sáng khi trở thành ‘đối tác’ tuyệt vời nhất của cà phê, mang lại nguồn năng lượng sảng khoái trong ngày hè nóng bức.
Bánh Pavlova (Australia)
Món tráng miệng mộng ảo ngon khó cưỡng vào ngày hè – Bánh Pavlova. Tên bánh điểm tâm lộng lẫy, hoa lệ này được đặt theo tên của một nữ vũ công múa ballet người Nga. (Ảnh: Shutterstock)
Bánh mật ong ngày tết (Israel)
Bánh mật ong ngày tết của Israel là biểu tượng tiêu biểu nhất trong năm mới của người Do Thái, cầu chúc mọi người trải qua một năm mới ngọt ngào. (Ảnh: Shutterstock)
Bánh mật ong ngày tết của Israel là biểu tượng tiêu biểu nhất trong năm mới của người Do Thái, cầu chúc mọi người trải qua một năm mới ngọt ngào. Bánh thường được nướng trong dịp lễ tết mừng năm mới của người Do Thái (lễ Rosh Hashanah), diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Hương vị của bánh tựa như hơi thở mùa thu. Người ta nói rằng, loại bánh này bảo quản trong vài ngày vẫn giữ được hương vị thơm ngon và độ mềm xốp. Nhưng nếu bảo quản bánh trong vòng một hoặc hai ngày thì hương vị sẽ ngon hơn. Bánh mật ong của người Do Thái thường sẽ được làm thành hình dải dây dài hoặc hình vòng tròn. Nó trở nên độc đáo cũng bởi vì sự đơn giản, chất phác, không có tầng tầng các lớp bánh, không có lớp đường phủ lên bánh, cũng không có bất kì trang trí nào, nhưng lại có hương vị ngon đến bất ngờ. Cũng có người sẽ quét lên bánh mật ong một lớp kem caramel. Bây giờ quý vị còn ngần ngại gì nữa mà không đưa món bánh này vào danh sách điểm tâm mới.
Bánh Breton Butter, (còn gọi là Gâteau Breton hoặc Kouign-amann – Pháp)
Nếu quý vị thực sự không thể đưa ra quyết định nên chọn loại bánh ngọt hay loại bánh quy nào để làm món tráng miệng trong buổi trà chiều, vậy thì món bánh Breton Butter vừa hay sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bánh tỏa ra mùi thơm caramel đậm đà, vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm mại và mang thêm chút vị mặn. (Ảnh: Shutterstock)
Bánh Breton Butter là món điểm tâm được nhiều người ưa chuộng nhất. Brittany nằm ở vùng Tây Bắc nước Pháp. Rất nhiều nguyên liệu nổi tiếng dùng để nấu ăn đến từ nơi này, ví dụ như bơ (butter). Loại bơ châu Âu chất lượng cao này là thành phần chính yếu trong món bánh Breton Butter.
Nếu quý vị thực sự không thể đưa ra quyết định nên chọn loại bánh ngọt hay loại bánh quy nào để làm món tráng miệng trong buổi trà chiều, vậy thì món bánh Breton Butter vừa hay sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bánh tỏa ra mùi thơm caramel đậm đà, kết cấu ngoài giòn trong mềm và có thêm chút vị mặn nhẹ. Nguyên liệu làm bánh bao gồm: bơ, đường, hương thảo (vanilla), bột nở và trứng. Một số công thức sẽ thêm mứt trái cây để làm nhân bánh.
Bánh Classic Tres Leches (Mexico)
Bánh Tres Leches cổ điển là món tráng miệng truyền thống của Mexico. Nó còn có tên là bánh ba loại sữa, được ngâm trong ba loại sữa: sữa tươi cô đặc, sữa đặc có đường và sữa tươi nguyên chất. (Ảnh: Shutterstock)
Bánh Classic Tres Leches là món điểm tâm truyền thống của Mexico. Nó còn có tên gọi là bánh ba loại sữa. Bánh được ngâm trong ba loại sữa: sữa tươi cô đặc, sữa đặc có đường và sữa tươi nguyên chất. Sau khi bột hút hết sữa trong vòng một giờ đồng hồ, thì hương vị của bánh được nâng lên một tầm cao mới. Bánh trở nên mềm mịn hơn. Chiếc bánh vốn dĩ đơn giản và chất phác, trong chốc lát lại trở thành một món ăn ngon với hương vị đậm đà mê hoặc lòng người. Bánh Tres Leches cũng là món bánh được yêu thích nhất của người Mỹ Latinh. Có một số đầu bếp thích cho thêm kem bông (kem được đánh bông bằng lòng trắng trứng và đường) lên bề mặt bánh, để bánh có vị ngọt hơn. Một số người còn cho thêm trái cây. Chỉ cần cắn một miếng thôi, quý vị sẽ hiểu được tại sao bánh Tres Leches lại là món ngon kinh điển .
