Từ ảnh hưởng của hoa sen trong đời sống tinh thần mà người dân Việt Nam đã đưa sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Là biểu tượng của xứ Huế, sen được nhiều đầu bếp chuyên nghiệp lựa chọn để đưa lên những bàn tiệc chuẩn 5 sao trong cuộc thi Chiếc Thìa Vàng.
Từ lá, củ, hoa, hạt đến nhị sen đều được các đầu bếp Huế sử dụng để sáng tạo ra những món ăn mang hương vị quê nhà hấp dẫn. Đội thi đến từ khách sạn Saigon - Morin Huế đã sử dụng củ sen để chế biến thành món gỏi, hạt sen thì dùng cuốn chả giò tạo nên bộ đôi khai vị thơm ngon.
Bên cạnh đó, sự sáng tạo với nguyên liệu từ sen đã làm cho các món ăn Việt thêm mới lạ. Đầu bếp Lê Hồng Chiến của đội khách sạn Midtown Huế đã lựa chọn củ sen để làm gỏi trong món khai vị 3 miền của mình. Anh mong muốn giới thiệu nét Huế đặc trưng của địa phương mình trong bản đồ ẩm thực Việt.
Sen có thể không là nhân vật chính, nhưng nếu thiếu ngó sen, món gỏi hoa cau của đội 69 - khách sạn Park View Huế này sẽ không tròn vị. Ngó sen có vị giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt cùng với tôm thịt, cà rốt, dưa leo cắt sợi sẽ tạo nên vị thanh khiết, dễ ăn.
Gỏi cua lội hồ sen có vị thanh, ngọt, chua, cay đậm đà. Nữ bếp trưởng Đinh Thị Bình Linh khi tham gia sơ tuyển cuộc thi Chiếc thìa vàng đã khéo léo bổ sung nem trái cây cuốn lạnh, giúp cân bằng vị giác, đem đến trải nghiệm ẩm thực mới mẻ.
Củ sen đem hầm bắp bò tạo nên vị thơm ngát, nhẹ nhàng và nước dùng trong, ngọt tự nhiên. Món ăn có sự hòa quyện của độ dai, sần sật, thanh thanh của củ sen cùng với vị thơm của thịt bò giúp điều vị và hồi phục sức khỏe tốt.
Hạt sen (còn gọi là Liên nhục, Liên tử) vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tỳ, thận, là một vị thuốc quý vừa có tác dụng bổ dưỡng lại an thần. Món tráng miệng bổ dưỡng chế biến từ hạt sen, nha đam toát lên nét quý phái theo phong cách ẩm thực cung đình Huế.
Chè hạt sen là món truyền thống của xứ Huế. Trên bàn tiệc của Chiếc thìa vàng, món Chè bí đỏ nhân hạt sen Tịnh Tâm là một sự kết hợp thông minh, tăng dinh dưỡng, độ béo và bùi. Với món chè giải nhiệt thanh đạm này, dùng hạt sen tươi, bóc vỏ, lột lớp lụa mỏng, xoi tim rồi đem chưng cách thủy, chưng với đường phèn thì hương mới thơm.
Cái thơm mát, thanh nhã và tinh tế của sen đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ấn định phong cách riêng cho ẩm thực thanh cao của xứ Huế. Tinh tế và kỳ công hơn, đội 68 - khách sạn La Residence Huế sử dụng nhị hoa để chế biến món gà ác nhồi rau củ xông khói nhị hoa sen ăn kèm gạo lức nấu nước dừa, muối mè và sốt tiêu xanh Huế.
Món xôi hấp bọc cánh hoa sen được mô phỏng theo dáng một bông sen bung nở, cơm và nhân gói kĩ trong lá sen đã thấm nhuần cái hương thơm mát của loại thực vật đặc trưng cho xứ Huế này, tạo nên một sự giao hòa trọn vẹn giữa ẩm thực với thiên nhiên.
Không chỉ dùng để nấu ăn, những cánh hoa sen tươi thắm còn được dùng trang trí cho bàn tiệc, tạo nên nét hài hòa với thiên nhiên cho các món ăn. Trong ảnh là bàn tiệc của đội 74 - khách sạn Mondial.
Các đầu bếp của Quảng Bình, Đà Nẵng và Quảng Nam cũng lựa chọn sen cho các món ăn trong thực đơn dự thi và trang trí bàn tiệc của mình. Tất cả đã tạo nên một không gian vừa dân dã vừa sang trọng.
CTV tổng hợp
Nguồn: Chiếc Thìa Vàng
No comments:
Post a Comment