Saturday, August 29, 2020

GÀ TAM HOÀNG

Tối nay xem chương trình "Ai là triệu phú" phát sóng 25/08/2020, có một câu hỏi nghe thì đơn giản lắm nhưng người nghe phài nhờ sự giúp đỡ của 2 "nhà thông thái" nhưng cả 2 đều không biết. Câu hỏi như thế này: "Đâu không phải là giống gà bản địa của Việt Nam?". Cuối cùng người chơi phải nhờ đến người đồng hành và đoán đại và đúng là "Gà Tam Hoàng".


Tôi có nghe qua tên loại gà này nhưng để xác định là gà ta hay giống gà nhập thì không biết nên lên mạng tìm nè:

Nguồn gốc và đặc điểm của giống gà Tam Hoàng ở Việt Nam

Gà Tam Hoàng là một giống gà đã được nuôi để lấy thịt và trứng ở Việt Nam từ rất lâu. Rất nhiều người lầm tưởng đây là một giống gà thuần Việt. Nhưng thực tế đây là giống gà nhập vào Việt Nam. Vậy nguồn gốc và đặc điểm của gà Tam Hoàng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của giống gà Tam Hoàng

Gà Tam Hoàng ở Việt Nam thực tế có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện nay giống gà này được nuôi phổ biến, đặc biệt là vùng Quảng Đông , Trung Quốc.

Gà Tam Hoàng ở Việt Nam thực tế có nguồn gốc từ Trung Quốc

Giống gà này được nhập vào Việt nam lần đầu vào năm 1993. Chúng được nuôi thí điểm ở Quảng Ninh và kết quả cho thấy gà Tam Hoàng thích hợp với khí hậu Việt Nam. Do vậy, sau đó, gà Tam Hoàng được nhân giống và đưa đến nhiều vùng miền trên cả nước.

Đặc điểm của gà Tam Hoàng ở Việt Nam

Gà Tam Hoàng có bộ lông vàng nhạt, màu lông tương đối đồng nhất trên các bộ phận từ đầu cho đến chân. Chân và mỏ cũng màu vàng luôn chính vì vậy giống gà này mới có tên là gà Tam Hoàng.

Đuôi gà này có màu đen lẫn màu vàng, cơ thể to, mình đầy đặn, thân và chân ngắn, lưng bằng. Đặc biệt đùi khá phát triển, to tròn, đầy đặn.

Trung bình một chú gà Tam Hoàng thường có trọng lượng từ 2 cho đến 4 kg(nuôi đến tháng thứ 3 thứ 4).

Gà Tam Hoàng có bộ lông vàng nhạt, màu lông tương đối đồng nhất trên các bộ phận từ đầu cho đến chân

Gà trống trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 2,5 – 4 kg, còn gà mái thì từ 2 – 2,5 kg, thịt gà vàng và khá chắc thịt.

Đây cũng là giống gà đẻ khá năng suất, gà Tam Hoàng thường từ 4-5 tháng tuổi là đẻ trứng. Trung bình 150 quả/con/năm (Khoảng 68 tuần).

Chính nhờ những đặc điểm này mà đây đang là một giống gà mang lại năng suất cao cho người nuôi không chỉ về trong lượng thịt mà còn về sản lượng trứng.

Ngoài ra, đây còn là giống gà có khả năng chống bệnh tốt, tỷ lệ nuôi sống cao nên được nuôi phổ biến tại Việt Nam.

Các loại gà Tam Hoàng ở Việt nam hiện nay

Trên thực tế, ở Việt Nam không chỉ có một dòng gà Tam Hoàng duy nhất.

Trên thực tế có nhiều loại gà Tam Hoàng được lai tạo ở Việt Nam

Vì đây là giống gà nhập nên được lai tạo khá nhiều ở Việt Nam. Củ thể, có vài loại gà như sau:
  • Tam hoàng dòng 882: có màu lông khá thuần nhất; vàng rơm, chân vàng, da vàng, gà trống to con, cường tráng, mào đơn to và chân thấp hơn gà Tàu của Việt Nam

  • Tam hoàng 882- 2 (Hoàng hệ), to con hơn và đẻ sai hơn.

  • Tam hoàng 882-3 nuôi 3 tháng có thể đạt bình quân 1,9 – 2,0 kg/con

  • Gà Ma hoàng (882 -2) có màu lông vàng sẫm, điểm rằn rất giống gà ta nên cũng rất được người dân ưa chuộng.

  • Gà Jiang cun nhỏ con hơn các dòng gà Tam hoàng kể trên. Nhưng gà Jiang cun có thịt thơm ngon hơn.

  • Gà Lương phượng (hay Hoa lương phượng) có màu lông giống gà Ma hoàng, song gà Lương phượng to con hơn, tỷ lệ đẻ cao hơn.
Gà Tam Hoàng là giống gà nuôi lấy thịt và trứng phổ biến tại Việt Nam. Đây là giống gfa hơi nhỏ người nhưng chất thịt ngon và năng suất đẻ trứng cao. Vì vậy, ngày nay, gà Tam Hoàng được nuôi cực kỳ nhiều tại Việt Nam.

(Sưu tầm trên mạng)


No comments: