Wednesday, September 15, 2021

MÙA NƯỚC NỔI TRÀN ĐỒNG, BÔNG ĐIÊN ĐIỂN NỞ VÀNG, CÂY CÀ NA KẾT TRÁI

Đối với người dân đồng bằng Sông Cửu Long, thời điểm tháng 7, tháng 8 âm lịch là thời điểm của con nước nổi trở về, nhà nhà đều hân hoan, phấn khởi trông chờ…Bởi đó không chỉ là thời điểm lắm tôm, nhiều cá mà còn là mùa của nhiều loại rau trái, đặc trưng mang đậm chất miền Tây Nam Bộ. Đó là mùa nước nổi tràn đồng, bông điên điển nở vàng, cây cà na kết trái…


Nước nổi về, mùa cây cà na kết trái

Cà na là một loại cây mọc đồng gắn liền với tuổi thơ bao thế hệ… Nhớ mùa cà na ngày bé, trẻ con trong xóm đứa nào cũng nô nức chạy quanh từng cây cà na quanh nhà, quanh xóm, đứa thì mê leo cây bẻ trái, để thưởng thức trọn vẹn ngay trái cà na vừa hái trên cây, đứa thì bơi xuồng dọc bờ sông, ghé ngay mấy cây cà na trĩu đầy trái ven bờ bẻ đến khi vung đầy cả rỗ cà na mới chịu về…

Mùa cà na kết trái, trẻ con đứa nào cũng thích bơi xuồng dọc dòng sông hái trái

Trái cà na có vị chua chua, chát chát, có hương thơm khiến ai đó nghe thấy cũng xao lòng nhớ mùa nước nổi miền Tây. Trái cà na nhỏ được người miền Tây chế biến thành những món mới lạ, khác nhau như cà na muối, mứt cà na, hay cà cà na ngâm chua ngọt…đơn giản hơn thì chỉ là trái cà na tươi mang về chấm muối ớt cay…Ấy vậy mà trái cà na khiến bao người vấn vương, xa nhớ…

Mộc mạc rổ cà na tươi muối ớt ấy vậy mà ai cũng thương nhớ hoài

Điên điển nở vàng mùa nước nổi

Nước nổi về cà na ra trái khắp vùng quê, nước nổi cũng gọi điên điển cùng nở vàng khắp nẻo bờ kênh. Cứ đến mùa điên điển trổ bông, người ta chèo xuồng dọc khắp các bờ sông, kênh rạch hái bông điên về làm rau trong mỗi bữa cơm… bông điên điển góp mặt vào những món ăn đậm đà hương sắc miền tây như canh chua bông điên điển, bông điên điển xào với tép đồng, bông điên điển ăn sống cùng cá kho…

Bơi xuồng hái bông điên điển mùa nước nổi

Mùa này, trẻ con cũng mê theo cùng hái bông điên điển

Mùa bông điên điển nở vàng cũng là mùa mà cá linh theo dòng lũ tràn về khắp con sông lớn nhỏ trong vùng…Vậy là lại có thêm con cá linh tươi ngọt lịm nấu với bông điên điển nồi canh chua thơm nức, ăn đến quên no.

Các sản vật mùa nước nổi dân dã, bình dị và đậm đà, cùng quy tụ, tạo nên bao nhiêu món ăn mê đắm lòng người, không dễ tìm được ở những nhà hàng, quán xá chốn thành thị.

Đặc sản canh chua bông điên điển cá linh mùa nước nổi

Chỉ đơn giản như thế mà trái cà na, cây bông điên điển đã đi qua bao nhiêu thế hệ, trở thành hoài niệm thân thương của biết bao người… Những người miền Tây xa quê vì guồng quay của công việc, cuộc sống, ít còn những dịp cùng gia đình quay quần bên mâm cơm đầy ấp những món ăn ngon chỉ có khi màu nước tràn về ấy,cũng chẳng mấy khi được cùng lũ bạn tụ họp quanh rỗ cà na chấm muối ớt cay… Nhưng tình yêu quê hương, yêu cảnh sắc chốn quê nhà cũng vẫn theo họ đi qua bao nhiêu năm tháng.

Đi qua bao thế hệ, thì trái cà na hay bông điên điển vẫn còn mãi ở đó trong lòng mỗi người miền Tây

Mùa nước lên điên điển trổ bông. Bao nhiêu niềm vui ôm trọn vào lòng… Đó là miền Tây mùa nước nổi…

Mùa điên điển trổ bông, bao niềm vui ôm trọn vào lòng

Thế rồi, bông điên điển, trái cà na cùng nhiều sản vật thiên nhiên ưu ái ban tặng cho mảnh đất miền Tây ấy cũng bắt đầu theo chân người miền Tây, xuất hiện ở những thành phố lớn, thành món ăn đặc sản trong thực đơn nhà hàng, thành những rổ rau đồng quý giá được tranh mua.

Thùy Linh



No comments: