Sunday, July 17, 2022

ĐỘC LẠ VỚI NHỮNG MÓN ĐẶC SẢN VÙNG MIỀN ÍT NGƯỜI BIẾT ĐẾN CỦA ẨM THỰC VIỆT

Ẩm thực Việt Nam sở hữu một kho tàng những món ăn và sản vật khổng lồ. Càng đi sâu tìm hiểu, bạn sẽ càng bất ngờ trước sự đa dạng và thú vị của ẩm thực ở mỗi vùng miền, bởi những món đặc sản thú vị và độc đáo đến mức ngay cả người dân địa phương cũng ít biết đến.


Nộm chân giò củ nâu (Phú Thọ)

Củ nâu vốn được biết đến nhiều nhất với công dụng nhuộm vải nên khi nhắc đến món nộm chân giò củ nâu ắt hẳn ai cũng lấy làm lạ, nhưng đây thực sự là một món đặc sản vùng miền ít người biết ở Phú Thọ.

Nộm chân giò củ nâu là một món đặc sản vùng miền ít người biết ở Phú Thọ. Ảnh: youtube
Để chế biến món ăn này không quá khó, mà nguyên liệu cũng đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu chính là củ nâu và chân giò cùng một số loại rau gia vị quen thuộc như muối, mì chính, hạt rổi, tỏi, lá chanh, lá mơ, lá nhội, mẻ. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành món ngon của ẩm thực Phú Thọ mà chẳng nơi nào có.

Để chế biến món đặc sản vùng miền ít người biết không quá khó, mà nguyên liệu cũng đơn giản. Ảnh: dienmayxanh
Bánh khúc trần/Bánh khúc không xôi (Bắc Ninh)

Một món đặc sản vùng miền ít người biết đến chính là chiếc bánh khúc trần của làng Diềm ở Bắc Ninh, Chẳng biết món bánh này có tự bao giờ, chỉ biết rằng, trước đây món bánh này quý lắm, chỉ được làm khi có khách quý đến chơi hay các dịp lễ tết quan trọng trong năm.

Để chế biến món đặc sản vùng miền ít người biết không quá khó, mà nguyên liệu cũng đơn giản. Ảnh: dienmayxanh
Khi lần đầu nghe thấy tên bánh khúc, ắt hẳn ai ai cũng nghĩ ngay đến món xôi khúc nổi tiếng của ẩm thực miền Bắc, tuy nhiên với món bánh khúc trần của Bắc Ninh thì hoàn toàn khác biệt khi không có lớp xôi bọc ngoài mà chỉ có lớp vỏ mềm mại màu xanh mượt gói phần nhân gọn gàng bên trong.

Rau khúc là thành phần không thể thiếu để chế biến nên món đặc sản vùng miền ít người biết này. Ảnh: esheepkitchen
Thưởng thức bánh khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này, lớp vỏ bánh bóng, dai hòa quyện cùng mùi thơm của rau khúc, hạt tiêu, vị bùi của đỗ, thịt, giòn của mộc nhĩ khiến bao người mê mẩn.

Sứa muối chấm bỗng (Hải Phòng)

Du lịch Hải Phòng mà chưa thưởng thức món sứa muối chấm bỗng thì quả thật là một điều thiếu sót. Tuy món đặc sản này ít nổi tiếng bằng các món ăn khác của ẩm thực phố cảng nhưng nó vẫn luôn được người dân địa phương ưa chuộng.

Du lịch Hải Phòng mà chưa thưởng thức món sứa muối chấm bỗng thì quả thật là một điều thiếu sót. Ảnh: wecheckin
Món sứa muối chấm bỗng này không cần ăn kèm với cơm hay bún mà ăn giống như một kiểu ăn chơi như nem chua. Đặt miếng sứa vào giữa những lá rau và cuộn lại, chấm với nước bỗng hoặc đặt những lá rau vào bát, cho miếng sứa lên trên, chan nước bỗng là bạn đã có thể thưởng thức.

Món đặc sản vùng miền ít người biết này này không cần ăn kèm với cơm hay bún. Ảnh: wecheckin
Với những ai lần đầu ăn món đặc sản vùng miền ít người biết này có lẽ sẽ hơi e dè nhưng khi đã nếm thử thì bạn sẽ cảm nhận được sự hoà quyện của sứa giòn, vị chua, chát, cay, thơm của lá rau, nước chấm độc lạ mà cũng hấp dẫn khó cưỡng.

Bánh nghệ (Thái Bình)

Có lẽ với những người dân Thái Bình không ai là không biết đến món bánh nghệ đã gắn bó với họ từ bao đời nay. Sỡ dĩ bánh có tên gọi là bánh nghệ bởi vỏ bánh có màu vàng được làm nguyên liệu chính là gạo tẻ và nghệ vàng.