Bánh Kyiv (Ukraina)
Bánh Kyiv là loại bánh bông lan lấy tiêu chí mỏng nhẹ làm chủ đạo, được xếp bằng một lớp bánh mềm mịn (làm từ trứng và đường). Trong bánh có trộn hạt dẻ, sau đó phủ thêm một lớp mứt hoa quả, thường là mứt dâu, mứt đào hoặc mứt mơ, rồi phết lên trên một lớp kem tươi vị socola thơm nồng. (Ảnh: Shutterstock)
Bánh Kyiv là một loại bánh cổ điển của Ukraina. Tại thủ đô Kyiv của Ukraina, người dân sẽ thưởng thức bánh này vào những dịp đặc biệt. Bánh Kyiv bắt nguồn từ thành phố Kyiv vào những năm 1950. Qua nhiều năm, món bánh Kyiv ngày càng được ưa chuộng. Rất nhiều du khách khi đến Ukraina du lịch, họ sẽ mua bánh Kyiv đem về quê nhà để biếu tặng bạn bè, thân quyến sau khi chuyến đi kết thúc. Bánh Kyiv là loại bánh bông lan lấy tiêu chí mỏng nhẹ làm chủ đạo, được xếp bằng một lớp bánh mềm mịn (làm từ trứng và đường). Trong bánh có trộn hạt dẻ, sau đó phủ thêm một lớp mứt hoa quả, thường là mứt dâu, mứt đào hoặc mứt mơ, rồi lại phết lên trên một lớp kem tươi vị socola thơm nồng.
Bánh nhung đỏ (bánh Red Velvet – Hoa Kỳ)
Màu đỏ đậm là điểm đặc trưng của bánh Red Velvet. Đây là loại bánh cổ điển của Hoa Kỳ. Trong hỗn hợp làm bánh, người ta sẽ cho thêm sữa bơ, giấm và một ít bột ca cao tự nhiên. Loại bánh này thơm ngào ngạt, mềm ẩm và đầy hương vị vani. Phần bông xốp thường được xếp xen kẽ với lớp kem bơ sữa mềm mịn như nhung. Chúng liên kết với nhau gần như hoàn mỹ. Một số công thức sẽ cho thêm bột ngô vào trong bột mì đa dụng để bánh được mềm mại và thơm ngon hơn.
Màu đỏ đậm là điểm đặc trưng của bánh Red Velvet. Đây là một loại bánh cổ điển của Hoa Kỳ. Chiếc bánh thơm ngào ngạt, mềm ẩm và đầy hương vị vani. Phần bông xốp thường được xếp xen kẽ với lớp kem bơ sữa mềm mịn như nhung. Chúng liên kết với nhau gần như hoàn mỹ. (Ảnh: Shutterstock)
Có thể sử dụng màu thực phẩm để làm cho chiếc bánh hiện rõ màu đỏ. Quý vị cũng có thể không cần thêm chúng vào. Lúc này, bánh sẽ có màu nâu đỏ hơi sẫm, nhưng hương vị vẫn rất ngon. Nếu muốn hương vị socola đậm đà thì có thể thêm nhiều bột ca cao hơn một chút. Quý vị có thể lựa chọn bánh Red Velvet cho những dịp như Valentine, sinh nhật hoặc Giáng sinh.
Bánh xốp Victoria (bánh Victoria Sponge – Anh Quốc)
Bánh xốp Victoria là loại bánh có nhân ngàn lớp, được Nữ hoàng nước Anh Victoria yêu thích nhất. Nó đã trở thành món bánh cổ điển được dùng trong các lễ hội và tiệc trà chiều ở Anh quốc. (Ảnh: Shutterstock)
Bánh xốp Victoria là loại bánh có nhân ngàn lớp, được Nữ hoàng Victoria nước Anh yêu thích nhất. Vì thế, nó đã trở thành món bánh cổ điển được thưởng thức trong nhiều lễ hội và tiệc trà chiều ở Anh. Chiếc bánh bông xốp hương vani tuyệt đỉnh kẹp với mứt dâu, tùy vào sở thích cá nhân, bánh có thể được điểm xuyết thêm một ít đường bột. Công thức làm bánh xốp Victoria có thể biến hóa linh hoạt. Một số người thêm kem tươi vào bên trong mứt dâu, hoặc trang trí những quả dâu tây tươi lên mặt trên của bánh.
Bánh nướng socola (chocolina – Argentina)
Bánh nướng socola trông vừa đẹp mắt, lại có hương vị thơm ngon. Ở Argentina, đây là loại bánh điểm tâm thường được dùng và thưởng thức như bánh sinh nhật. Tên bánh được lấy từ tên thành phần chính của nó, bánh quy socola kinh điển của Argentina – “chocolina.”
