Bánh mì đen
Bánh mì đen hay còn gọi là bánh mì lúa mạch là một trong những món ăn truyền thống phổ biến của Nga, được chế biến bằng những tỷ lệ khác nhau của bột mì từ hạt lúa mạch đen. Độ sáng tối của bánh có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào các loại bột mà mình sử dụng. Những ổ bang mì đen thường đặc ruột, to dày, hình chữ nhật, có vị ngọt hậu. Nhiều người khi ăn cảm thấy hơi nhạt nên họ thường ăn kết hợp cùng bơ, sữa, phô mai hay cá Caviar (món cá ăn kèm cùng bánh mì đen rất đặc trưng ở Nga).
Bánh mì đen chứa nhiều hơn chất xơ hơn các loại bánh mì khác nên đặc biệt tốt cho sức khỏe, phòng chống các bệnh như ung thư, tim mạch, giúp đốt cháy mỡ, cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết khác. Và quan trọng là rất phù hợp trong khẩu phần ăn của những người đang trong chế độ ăn kiêng.
Cháo Kasha
Nếu “bánh mì đen là cha” thì “cháo Kasha là mẹ”. Là một trong những món ăn dân tộc của người Nga, cháo kiều mạch gắn bó và đồng hành cùng người dân nơi đây từ quá khứ đến hiện tại, từ khi đất nước nghèo đói khó khăn đến khi đất nước phồn vinh hạnh phúc.
Kasha là món cháo nấu từ hạt ngũ cốc. Tùy vào từng lứa tuổi mà hạt ngũ cốc được chế biến khác nhau. Trẻ em thì ăn cháo Mannaya, nấu từ lúa mì xay giã và sữa. Người lớn thì ăn cháo Kutia nấu từ hạt kiều mạch,…
Thời cổ xưa, cháo Kasha được người dân Nga dùng để dâng lên các vị thần trồng trọt, chăn nuôi. Món ăn này cũng không thể thiếu trong những bữa tiệc giáng sinh, tiệc cưới, lễ rửa tội cho trẻ em mới sinh hoặc trong các tang lễ. Món cháo khá dễ ăn nên đến giờ không chỉ là món ăn quan trọng trong các dịp lễ mà còn được người dân ưa chuộng, sáng tạo khi chế biến và ăn trong những bữa ăn thường ngày.
Bánh hấp nhân thịt Pelmeni
Giống như món dimsum ở một số nước Châu Á, bánh Pelmni cũng được chế biến tương tự như vậy – nhân là hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối. Chỉ khác là bột bánh do người Nga tự chế và trước khi ăn phải để trong tủ lạnh để có hương vị đúng kiểu. Không chỉ là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của người Nga, bánh Pelmeni còn được rất nhiều khách du lịch quốc tế tán dương khi thưởng thức.
Bánh Pelmeni là biểu tượng cho nền văn hóa và con người Nga. Điều thú vị là mỗi chiếc bánh lại ẩn chứa những điều bí mật về niềm vui và hạnh phúc. Khi làm bánh, người thợ sẽ bỏ vào trong bánh “một vật thể lạ” mang những ý nghĩa khác nhau. Có thể là đồng xu, rau, ớt,...
Nếu như du khách ăn vào chiếc ban có đồng xu, vậy bạn sẽ là người gặp nhiều may mắn về kinh tế. Nếu nếm thử vào chiếc bánh nhân rau bên trong – bạn là người có được niềm vui. Bắt gặp một chiếc bánh nhân ớt, đây là biểu tượng của tình yêu.
Bánh xếp Blini
Bánh xếp Blini là món bánh xèo được làm từ bột mì tiểu mạch. Sau khi rán bánh trên một chiếc chảo nóng đã bôi dầu, người ta thường bày ra đĩa và quết lên trên bơ, trứng cá, Smetana, cá trích ít muối hay mứt hoa quả và mật ong để ăn cùng. Khi ăn, ta sẽ cảm thấy vị giác rất tuyệt, bánh thơm ngon, lạ miệng. Chính lẽ đó mà món bánh không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân bản địa mà chúng còn rất được lòng các thực khách khi tới Nga.
Bánh Blini là loại bánh quan trọng và không thể thiếu trong lễ hội Maslenita mừng năm mới, tiễn đưa mùa đông của người dân xứ sở Bạch Dương.
Súp củ cải đỏ
Món súp củ cải đỏ – Borshch là món ăn truyền thống cổ điển của nước Nga, bắt nguồn từ đất nước láng giềng Ukraina, đặc trưng với màu sắc tươi sáng của củ cải đỏ. Món ăn này là sự hòa quyện tuyệt vời giữa các loại nguyên liệu rau và thịt cùng nước hầm thịt ngon ngọt. Món ăn đặc biệt được người dân Nga yêu thích và thưởng thức vào mùa đông.
Cũng giống như cách chế biến, bạn có thể thưởng thức món ăn này bằng nhiều cách khác nhau. Súp củ cải đỏ ở vùng Chernigovsky ăn cùng bí trắng; ở Kiev ăn với salad, tỏi và nước kvas củ cải đỏ; ở Odessa thì ăn với thịt ngỗng; ở Lvov thì là xúc xích.
Nhờ vào sự ưu ái của thiên nhiên, tấm lòng cởi mở đôn hậu của người dân nơi đây, đất nước Nga đã tạo ra một nền văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc, hội nhập, sáng tạo nhưng vẫn giữ những giá trị truyền thống riêng biệt.
Theo: VPTour
No comments:
Post a Comment