Món đặc sản vùng miền ít người biết này này không cần ăn kèm với cơm hay bún. Ảnh: wecheckin
Nhưng điều làm nên hương vị thơm ngon cho món đặc sản vùng miền ít người biết này phải kể đến phần nhân bánh. Nhân bánh được làm từ nước mắm, mỡ nước, tóp mỡ, thịt, hành khô và hạt tiêu. Nếm chiếc bánh nghệ, bạn sẽ cảm nhận ngay được cái dư vị quê hương vẫn còn quyện vào nơi đầu lưỡi.

Món đặc sản vùng miền ít người biết này là ký ức của biết bao người dân Thái Bình. Ảnh: _ahn983
Không như các thức quà khác, bánh nghệ vẫn giữ nguyên cho mình một chỗ đứng tại các phiên chợ quê mà đặc biệt bánh hiện được bán nhiều và ngon nhất là ở chợ xã Nam Thanh và Nam Trung. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Thái Bình, đừng quên thưởng thức món bánh bình dị của miền đất này.

Cá chuồn nướng gập (Đà Nẵng)

Cá chuồn là một trong những đặc sản độc đáo, xuất hiện ở biển miền Nam Trung Bộ, đặc biệt nhiều ở vùng Hội An, Quảng Nam. Chỉ với nguyên liệu là cá chuồn, người Quảng Nam chế biến ra rất nhiều món nhưng được ưa thích nhất vẫn là cá chuồn nướng gập.

Món đặc sản vùng miền ít người biết này là ký ức của biết bao người dân Thái Bình. Ảnh: _ahn983
Du lịch Quảng Nam, bạn có thể cảm nhận được hương thơm của cá chuồn nướng từ các quán ăn hay nhà hàng dọc các bờ biển. Cá chuồn nướng tưởng như đơn giản nhưng đằng sau đó là sự tinh tế trong ẩm thực nơi đây. Trong cái nóng của lò lửa, hương thơm quyến rũ món cá nướng tỏa ra khiến ai đi ngang cũng khó lòng cất bước rời đi.

Bánh lá mơ (Bến Tre)

Bánh lá mơ hay còn gọi là bánh lá mít là một loại bánh dễ ăn, dễ làm quen thuộc của ẩm thực miền Tây được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, nước cốt dừa, đậu phộng, và lá mơ. Bánh có cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều sự công phu, cẩn thận, tỉ mỉ để có những chiếc bánh ngon.

Tuy là loại bánh quen thuộc của người miền Tây nhưng bánh lá mơ cũng là một đặc sản vùng miền ít người biết. Ảnh: kenh14
Bánh có thể được gói bằng lá dừa, lá chuối hoặc lá mít đều được. Do bánh lá rau mơ rất mỏng nên hấp bánh nhanh chín, chỉ cần khoảng 5 phút là bạn đã có thể được thưởng thức món bánh độc đáo này.

Món đặc sản vùng miền ít người biết này có cách làm đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều sự công phu. Ảnh: laodong
Khi ăn, bạn có thể ăn với kèm với nước cốt dừa thắng sền sệt, thêm một chút muối, đường, lạc giã nhỏ hoặc mè rang và hành lá cắt nhỏ. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng lại tạo nên nét đặc trưng không thể trộn lẫn với bất cứ món ăn nào khác.

Mắm tôm chà (Tiền Giang)

Không nổi tiếng như mắm tôm miền Bắc, mắm ruốc Huế nhưng mắm tôm chà ở Tiền Giang từng là món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19. Tính đến nay món đặc sản vùng miền ít người biết đến này đã có tuổi đời hơn 200 năm và vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn phát triển.

Không nổi tiếng, nhưng mắm tôm chà ở Tiền Giang từng là món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19. Ảnh: langnghevietnam
Nguyên liệu làm mắm chỉ gồm tôm đất có nhiều gạch và một ít gia vị, nhưng phải trải qua rất nhiều công đoạn mới có thể cho ra món mắm tôm chà có màu đỏ tươi bắt mắt và hương thơm đặc trưng.

Tính đến nay món đặc sản vùng miền ít người biết đến này đã có tuổi đời hơn 200 năm. Ảnh: bep.nha.punn
Mắm tôm chà mà làm nước chấm dùng trong bữa cơm gia đình hoặc dùng ăn với các món cuốn, thịt luộc, bún… kèm rau sống đủ loại, khế, chuối xanh, dưa leo, ngò gai thì bắt vị vô cùng.Mặc cho không quá nổi tiếng nhưng với người dân địa phương thì những món ăn đặc sản này vẫn luôn là một niềm tự hào và dù có đi đâu xa quê hương thì họ vẫn luôn nhớ về hương vị mộc mạc, dân dã ấy.

Minh Nguyên
Theo: Báo Thể Thao Việt Nam

No comments: