“Tò he cụ bán mấy đồng,
Con mua một chiếc cho chồng con chơi.
Chồng con đánh hỏng thì thôi,
Con mua chiếc khác con chơi một mình.”.
Song song ở đất nước bạn, tò he là một loại hình nghệ thuật và là biểu trưng cho ẩm thực đường phố nơi xứ sở Phù Tang được gọi là Amezaiku, có sức hấp dẫn kỳ lạ không chỉ đối với trẻ nhỏ mà còn rất nhiều người ở mọi lứa tuổi.
Shinri Tezuka. Ảnh: Internet
Có lẽ nét riêng tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của tò he đó là chỉ cần ít bột màu với một que tre nhỏ, dài chừng 40 cm, dưới bàn tay tài hoa của người thợ những hình ảnh trong trí tưởng tượng của mọi người phút chốc đã trở thành hiện thực. Quá trình để thực hiện một chú tò he cần khoảng 3 – 5 phút và người nghệ nhân phải tập trung cao độ để tạo ra được tác phẩm ấn tượng nhất.
Theo dõi những động tác vê vê, nắn nắn khéo léo những mẩu bột đủ sắc màu của người thợ, mới thấy hết sức hấp dẫn của trò chơi này, người xem hồi hộp chứng kiến bàn tay như có phép thuật của người thợ khi tạo ra thành phẩm
Sau khi nhào nặn cho viên bột mềm ra và người bán đã sử dụng một cây kéo nhỏ để tạo hình dáng mà người mua đã chọn.
Cho dù là hình chú chó con đáng yêu, những chú chim cánh cụt tròn trĩnh, những chú sư tử “hiền lành”, hay bất kỳ hình dáng nào mà bạn thích bạn cũng có thể nói để các nghệ nhân làm cho bạn, điều này thu hút sự hào hứng của khách hàng.
Những cây kẹo này đều có thể ăn được, mùi vị của chúng rất ngon và dễ làm cho bạn muốn ăn thật nhiều đấy. Vì vậy chúng ta không nên lãng phí chút nào mà hãy đến ủng hộ những nghệ nhân này để giữ vững được làn nghề nghệ thuật này nhé.
Sau đây là đoạn clip nói về việc tạo ra những cây kẹo tò hè được quay thực tế tại Nhật Bản.
Tuy là một loại hình nghệ thuật tinh tế, Amezaiku đang bị mai một dần ở Nhật Bản, bởi ngày nay có rất ít người theo đuổi nó cũng như số lượng nghệ nhân về Amezaiku ngày càng ít đi, ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, vậy là thế hệ trẻ, chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ những làng nghề truyền thống đang dần bị mất đi??
Chisai Yuki
No comments:
Post a Comment