Ruột cá măng, đặc sản được người Đài Loan ưa chuộng.
Khi nhắc tới ẩm thực Đài Loan, thực khách sẽ nghĩ ngay tới những khu chợ đêm đông nghịt khách, bày bán vô số hàng quán với nhiều món ngon nức tiếng. Có thể kể tới mỳ bò, tiết lợn, đậu phụ thối, trà sữa trân châu.... Nhưng không phải đặc sản nào cũng chinh phục ngay thực khách từ cái nhìn đầu tiên. Món ruột cá măng sữa là một ví dụ.
Cá măng sữa có dáng thuôn dài, dẹp hai bên, có thể dài tới 1,7 m. Chúng không có răng và thường ăn các loại tảo, động vật không xương sống. Loài cá này có mặt ở Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, có xu hướng sống thành bầy xung quanh bờ biển và các đảo có đá ngầm. Thậm chí, chúng còn là biểu tượng quốc gia của Philippines.
Không có vẻ ngoài bắt mắt bởi thoạt nhìn ruột cá măng sữa khá giống với những con giun. Có thể đây là nguyên nhân khiến nhiều thực khách lần đầu tiếp xúc thấy e ngại.
Lòng cá măng sữa nấu súp.
Để chế biến ruột cá thành món ngon đòi hỏi kinh nghiệm của người nấu bếp. Ban đầu, chúng phải được rửa thật sạch, loại bỏ chất thải bên trong bằng cách luộc sơ. Sau đó, chúng được chiên giòn trên chảo sâu lòng hoặc nấu cùng súp.
Ruột cá chiên giòn.
Một cửa tiệm ở Đài Trung bán món lòng cá đã hàng chục năm. Tuy nhiên, mỗi ngày nhà hàng chỉ bán với số lượng nhất định. Bởi vậy mới có chuyện một thực khách tới đây xếp hàng 5 lần nhưng đều "ăn hụt".
Tới lần thứ 6, vị khách này cố tới sớm nên xếp được số đầu tiên và quyết định gọi hẳn 30 đĩa lòng cá ăn cho... bõ cơn thèm. Món ăn được mô tả có kết cấu mềm mượt, béo ngậy, thơm ngon, thậm chí có người ví với gan ngỗng của Pháp.
Huy Hoàng / Theo: Dân Trí
Link tham khảo:
No comments:
Post a Comment