Phồng tôm
Khi sản xuất bánh phồng tôm Năm Căn, người dân trong làng nghề luôn luôn quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bánh phồng tôm Năm Căn của vùng Đất Mũi sở hữu hương vị thơm ngon khó có nơi nào sánh kịp vì chúng được chế biến từ những con tôm tươi rói dưới tán rừng ngập mặn Cà Mau. Vì tỉ lệ tôm khá cao nên bánh rất dày, đậm vị và sau khi chiên lên, bánh phồng tôm Năm Căn sẽ giòn tan làm ai cũng phải thích mê.
Nếu đã từng thưởng thức một miếng bánh phồng tôm nơi đây thì bất cứ ai cũng sẽ nhớ mãi về mùi vị cũng như cảm nhận được nét đặc trưng của mảnh đất và người dân xứ biển Cà Mau, nơi được tự nhiên ưu đãi rất nhiều hải sản tươi ngon. Một chút vị mặn, ngọt của con tôm nuôi tự nhiên hòa quyện với hương thơm nồng của các loại gia vị cùng độ giòn tan, bánh phồng tôm Năm Căn đảm bảo sẽ làm say lòng nhiều bạn trẻ.
Bồn bồn
Bồn bồn được xem là đặc sản có giá trị nhất mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Cà Mau. Thông thường, từ tháng 6 đến tháng 11 là thời điểm thu hoạch rộn ràng nhất của bồn bồn. Nõn bồn bồn được chế biến đa dạng, phong phú thành nhiều món ngon như: dưa muối, nấu canh, làm gỏi… Bồn bồn Cà Mau được bán với giá khoảng tầm 30.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ.
Đối với bà con Cà Mau, từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai ai cũng đều thành thạo cách chế biến của đặc sản này. Chính vì thế, đây là lý do mà bồn bồn trở thành món quà thân thuộc, ý nghĩa, gắn liền nhiều thế hệ của người dân nơi đây. Bồn bồn Cà Mau sau khi được rửa sạch sẽ mang về, giữ lại gốc dài, bỏ phần lá. Sau đó, phần gốc thân được rửa sạch sẽ và tách từng lớp lá. Cuối cùng, thành quả thu được là những cọng bồn bồn trắng ngọc ngà vô cùng hấp dẫn. Bồn bồn Cà Mau nổi tiếng với độ tươi ngon, giòn giọt mà bạn nên thử qua khi đi du lịch tại mảnh đất này nhé.
Mật ong rừng U Minh
Rất khó để tìm được thứ mật ong như ở rừng tràm U Minh Hạ bởi nó sánh một màu vàng nhẹ, óng ả tựa tơ nắng. Toàn bộ rừng U Minh Hạ sở hữu nhiều cây hoa tràm, nơi đây giống như một kho nguyên liệu khổng lồ để ong làm mật. Mật ong rừng U Minh trong và vàng như nước cam, đặc đến mức có thể rót vào chai không cần phễu. Mật hoàn toàn từ thiên nhiên, không hề bị pha trộn cho nên dù để lâu năm không đổi màu, biến chất và bị đọng đường.
Mật ong ở rừng U Minh có màu vàng hổ phách, óng ánh, đặc sệt cực kỳ bắt mắt. Loại mật này sở hữu hương thơm đặc biệt của hoa tràm, mùi rất nồng nàn hòa cùng với một ít hương vị của cái nắng, cái gió được thiên nhiên ban tặng. Khi thưởng thức mật ong rừng U Minh Cà Mau, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hơi gắt, đọng lại trong cổ họng một ít vị chát và hậu chua nhè nhẹ. Đây cũng chính là nét hấp dẫn làm nên sức hút của đặc sản này, vì mật ong được khai thác từ thiên nhiên và không trải qua quá trình xử lý hạ độ ẩm, công đoạn vắt cũng được thực hiện thủ công nên sẽ có một ít phấn hoa, sáp ong, ong non… bị lẫn vào chung với mật ong. Cũng vì thế mà bạn sẽ thường thấy mật ong rừng U Minh có nhiều bọt và khí gas hơn thông thường.
Tôm khô
Tôm khô ở Cà Mau tươi ngon, có vị ngọt tự nhiên, khác biệt so với các vùng ven biển khác. Trong tất cả các loại thì tôm đất tươi là loại hải sản được đánh giá ngon nhất khi được dùng để phơi khô nắng. Tôm đất phơi khô có hương vị cực kỳ tươi ngon, hấp dẫn đặc trưng riêng. So với tôm sú hay tôm bạc thì tôm đất phơi khô có giá mắc hơn.
Tôm sau khi được đánh bắt về sẽ rửa sạch, luộc, phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên và cuối cùng là tiến hành giai đoạn bóc tách vỏ tôm. Trong các công đoạn trên thì bước luộc tôm được mọi người xem là khâu quan trọng nhất. Người luộc phải đảm bảo chất lượng và màu sắc của thịt tôm. Việc này phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ khi luộc tôm. Bên cạnh đó, khi muối tôm, mọi người cần phải canh chỉnh phù hợp sao cho tôm không quá nhạt cũng không quá mặn. Nếu nhạt quá tôm sau khi phơi khô sẽ không bảo quản được lâu, ngược lại sẽ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng. Tôm khô ngoài được làm món quà tặng tuyệt vời dành cho người thân thì còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài tiêu thụ.
Cua Cà Mau
Cua Cà Mau có màu sẫm, vỏ cứng, chắc chắn nhưng không được đẹp như nhiều loại cua khác. Tuy nhiên, loài cua này có mùi thơm rất tự nhiên, vị ngọt thanh, thịt săn chắc hiếm cua nào sánh bằng. Tùy thuộc vào kích thước, cân nặng và hình thái bên ngoài mà Cua Cà Mau còn được chia thành nhiều loại khác như cua gạch, cua yến hay Cua cốm Cà Mau. Cua biển con phần lớn được sinh sản ở ngoài cửa biển rồi cuốn theo con nước lần vào các nhánh sông, ao, đầm thuộc vùng nước lợ, mặn để đào hang sinh sống. Mùa Cua Cà Mau thường rơi vào tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hàng năm, lúc này thịt cua rất ngon, chắc và nhiều gạch.
Theo: Phụ Nữ Việt Nam
No comments:
Post a Comment