Bánh tét có nhiều nét tương đồng với bánh chưng về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác về hình dáng và sử dụng lá chuối để gói thay vì lá dong. Bánh được gói thành hình trụ với phần nhân được dàn đều bên trong, gợi liên tưởng đến hình ảnh người mẹ bao bọc lấy các con. Vì vậy, bánh tét giúp chúng ta gợi nhớ về công ơn sinh thành của cha mẹ.
Để làm phong phú thêm cho món ăn truyền thống này, người dân đã sáng tạo nhiều loại nhân khác nhau, bên cạnh nhân truyền thống là chuối và đậu xanh thịt mỡ. Cùng khám phá 8 loại bánh tét phổ biến và đặc trưng trong ngày Tết của người dân miền Tây nhé!
Bánh tét nhân chuối phù hợp với những người thích ăn ngọt. Nhân bánh là chuối xiêm chín, tách đôi, ướp thêm ít đường. Nếp chọn loại ngon đem ngâm sạch, để ráo rồi xào với nước cốt dừa cho thơm và béo, thêm đậu đỏ để bánh có vị bùi và lá dứa để nếp có màu xanh lá đẹp mắt. Bánh khi chín ăn mềm, nhân màu hồng đỏ thắm, đậm vị ngọt dịu của chuối nấu chín.
Nếu bánh tét nhân chuối phổ biến nhất trong các kiểu bánh tét nhân ngọt thì bánh tét nhân thịt mỡ đậu xanh là kiểu bánh nhân mặn đặc trưng ở miền Tây, được nhiều người yêu thích. Phần nhân có đậu xanh bọc ngoài lớp thịt mỡ, ba rọi ướp gia vị cắt hình chữ nhật dài bằng đòn bánh. Thịt trước khi gói có thể đem phơi nắng để lúc nấu chín sẽ trong và đẹp mắt hơn. Bánh tét thịt mỡ đậu xanh nấu chín cầm nặng tay, nếp đậu săn chắc, thơm nhẹ mùi lá chuối, gia vị thấm nhân đậm đà, mỡ mềm tan ăn không ngấy.
Một loại bánh tét nhân mặn khá nổi tiếng ở Cần Thơ là bánh tét lá cẩm. So với bánh tét truyền thống, phiên bản này có diện mạo bắt mắt và hương vị thu hút hơn hẳn. Gạo nếp được ngâm với nước lá cẩm cho ra màu tím sẫm, phần nhân ngoài đậu xanh và thịt mỡ còn có thêm lòng đỏ trứng muối bùi béo, hơi mặn. Ngoài màu tím lá cẩm, nhiều người cũng ngâm nếp với lá dứa, trái gấc để cho màu sắc tươi tắn theo ý thích.
Dù được làm quanh năm nhưng tới gần tết thì bánh tét Trà Cuôn được ưa chuộng hơn cả. Đòn bánh ở đây được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ và trứng muối. Người làm bánh trộn nếp với màu rau củ như lá bồ ngót, lá dứa, lá cẩm và trái gấc để tăng thêm màu sắc tươi tắn, hương vị cho bánh.
Bánh tét nước tro là loại bánh nhân ngọt, so với bánh tét thông thường thì kích thước nhỏ hơn. Nhân bánh gồm đậu xanh bóc vỏ nấu chín và tán nhuyễn, thêm ít muối đường. Phần nếp sau khi ngâm và để ráo nước được trộn chung với nước tro tàu. Bánh nấu chín có hạt nếp trong, nở đều, vỏ ngoài dẻo và mềm, dai nhẹ còn nhân ngọt vừa và có độ thơm bùi của đậu xanh.
Bánh tét chùm ngây là món bánh khá mới lạ, có màu xanh đẹp mắt nhờ lá chùm ngây. Phần nhân bánh chỉ có đậu xanh hoặc chuối xiêm chín, không thêm thịt. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng, bạn sẽ cảm nhận rõ vị bùi của đậu xanh, béo của nước cốt dừa thấm vị trong nếp và mùi thơm của lá chùm ngây, thích hợp cho người ăn chay hay cần bồi bổ dinh dưỡng.
Nếu muốn “chanh xả” hơn, bạn có thể chọn bánh tét nhân sâm. Tương tự bánh tét truyền thống, bánh tét nhân sâm có phần nhân từ đậu xanh, thịt gà, trứng muối và đặc biệt thêm hồng đẳng sâm được cân đo, điều chỉnh hợp dinh dưỡng. Phần gạo được ngâm cùng hoa đậu biếc nên có màu tím đẹp mắt.
No comments:
Post a Comment