Osso buco alla Milanese
Osso buco alla Milanese là món ăn khoái khẩu cho những du khách yêu thích thịt. Phần sườn chất lượng được đầu bếp tuyển chọn cẩn thận, đem áp chảo cùng với rượu vang trắng, sau đó được dùng lèm với các loại rau. Ngoài nước cốt chanh, tiêu, tỏi vốn quá quen thuộc trong phong cách ăn uống của người Ý, món ăn này còn được cho thêm ngò tây để làm tăng hương vị. Tuỳ vào khẩu vị du khách mà món ăn này còn có thể dùng kèm với một ít kem béo.
Osso buco alla Milanese là món ăn khoái khẩu cho những du khách yêu thích thịt
Pizzza - niềm tự hào của ẩm thực Ý
Nhắc đến Ý là nhắc đến Pizza. Đây là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Đế bánh vàng ươm được bổ sung thêm nhiều loại nguyên liệu rau củ, thịt, cá… bên trên, tạo nên món ăn vừa hấp dẫn vừa dinh dưỡng. Một chiếc bánh Pizza được xem là đúng chuẩn là phải được nướng trên than củi hồng rực, lớp bột mịn mỏng với đế bánh giòn và vàng ươm. Phủ lên trên bánh là các gia vị, nguyên liệu khác nhau và cuối cùng là phủ một lớp phô mai béo ngậy.
Trong ẩm thực Ý, Pizza là món ăn đại trà và bất cứ ai cũng có thể thưởng thức món ăn này
Trong ẩm thực Ý, Pizza là món ăn đại trà và bất cứ ai cũng có thể thưởng thức món ăn này, từ người nghèo, bình dân cho đến những tầng lớp thượng lưu của xã hội. Tuỳ vào túi tiền mỗi người mà bạn có thể chọn loại topping khác nhau. Pizza không còn là món ăn của riêng nước Ý mà còn là món khoái khẩu của người dân ở nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Risotto - cơm truyền thống bắc Ý
Risotto là món cơm truyền thống được ưa chuộng nhiều ở vùng bắc Ý. Món ăn này có nguyên liệu chính gồm hỗn hợp rau củ, nước thịt (bò, gà hay cá), hương vị và gạo.Loại gạo thường được dùng để nấu món Risotto phải có chứa một lượng tinh bột giàu chất amylopectin, khả năng hút nước rất cao, và vì thế sẽ thường dẻo hơn những loại khác. Để cho món Risotto này có hương vị riêng biệt, phải kết hợp cùng với rượu vang và được rưới lên gạo từ từ trong suốt quá trình nấu. Nhờ đó, gạo sẽ ngấm dần mùi rượu và trở nên mềm, trắng hơn. Màu sắc của món Risotto cũng đa dạng, nó phụ thuộc nhiều vào các thành phần đi kèm trong quá trình nấu.
Risotto là món cơm truyền thống được ưa chuộng nhiều ở vùng bắc Ý
Spaghetti - linh hồn của món mì
Ngoài pizza, ẩm thực Ý còn một món ăn vô cùng nổi tiếng vươn xa thế giới chính l2 spaghetti. Đây là món mì có sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì loại semolina cùng nước. Là món ăn được du nhập từ Ả rập vào Ý từ thế kỉ IX, ban đầu món spaghetti được ăn dưới dạng món ăn khô và ăn bốc bằng tay. Sau đó, món ăn này được biến tấu với sự xuất hiện thêm của các nguyên liệu khác như: cà chua, phô mai, thịt… mì Ý từ đó trở thành đồ ăn ướt và mọi người vì thế buộc phải dùng dĩa.
Spaghetti thường được ăn cùng sốt cà chua, những loại sốt này có thể từ nhiều loại rau gia vị khác nhau
Spaghetti thường được ăn cùng sốt cà chua, những loại sốt này có thể từ nhiều loại rau gia vị khác nhau như: oregano, húng, thịt, hải sản, dầu ô liu…. Với một số người sành ăn, họ còn rắc thêm các loại pho mát xay: Parmedan, Pecorino Romano, hoặc Asiago.
Cơm viên chiên Arancini
Nếu có dịp du lịch Italia và khám phá nền ẩm thực Ý, đừng bỏ qua món cơm viên chiên Arancini. Những viên cơm có lớp vỏ bọc bên ngoài được nấu bằng lớp gạo Ý trộn cùng bột nghệ, nước dùng để nấu cơm cũng hết sức đặc biệt, phải là nước hầm rau củ, cơm khi ăn sẽ có vị ngọt thanh từ rau củ. Phần nhân bên trong của cơm viên Arancini thường là nhân: thịt hầm ragu, thịt hung khói, phô mai Mozzarella và đậu.
Món cơm viên chiên Arancini là món ăn đường phố khá phổ biến tại nước Ý
Những viên cơm sẽ được vo tròn, lăn vào lòng đỏ trứng rồi dùng bột mì làm lớp áo sau đó chiên trên dầu nóng khoảng 3 - 5 phút. Khi hoà quyện của gạo, nhân và béo ngậy của phô mai mang đến cho thực khách trải nghiệm khó tả. Đây là món ăn rất đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại vô cùng độc đáo, hương vị lạ miệng, hấp dẫn của món ăn này có thể gây nghiện. Món cơm viên chiên Arancini là món ăn đường phố khá phổ biến tại nước Ý. Khi du lịch Ý, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp trên các con hẻm cho đến những trục đường lớn, các khu ẩm thực đều có sự xuất hiện của món ăn này.
Bánh Tiramisu - bánh tình yêu
Tiramisu còn được gọi với tên khác là bánh tình yêu. Nhắc đến ẩm thực Ý, đặc biệt là bánh ngọt, không thể không nhắc đến tiramisu, vị ngọt ngào pha chút vị đắng của café khiến cho món ăn này trở nên vô cùng hấp dẫn và bất cứ ai từng thử qua một lần điều nhớ mãi không quên.
Bánh tiramisu là món ăn phổ biến trong các nhà hàng hay quán ăn, thường được dùng làm món tráng miệng. Bánh có lớp bánh quy Savoiardi, được nhúng cà phê, sau đó đem làm lạnh cùng với trứng, kem sữa, phô mai mascarpone đánh bông, và rắc thêm một ít bột cacao phủ trên mặt bánh. Vị thơm đặc trưng của Tiramisu đã đi chu du khắp mọi nơi thế giới và trở thành món tráng miệng không thể thiếu bên cạnh những tách cà phê.
Bánh tiramisu là món ăn phổ biến trong các nhà hàng hay quán ăn, thường được dùng làm món tráng miệng
Theo truyền thống của người Ý, vào ngày 14/2 các cô gái sẽ thường làm bánh tiramisu tặng cho người mình yêu. Vị đắng của cacao, màu trắng của lớp kem, mùi thơm từ rượu hòa quyện cùng chút ngọt ngào phô mai khiến cho món bánh trứ danh này được những người sành ăn mệnh danh là "thiên đường nơi đầu lưỡi".
Thu Hiền (Tổng hợp) - Theo: luhanhvietnam
No comments:
Post a Comment