Độc đáo món bánh đường phố Pani Puri mà du khách nào cũng muốn một lần nếm thử khi du lịch Ấn Độ
Ấn Độ không chỉ nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc đa dạng mà còn được du khách biết đến như một đất nước với nhiều món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn và lạ mắt. Một trong những món ăn mà bất kỳ du khách nào đến du lịch Ấn Độ cũng muốn một lần nếm thử qua đó chính là Pani Puri.
Pani Puri vốn là món ăn đường phố vô cùng phổ biến và rất được ưa chuộng trên khắp vùng miền ở Ấn Độ. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng mà món Pani Puri này sẽ có thêm nhiều tên gọi khác nhau. Phần lớn ở miền trung và miền nam Ấn Độ thì người ta vẫn gọi là Pani Puri. Nhưng ở vùng đông và tây Ấn Độ thì Pani Puri được gọi là Phuchka. Ở vùng phía Bắc Ấn Độ, Pani Puri được gọi là Golgappa.
Không chỉ khác nhau về tên gọi mà Pani Puri còn có chút thay đổi về công thức tùy theo mỗi vùng, tuy nhiên ấn tượng chung về Pani Puri vẫn là những chiếc bánh tròn Puri vỏ mỏng và rỗng ruột được rán vàng ươm, giòn rụm. Phần lớn những chiếc bánh này được rán sẵn ở nhà rồi mang ra cửa hàng. Khi phục vụ bánh cho khách hàng, người bán phải dùng ngón tay làm thủng một lỗ tròn nhỏ trên bánh. Do bánh rất mỏng nên chỉ cần ấn nhẹ ngón tay là bánh thủng ngay.
Bánh Pani Puri thu hút người ăn là ở phần nhân mềm mịn và độc đáo. Phần nhân này thường được làm từ khoai tây luộc nghiền nát rồi trộn với đậu Hà Lan, giá đỗ, hành tây cắt nhỏ và thêm chút gia vị đặc biệt của Ấn Độ cho vừa ăn.
Điểm đặc biệt khó bỏ qua của bánh Pani Puri này là phần nước sốt ăn kèm. Pani Puri sử dụng 2 loại nước sốt. Loại thứ nhất có màu nâu đen do được xay nhuyễn từ me chín kèm theo gia vị. Loại thứ hai có màu xanh lá mát mắt do được xay từ rau bạc hà, rau mùi thơm, ớt xanh và cũng kèm thêm gia vị cho vừa ăn.
Khi phục vụ bánh cho khách hàng, người bán sẽ nhồi phần nhân vào chiếc bánh Puri thông qua lỗ tròn vừa tạo. Sau đó người bán sẽ cho cả 2 loại nước sốt vào bánh tràn đầy. Đặc biệt, phần nước sốt màu xanh kết hợp với màu vàng của vỏ bánh trông vô cùng hấp dẫn.
Chiếc bánh Pani Puri nhỏ xinh là sự kết hợp kỳ diệu của nhiều hương vị lạ miệng khác nhau như vị béo ngọt của khoai tây, vị chua của nước sốt me, vị the mát của bạc hà, vị cay của ớt… Đặc biệt, chiếc bánh Pani Puri có phần vỏ giòn rụm nên khi cho vào miệng cắn sẽ vỡ ra. Lúc này, các nguyên liệu và nước sốt bên trong như tan chảy ngay trong miệng, tạo cảm giác khó quên cho nhiều thực khách.
Nếu bạn là người yêu thích đất nước Ấn Độ hoặc có dự định đi du lịch Ấn Độ trong tương lai thì nhớ đừng bỏ qua bánh Pani Puri truyền thống trong danh sách các món ăn cần thưởng thức ở Ấn Độ bạn nhé.
Theo: IVIVU
No comments:
Post a Comment