Raiovi – món ăn kiểu Âu nhưng rất giống hoành thánh ở châu Á – Ảnh: Internet
Thế giới Ẩm thực đa dạng có những sự thật khiến bạn phải bất ngờ vì sự độc đáo, lạ lẫm. Đó là lý do mà sự khác biệt trong phong cách Ẩm thực Á – Âu không ảnh hưởng đến sự sáng tạo của Đầu bếp, món ăn ở châu lục này cũng có thể mang “dáng dấp” của người bạn châu lục còn lại. Cùng Chefjob.vn khám phá nét đặc biệt này của Ẩm thực 2 vùng miền nhé.
Sự khác biệt trong Ẩm thực Á – Âu
Người châu Á coi trọng yếu tố hương vị, màu sắc của món ăn, trong khi quan niệm của người châu Âu về Ẩm thực phải đầy đủ dinh dưỡng, chú trọng đến sức khỏe của người ăn. Bữa ăn của người châu Á luôn có cơm, rau, và món mặn (thịt, cá…) trong khi người châu Âu ưa dùng bánh mì, nước xốt, bánh ngọt. Nếu ở Châu Á, các Đầu bếp kết hợp các món ăn có sự tương đồng về vị và hầu hết bữa ăn đều có nước chấm thì các món ăn kiểu Âu sẽ luôn có một loại nước xốt riêng, và thường có vị bơ, sữa, béo ngậy.
Các loại nước xốt nền
Cách trang trí món ăn của 2 nền Ẩm thực này mang nét đặc sắc riêng của châu lục. Đặc biệt, bàn ăn kiểu Á có rất nhiều món và mọi người ăn cùng nhau, sử dụng đũa và thìa là chủ yếu. Người châu Âu sẽ ăn theo từng phần riêng biệt, mỗi loại thức ăn có bộ dụng cụ riêng biệt, thường là dao, nĩa và thìa.
“Cặp song sinh” trong Ẩm thực Á – Âu
Hoành thánh – Ravioli
Hoành thánh có lẽ là món ăn quá quen thuộc, nhưng có thể bạn chưa biết về Ravioli – một loại bánh có nhân bên trong và vỏ ngoài làm bằng bột mì. Raiovi là món ăn kiểu pasta của Ý, ăn với soup hoặc xốt bơ. Nếu hoành thánh được làm với nhân thịt thì Ravioli không quá kén nhân với các loại nhân bơ, nhân phô mai… và đây là điểm khác biệt duy nhất.
Fettucine – Mì trứng
Mặc dù đến từ 2 quốc gia khác nhau nhưng mì trứng và Fettucine lại có nguyên liệu và hình thức khá giống nhau. Sợi mì bản to giống nhau, cách chế biến cũng tương đồng khiến nhiều người không khỏi nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu mì trứng thường nấu theo kiểu soup thì Fettucine lại được xốt kem.
Mặc dù đến từ 2 quốc gia khác nhau nhưng mì trứng và Fettucine lại có nguyên liệu và hình thức khá giống nhau. Sợi mì bản to giống nhau, cách chế biến cũng tương đồng khiến nhiều người không khỏi nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu mì trứng thường nấu theo kiểu soup thì Fettucine lại được xốt kem.
Thoạt nhìn Fettucine nhiều người tưởng là mì trứng – Ảnh: Internet
Quẩy – Churros
Nếu nhìn vẻ bề ngoài của 2 món ăn này, bạn sẽ khó phân biệt được chúng. Nhiều chuyên gia Ẩm thực còn cho rằng quẩy chính là “ông tổ” của Churros và các thủy thủ người Tây Ban Nha đã mang chúng về sau các chuyến đi, sáng tạo thành Churros của mình. Tuy nhiên, những chiếc bánh Churros không hề rỗng ruột như quẩy và được lăn qua một lớp bột quế và đường.
Salad – Gỏi
Trong phần lớn bữa tiệc của người châu Á, gỏi trở thành món ăn khai vị có tác dụng kích thích vị giác cho người ăn. Gỏi có nhiều loại, có thể sử dụng nhiều nguyên liệu chính khác nhau. Salad ở phương Tây cũng tương tự như vậy, khi các Đầu bếp trộn rau sống, nước xốt, một số gia vị, nguyên liệu đi kèm khác. Sự khác biệt nổi bật nhất có lẽ chỉ là người châu Âu chuộng xốt bơ, xốt kem, xốt dầu… còn người châu Á sẽ trộn hỗn hợp rau sống với nước mắm pha chua ngọt.
Salad ở phương Tây cũng có nét tương đồng với gỏi ở châu Á – Ảnh: Internet
Mỗi vùng miền, châu lục sẽ có một nền Ẩm thực khác nhau, mang nét đặc sắc riêng. Tuy nhiên, Ẩm thực thế giới vẫn luôn ẩn chứa nhiều bí mật như thế, 4 “cặp đôi song sinh” mà Chefjob vừa chia sẻ chỉ là một phần nhỏ vừa được khám phá. Nếu bạn biết món ăn nào có nét tương đồng như thế, đừng quên chia sẻ với Chefjob nhé.
Theo: Chefjob
No comments:
Post a Comment