Bánh nướng socola trông vừa đẹp mắt, lại có hương vị thơm ngon. Ở Argentina, loại bánh điểm tâm này thường được dùng và thưởng thức như bánh sinh nhật. Tên bánh được lấy từ tên thành phần chính của nó, bánh quy socola kinh điển của Argentina – “chocolina”. (Ảnh: Shutterstock)
“Chocolina” là một từ mới được kết hợp bởi hai chữ socola và bánh ngọt trong tiếng Tây Ban Nha. Lý do bánh socola được ưa chuộng rộng rãi là vì chúng không cần nướng, hơn nữa nguyên liệu làm bánh rất dễ tìm, cách làm lại vô cùng đơn giản. Bánh quy socola nhúng với cà phê đã pha kem bơ, kẹp giữa là sốt caramel sữa (dulce le leche) và socola ganache (socola trộn với kem tươi) bên trong bánh.
Bánh Basbousa (Ai Cập)
Hầu hết các loại bánh đều được làm bằng bột mì trắng thông thường, nhưng bánh Basbousa của Ai Cập lại sử dụng bột mì thô và ngâm trong nước siro, bên ngoài được phủ một lớp dừa. Vị ngọt của chúng đến từ mật ong hoặc siro tự làm, nên bánh vì thế không quá ngọt và ngấy.
Hầu hết các loại bánh đều được làm bằng bột mì trắng thông thường, nhưng bánh Basbousa của Ai Cập lại sử dụng bột mì thô và ngâm trong nước siro, bên ngoài được phủ một lớp dừa. (Ảnh: Shutterstock)
Vài công thức làm bánh sử dụng một số hương liệu như nước hoa hồng hoặc hoa cam để tăng thêm hương vị. Bánh Basbousa tinh tế, mềm ẩm và thơm mùi hoa cỏ. Sau khi cắn một miếng, bánh sẽ lập tức tan chảy trong miệng. Không những thế, quý vị còn có thể được ăn dừa, cam, quýt, hạnh nhân và mật ong cùng một lúc.
Theo cách làm truyền thống, bánh được nướng trong chảo nướng kim loại phẳng, sau đó bánh được cắt thành những khối vuông nhỏ hoặc hình thoi. Người Hồi giáo sẽ dùng loại bánh này trong tháng ăn chay hoặc tiết khai trai. Còn người Cơ đốc giáo sẽ ăn bánh Basbousa để chúc mừng kết thúc tháng ăn chay.
Bánh Mawa (Ấn Độ)
Bánh Mawa là một món điểm tâm phổ biến ở Ấn Độ. Nó là sự kết hợp khéo léo giữa hương vị Ba Tư và Ấn Độ. Bánh lấy bột mì, đường, bơ và trứng làm thành phần cơ sở.
Theo cách làm truyền thống, bánh được nướng trong chảo nướng kim loại phẳng, sau đó bánh được cắt thành những khối vuông nhỏ hoặc hình thoi. Người Hồi giáo sẽ dùng loại bánh này trong tháng ăn chay hoặc tiết khai trai. Còn người Cơ đốc giáo sẽ ăn bánh Basbousa để chúc mừng kết thúc tháng ăn chay.
Bánh Mawa (Ấn Độ)
Bánh Mawa là một món điểm tâm phổ biến ở Ấn Độ. Nó là sự kết hợp khéo léo giữa hương vị Ba Tư và Ấn Độ. Bánh lấy bột mì, đường, bơ và trứng làm thành phần cơ sở.
Bánh Mawa là món điểm tâm phổ biến ở Ấn Độ. Nó là sự kết hợp khéo léo giữa hương vị Ba Tư và Ấn Độ. Bánh lấy bột mì, đường, bơ và trứng làm thành phần cơ sở. Tuy nhiên, thành phần then chốt của nó là Mawa, nguyên liệu thần kỳ được chế tác từ việc đun sôi sữa đặc. (Ảnh: Shutterstock)
Tuy nhiên, thành phần then chốt của nó là Mawa, nguyên liệu thần kỳ được chế tác từ việc đun sôi sữa đặc. Thành phần bơ đi kèm phải đạt 30% mới được phân loại là Mawa. Do vậy, Mawa mới có thể tạo thêm độ béo và độ mềm cho món tráng miệng. Bánh Mawa còn được trộn với nhiều loại nguyên liệu khác như nghệ tây, bạch đậu khấu và cánh hoa hồng, bên trên còn rắc thêm một số quả hạch để trang trí. Mawa có hương thơm nồng, vị đa dạng, đi cùng hương thơm nồng ấm của đậu khấu khiến bánh Mawa trở thành một món ngọt đặc biệt trong những bữa tiệc tiếp đãi khách.
Tạ Thi Ân tổng hợp
Lãnh Vọng biên dịch / Theo: epochtimes
No comments:
Post a Comment