Friday, November 15, 2019

NGƯỜI NHẬT CÓ THÍCH CÁ SÔNG?

Ở Việt Nam, cá sông là nguyên liệu được dùng chính trong các bữa ăn có cá.

Tuy nhiên, ở Nhật hầu như là ngược lại, người ta chỉ dùng cá biển.



Lươn, cá chẻm, cá hồi là một trong số các loài cá sông người Nhật hay ăn, còn lại người Nhật chỉ ăn cá biển.

Tại sao, các bạn có biết không?

Nhiều người nói cá sông có nhiều mùi bùn nên không thích ăn, tuy nhiên sông ở Nhật rất sạch, nói cá có mùi bùn là không chính xác.

Mà lý do thực sự là Sashimi.


Người Nhật thường ăn cá sống trong các món Sashimi, Sushi.

Thức ăn của cá biển là những sinh vật phù du hay những con cá khác nhỏ hơn.

Cá sông thì thường ăn rong, bèo, một số côn trùng trên mặt nước, giun…vv do vậy mà khả năng trong thịt cá bị nhiễm giun, sán rất nhiều.


Nếu chúng ta ăn Sashimi cá được bắt từ sông, thì khả năng bị giun sán cao.

Do người Việt Nam có thói quen ăn cá nấu chín nên không sao.

Trong nhiệt độ sôi 100 độ, hầu như giun sán đã bị tiêu diệt.

Cá hồi vừa sống ở sông và ở biển, khả năng bị nhiễm ký sinh trùng có, nhưng tại sao thịt cá hồi lại được ăn sống mà không hề có sự lo lắng?

Cá hồi được bán để ăn sống trong các nhà hàng ngày nay hầu như là từ nguồn cá hồi nuôi. Thức ăn của chúng được con người cung cấp chứ không phải là nguồn thức ăn tự nhiên.


Nên các bạn hãy cứ yên tâm thưởng thức nhé.

Cá hồi tự nhiên ở Hokkaido Nhật Bản thường được ăn sống, tuy nhiên người ta vẫn lo lắng về vấn đề ký sinh trùng đối với loài cá hồi này.

Bới vậy, trước khi ăn người ta thường đưa thịt cá vào tủ đông lạnh, nếu có ký sinh trùng sẽ chết đi, sau đó mới thưởng thức.

Kengo Abe


No comments: