Friday, February 9, 2018

TRÀ TUYẾT LIÊN VÀ HOA HỒNG TÂY TẠNG

Chè sen tuyết Tây Tạng, trà hoa hồng 9 năm nở 1 lần: Hàng độc biếu sếp

Trà từ loài sen núi ở Tây Tạng được bán với giá trên 2,5 triệu đồng/kg. Cũng loại hoa này, người ta còn chế thành một loại trà quý giá lên tới hàng trăm triệu đồng/kg, nhưng có tiền chưa chắc mua được.Thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên từ Tây Tạng đang được nhiều người quan tâm. Nhờ giới thiệu là nhập từ nước ngoài về và khan hiếm nên những mặt hàng này luôn có mức giá xa xỉ. Chị Nguyễn Thị Mai, chủ cửa hàng chuyên bán đồ nhập ngoại, cho biết, chị vừa gửi một đơn hàng gần 5 triệu đồng cho khách làm quà biếu sếp.

Chị Mai cho hay, vị khách này rất kỹ tính. Ông muốn tìm quà độc lạ. Khi mua được loại trà đặc biệt có nguồn gốc từ Tây Tạng để làm quà, ông rất hài lòng. “Hiện nay, người ta quan tâm tới yếu tố độc lạ nhiều hơn. Hàng châu Âu hay Nhật Bản, Hàn Quốc không còn được nhiều người quan tâm”, chị Mai nói.

Theo giới thiệu của chị Mai, cửa hàng chị đang bán loại trà sen núi có nguồn gốc từ Tây Tạng, giá 280 nghìn đồng/lạng. Đây là loại trà đắt nhất tại cửa hàng, có tác dụng làm da trắng, điều hoà khí huyết, làm tâm an lạc nhẹ nhàng, giảm căng thẳng, thanh độc cơ thể.


Giải thích lý do khiến loại trà này đắt đỏ như vậy, chị Mai cho hay, sen để ướp trà này mọc ở độ cao từ 3.000-5.000 mét so với mặt biển, trên dãy Hymalaya. Phải rất khó khăn để có thể leo lên được các vùng núi tuyết trắng, thu hái loài hoa này. Người ta chỉ thu hoạch nụ sen tuyết để đảm bảo mùi hương vẫn còn lưu giữ trong các búp hoa, dùng làm trà, ướp trà, hoặc như một loại thảo mộc chữa bệnh.

Trà Tuyết Liên Sơn, một trong những loại trà cực quí mà không phải ai cũng được dùng. Tuyết Liên Sơn (Sen núi trắng) hay còn gọi là Thiên Sơn Tuyết Liên, mọc ở độ cao từ 3 dến 5 nghìn mét so với mặt biển trên dãy Himalaya tỉnh Tân Cương, Trung quốc. Hoa Tuyết Liên Sơn thoạt nhìn tựa đóa sen nở xòe, bên trong chứa đài nhụy màu nâu vàng. Một học giả người Trung Quốc viết: “Giữa vùng núi quanh năm bao phủ tuyết trắng lại có một loại hoa kỳ lạ. Loại hoa cánh trắng vàng, nhụy đỏ tím mọc trên tuyết trắng này thuộc họ nhà cúc nhưng bông lại to như bông hoa sen. Giữa tuyết lại có hoa và đây là đệ nhất mỹ nhân trên đỉnh núi Thiên Sơn”. Và quan niệm của dân gian thì hễ ai gặp được Tuyết Liên Sơn sẽ may mắn, không chỉ trong cuộc sống mà ngay chuyến du thám vùng Tây Tạng sẽ chót lọt… Do đó, trà Tuyết Liên Sơn vô cùng quý giá, có khi lên tới cả trăm triệu đồng/kg mà vẫn không có hàng để bán. Đây là loại trà được rất nhiều người săn lùng để làm quà tặng.


Ngoài ra, cửa hàng còn bán các loại trà khác như hoa hồng leo hoang dã 250 nghìn đồng/lạng. Quả hồng leo hoang dã 150 nghìn đồng/lạng hay trà hoa thì là. Tất cả đều có nguồn gốc từ Tây Tạng, sấy khô tự nhiên, an toàn, tốt cho sức khỏe.

“Đây đều là những loại trà quý và có số lượng hạn chế nên để tìm mua rất khó. Chỉ một số người am hiểu về trà mới biết giá trị của nó”, chị Mai nói.

Trà hoa hồng 9 năm nở 1 lầnLà một trong những người ham hiểu về trà, chị Nguyễn Thu Trang (quận Tây Hồ, Hà Nội), nói rằng trà hoa hồng Tây Tạng được đánh giá cao. Theo chị Trang, những người am hiểu về trà đều biết tới loại hoa hồng Tây Tạng. Đây là loài hoa quý, 9 năm mới nở 1 lần. Loại hoa hồng Tây Tạng rất đặc biệt, chúng mọc trên vùng cao nguyên khô cằn.


Hoa có hương thanh khiết của linh khí đất trời vùng Tây Tạng. Đây là vùng cao nguyên cao nhất thế giới thuộc dãy Himalaya, với độ cao trung bình trên 4.200m. Nơi đây có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, mùa khô kéo dài suốt 9 tháng trong năm, cùng với đó là những dãy núi tuyết cao từ 5.000-7.000 m.

Với công dụng chữa bệnh thần kì của mình nên loại hoa hồng Tây Tạng này được bán với giá khá đắt.


Ngoài ra, hầu hết các loại trà từ Tây Tạng đều có mức giá khá cao. Lý do, theo chủ cửa hàng trên cũng như những người am hiểu trà, là bởi nguồn hàng hạn chế. Các loại cây này đều không được trồng phổ biến. Người mua đều phải chờ rất lâu. Cũng chính vì mức giá cao như vậy nên chỉ giới đại gia mới có cơ hội thưởng thức.

Bảo Anh/vietnamnet


No comments: