Thay vì 20k đồng, bánh mì của đầu bếp này có giá lên tới 2 triệu đồng/ổ với nhiều nguyên liệu thượng hạng.
Bánh mì là một món ăn dân dã mà người Việt, đặc biệt là dân Sài Gòn vô cùng quen thuộc. Giá bình dân chỉ từ 100.000 đến 30.000 đồng (tùy loại) đáp ứng đủ các tiêu chuẩn ngon, bổ, rẻ, tiện lợi. Tuy nhiên 100 USD, tương đương với một ổ bánh mì có giá 2 triệu đồng thì không phải ai cũng dễ dàng gật đầu. Đồng thời cũng rất hiếm tiệm bánh nào lại “mạo hiểm” bán món ăn này.Nhưng chiếc bánh mì siêu đắt này vẫn xuất hiện tại Sài Gòn. Đầu bếp của nhà hàng này cho biết: "Tôi muốn làm điều gì đó để nâng tầm ẩm thực Việt Nam. Một trong những món đầu tiên tôi làm với chiếc bánh mì khoảng 20.000 đồng. Sao chúng ta không thử làm điều gì đó để nâng giá nó lên 2 triệu đồng?".
Mỗi chiếc bánh mì, nhà hàng dùng khoảng 4 miếng gan ngỗng, mỗi miếng khoảng 40 gram. Gan ngỗng được áp chảo cho mỡ chảy ra, sau đó đầu bếp sẽ rưới phần nước mỡ lên toàn bộ bánh mì vào khâu cuối. Sườn heo nướng là phần nguyên liệu chính của bánh mì. Sườn heo được đựng trong túi chân không, nấu ở nhiệt độ thấp trong 6 giờ nên thịt sườn rất mềm mà vẫn giữ được hương vị nguyên sơ.
Rau ngò, húng quế, bạc hà, dưa leo cắt lát và cà rốt thái sợi... được đặt lên trên cùng để bánh hài hòa. Góp phần tạo nên giá 100 USD/ổ bánh mì là sự “xuất hiện” của trứng cá tầm ăn kèm, thêm khoai lang chiên và rượu sâm banh miễn phí tùy theo số lượng khách hàng.
Để thưởng thức món bánh mì đặc biệt này, khách phải đặt trước một ngày, đặt cọc 50% hoặc trả 100 USD. "Lượng khách rất đều, phản hồi rất tốt. Trung bình cứ 2-3 ngày lại có 1 khách đặt hàng, chủ yếu là Việt kiều và khách nước ngoài", quản lý của nhà hàng tiết lộ.
Một số người cho rằng việc sáng tạo trong món ăn là điều bình thường, nhất là khi sử dụng những nguyên liệu đắt tiền thì việc bỏ ra 2 triệu đồng cũng không phải là quá nhiều. Ngoài ra, nó sẽ giúp người Việt Nam nâng tầm ẩm thực nước nhà.
"Đồ ăn Nhật, đồ Tây nghìn đô là cái gật đầu, trong khi đồ ăn Việt Nam chỉ 100 USD? Tại sao không tăng giá bánh mì vỉa hè?", bạn T.T đặt câu hỏi.
Đồng thời, nhiều ý kiến cho rằng sử dụng quá nhiều nguyên liệu đắt tiền sẽ làm mất đi cái “chất” của bánh mì Việt Nam. Tuy là món ăn cao cấp nhưng lại không phù hợp với túi tiền của đa số người Việt.
“Một số món ăn đường phố về bản chất vẫn chỉ là đường phố, chúng chỉ ngon khi phù hợp với tinh thần của món ăn đó, chẳng hạn như cơm tấm, bánh mì... Đừng cố biến nó thành một món ăn nhà hàng, không phải vậy đâu", bạn XS bình luận.
Mức giá này sẽ khiến bạn e ngại khi thưởng thức nhưng nếu có cơ hội ăn thử ổ bánh mì 2 triệu, chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên. Người ta thường nói "tiền nào của nấy". Nếu như là người sành ăn, tại sao bạn lại không thử nó cơ chứ?
Theo: Tạp chí Sở Hữu Trí Tuệ và Sáng Tạo
No comments:
Post a Comment