Friday, August 21, 2020

TOP 5 LOẠI NƯỚC CHẤM NGON NHẤT CHÂU Á

Châu Á có nền ẩm thực rất phong phú và đa dạng. Thậm chí có nhiều món ăn được các chuyên gia đánh giá là ngon nhất thế giới. Và một trong những điều làm nên sức hấp dẫn cho nền ẩm thực này chính là nhờ những loại nước chấm thơm ngon, độc đáo.


Ẩm thực châu Á là sự kết hợp khéo léo từ các loại nguyên liệu nhiệt đới và đề cao vai trò của các nguyên liệu đến từ biển cả. Các món ăn thường hạn chế chất đạm, sử dụng nhiều loại gia vị, rau củ và trái cây tươi để giải nhiệt trong điều kiện thời tiết quanh năm nóng ẩm. Và có lẽ điều gây ấn tượng mạnh mẽ nhất cho du khách nước ngoài khi thưởng thức ẩm thực nơi đây là những bát nước chấm mang đậm "quốc hồn quốc túy" của mỗi quốc gia. Vì vậy, để hiểu hơn về nền ẩm thực độc đáo này, hãy cùng tìm hiểu 5 loại nước chấm ngon nhất châu Á dưới đây nhé.

Mắm tôm (Việt Nam)

Mang mùi hương không mấy dễ chịu nhưng mắm tôm của Việt Nam lại được rất nhiều du khách thích thú. Loại nước chấm đặc biệt này chủ yếu được làm từ ruốc và muối ăn. Nó sẽ được ủ trong một thời gian nhất định để lên men nhằm tạo hương vị đặc trưng. Đối với người Việt Nam mắm tôm là một thứ nước chấm không thể thiếu để chấm các món ăn như: cà pháo, thịt luộc, bún đậu... Thậm chí nó còn được dùng như một loại gia vị để nấu bún riêu, thịt kho… Và để pha được một bát mắm tôm đúng điệu người ta sẽ cho thêm ít đường, bột ngọt, ớt và đặc biệt là chanh vào trộn đều. Với hương vị đậm đà, cay nồng mắm tôm sẽ khiến cho bất cứ ai cũng phải ngất ngây khi thưởng thức.


Ponzu (Nhật Bản)

Đất nước mặt trời mọc có rất nhiều loại nước chấm thơm ngon như: dashi, mirin, miso, wasabi… Tuy nhiên, loại nước chấm được ưa chuộng nhất ở đây có lẽ là ponzu. Nó được chế biến bằng cách nấu marin, giấm gạo, cá ngừ, kombu (rong biển khô) trên lửa vừa, sau đó được làm lạnh và lọc lấy đi vảy cá. Tiếp đó người ta sẽ cho nước cốt của một hoặc nhiều loại trái cây họ cam quýt như: yuzu, sadachi, daidai, kabosu hoặc chanh… vào để tạo loại nước chấm đặc biệt.

Nhờ cách chế biến kỳ công như vậy nên ponzu mang hương vị khá đặc biệt. Nó bao gồm đầy đủ các vị: chua, cay, mặn, ngọt và vị ngon (umami). Loại nước chấm đặc biệt này thường được người Nhật sử dụng với các món ăn như mì ramne, mì soba hoặc một vài món lẩu, thậm chí là cả sushi.


Red lentil dal (Ấn Độ)

Red lentil dal là nước chấm phổ biến nhất tại đất nước Ấn Độ. Nó được làm từ đậu lăng đỏ, gừng, nước cốt chanh, tỏi, thì là và quế. Hỗn hợp này sẽ được nấu cho đến khi sánh sệt và có màu đỏ cam. Red lentil dal thường được ăn kèm cùng với bánh naan hoặc trộn cùng cơm basmati. Có thể nói đây là loại nước chấm hoàn hảo nhất bởi nó không chỉ có mùi hương hấp dẫn mà còn có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Do đó, dù chỉ là “kép phụ” nhưng khi đặt trên các bàn tiệc Red lentil dal luôn làm lu mờ các món ăn chính khác.


Nam Jim Jaew (Thái Lan)

Những ai đã từng đến đất nước Thái Lan chắc chắn không thể không biết đến Nam Jim Jaew. Đây là loại nước chấm mang đậm bản sắc của nền ẩm thực xứ chùa vàng. Nó vừa có vị cay đặc trưng vừa có vị thơm nồng, the the đầu lưỡi khiến ai cũng phải phát cuồng khi thưởng thức. Tuy đặc biệt, nhưng nguyên liệu làm nên loại nước chấm này lại khá đơn giản gồm: ớt khô, nước mắm, đường thốt nốt, tiêu, me và một vài lá rau thơm. Nam Jim Jaew được dùng để chấm nhiều loại thức ăn nhưng ngon nhất chính là ăn với thịt nướng. Bởi hương vị đậm đà cay cay của nó giúp món thịt nướng bớt ngán và thêm phần thơm ngon.


Jeow bong (Lào)

Jeow bong chính là “linh hồn” của nền ẩm thực Lào. Hầu như món ăn nào ở đất nước triệu voi cũng được ăn kèm cùng loại nước chấm đặc biệt này. Nó được làm từ những nguyên liệu đơn giản như: nước mắm, ớt bột khô, đường, tỏi. Hỗn hợp này sẽ được nấu nhừ thành thứ nước sền sệt, đặc quyện. Điểm đặc biệt của Jeow bong chính là vị cay xé lưỡi pha chút ngọt cùng mùi thơm nồng mới lạ.


Nhờ sự đa dạng và phong phú của các nền văn hóa khác nhau mà nền ẩm thực châu Á đã sản sinh ra vô vàn những món ăn ngon, độc đáo. Từ màu sắc, hương vị đến cách trình bày, điều nào cũng mang lại những cảm hứng vô tận cho các tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới. Và góp phần không nhỏ giúp món ăn châu Á trở nên sáng giá hơn chính là các loại nước chấm thơm ngon, hiếm có.

Phương Nghệ
Theo Báo Du lịch

No comments: