Sunday, April 1, 2018

LẨU MẮM NINH KIỀU


Đến Ninh Kiều thưởng thức lẩu mắm

Nhiều khách thập phương kháo nhau rằng: “Có dịp đến Ninh Kiều, cho dù mệt mỏi hay bận bịu đến mấy cũng phải ghé ăn lẩu mắm, chứ không thì uổng lắm”.

Lẩu mắm vốn là món ăn không xa lại gì với người dân Nam Bộ. Từ thành phần nguyên liệu đến cách chế biến đều mang đậm hương vị của vùng sông nước trù miền Tây. Theo nhà văn Sơn Nam, món này có nguồn gốc từ xứ Châu Đốc – vương quốc các loại mắm.

Phổ biến là thế, nhưng để làm nên món lẩu mắm đúng chất, “chiều” được vị giác của khách phương xa không phải là chuyện dễ. Đó chính là lý do vì sao trong vô vàn những nơi bán lẩu mắm, kể cả ở quê hương của lẩu mắm lẫn những nơi khác, lẩu mắm ở Ninh Kiều lại nổi bật lên như thế.

Lẩu mắm – món ngon hấp dẫn có xuất xứ từ Châu Đốc.

Thành công của lẩu mắm Ninh Kiều được cộng hưởng từ nhiều yếu tố: nguyên liệu chế biến hảo hạng, quan tâm đến khẩu vị thực khách… Trong đó, đặc trưng về hương vị là điều đáng hoan nghênh nhất.

Trước đây, mắm được dùng chế biến được mua suốt năm từ Châu Đốc, Cà Mau… Trong đó, mắm sặc Châu Đốc là nguyên liệu làm nên tiếng tăm cho món lẩu mắm. Dù vậy, hiện nay, các quán lẩu mắm ở Ninh Kiều đã có thể tự sản xuất mắm cho mình, đảm bảo chất lượng tốt, hợp vệ sinh và nâng cao độ “độc quyền” cho thành phẩm.

Để làm ra được một nồi lẩu mắm ngon, cá sặc phải được đánh vảy rồi ướp với các loại gia vị như thính, đường thốt nốt… và mắt khóm, lá khế để nắm vừa thơm ngon, vừa có màu đỏ đẹp đặc trưng. Mắm ngon phụ thuộc rất lớn vào cách nêm nếm, cách pha chế. Đó chính là “vị Cần Thơ” riêng biệt, không thể hoà lẫn vào đâu.


Hải sản hòa lẫn cùng vị mắm thơm lừng.


Một chủ nhà hàng lẩu mắm ở Ninh Kiều cho biết lẩu mắm thậm chí còn được điều chỉnh hương vị tuỳ theo từng thực khách. Người thích mặn mà, người thích ngọt, người thích nhạt… đều được đáp ưng khẩu vị.

Cũng có những “nguyên tắc vàng” để thưởng thức trọn vẹn “đặc sản” ở đây. Chẳng hạn đối với mắm kho thì phải ăn nóng hổi, cay nồng mới ngon. Muốn nấu được như vậy, phải biết cách tận dụng vị the cay và mùi thơm đặc trưng của sả. Ngoài ra, sả bằm còn khiến hương vị của món mắm kho nhẹ mùi, làm cho những ai không quen ăn mắm cũng thoả lòng!

Lẩu mắm ngon phải kể đến sự đa dạng, hài hoà của rau ăn kèm. Có đến 35 loại rau: bông súng, rau nhút, cù nèo, so đũa, rau đắng, càng cua, lục bình, bông bí, ngó sen,… đảm bảo “vai trò” làm món mắm trở nên đậm vị, hoàn hảo.


Rau đa dạng đã góp phần làm nên sự thành công cho món ăn.

Thật tuyệt vời khi ngồi trò chuyện rôm rả cùng gia đình, bạn bè và thưởng thức món lẩu mắm nóng hổi, thơm lừng trong một không gian mát mẻ, cây trái bao quanh ở Ninh Kiều, Cần Thơ. Vừa thư thái nhúng rau vào lẩu, vừa gắp cho người ngồi cạnh, rồi tận hưởng vị cay cay, mằn mặn của nước dùng, vị thanh ngọt của cá, tôm,… Còn thú vui nào cho bằng?

Theo Tuổi Trẻ

No comments: