Cung điện Buckingham tại London xây dựng từ năm 1703, được ba công viên bao bọc. Đây là nơi sinh sống của hoàng gia Anh, đồng thời là nơi tiếp đón và tổ chức những nghi lễ long trọng cấp quốc gia. Ảnh: QQ
Sơ đồ bố trí của Cung điện Buckingham. Ảnh: QQ
Yến hội nằm ở tầng hai, góc tây nam. Căn phòng rộng hơn 600 m2, trần cao 14 m, rộng nhất cung điện. Đây là nơi tổ chức vũ hội và nghi lễ sắc phong, và được sử dụng là nơi chiêu đãi quốc yến lãnh đạo nước ngoài. Đối diện cửa ra vào là bàn tiệc của người nắm giữ ngai vàng, nơi chủ nhân cung điện và khách mời danh dự ngồi.
Căn phòng sơn son thiếp vàng, hai bên treo nhiều tranh sơn dầu cỡ lớn, trần treo đèn chùm pha lê.
Quốc yến của Anh được coi là một trong những tiệc chiêu đãi xa hoa nhất thế giới. Cần phải chuẩn bị trước 10 ngày, với đội ngũ 20 đầu bếp. Hoa bày trong phòng tiệc là hoa tươi, được hái từ ngự uyển của cung điện. Ảnh: Ifeng
Trong bữa tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Obama, cung điện Buckingham đã bố trí 6 nhân viên, làm việc trong 3 giờ, để bày hết 1.350 bộ dao dĩa và bát đĩa vàng, cùng 850 ly đựng rượu lên bàn tiệc. Những đồ dùng trong tiệc hầu hết có từ thế kỷ 19. Ảnh: QQ
Mỗi khách sẽ có 5 ly kích cỡ khác nhau, dùng cho các loại rượu như vang trắng khai vị, vang đỏ, sâm panh, hay nước tinh khiết. Trung bình một bữa tiệc chiêu đãi dùng tới 1.000 ly rượu. Ảnh: Xinhua
Mark Flanagan, bếp trưởng cung điện cùng nhân viên sẽ đảm nhận chế biến tiệc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia và khách quý của hoàng gia Anh. Ông bắt đầu phục vụ ở cung điện từ năm 2002. Ảnh: Ifeng
Thực đơn chiêu đãi vua và hoàng hậu Đức năm 1899 thời Nữ hoàng Victoria viết bằng tiếng Pháp. Ảnh: Ifeng
Để đưa được món ăn nóng sốt lên bàn tiệc là cả một nghệ thuật. Do nhà bếp ở xa, thức ăn sẽ phải được sơ chế sẵn, đưa sang phòng chờ ngay cạnh Yến hội, sau đó, được các đầu bếp ở đây trang trí, chờ người quản tiệc đứng sau Nữ hoàng ra hiệu dâng thức ăn lên. Ảnh: Ifeng
Bên trái là Nữ hoàng Anh chiêu đãi tổng thống Pháp, bên phải là món tráng miệng sôcôla hình khuy áo. Ảnh: Ifeng
Việc ra hiệu được thể hiện qua hệ thống đèn xanh và đèn đỏ, lắp ngầm trong phòng tiệc. Khi đèn xanh bật, các món ăn sẽ được đưa lên cùng lúc. Cứ 4 người bồi bàn chịu trách nhiệm phục vụ 9 khách. Trong đó, hai người dọn bát đĩa, một người dọn món, một người chuyên múc nước sốt cho món chính kiêm rót rượu. Tất cả đều phục vụ trong im lặng, sao cho thực khách không thể cảm nhận được động tĩnh phía sau.
(Sưu tầm trên mạng)
No comments:
Post a Comment