Sunday, September 9, 2018

RƯỢU GIN

Gin được làm từ ngũ cốc, chủ yếu là lúa mỳ hay lúa mạch đen  và có mùi thơm của Juniper - quả bách xù (gần giống mùi vỏ bưởi), nồng độ thường là 40 – 43%). Mùi vị chính trong rượu Gin là mùi thơm của trái bách xù được trồng nhiều ở miền bắc nước Ý, Croatia, Mỹ và Ca na đa. Các loại thảo mộc khác có thể là cây hồi, rễ bạch chỉ (angelica), quế, vỏ cam, rau mùi, vỏ cây cassia. Các nhà sản xuất rượu Gin đều có công thức bí mật bao gồm nhiều loại thảo mộc khác nhau từ bốn đến 15 loại.


Được làm ra đầu tiên ở Hà Lan vào thế kỷ 17, ngày nay rượu gin được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới.


Rượu gin nguyên chất London là loại gin được ủ nhiều năm và có màu vàng nhạt. Rượu gin Genever là loại gin chính thống của người Hà Lan và không được ủ lâu. Phần lớn các quán rượu có các nhãn hiệu gin sau: Gordon (Mỹ), Beefeater (Anh), Tanqueray (Anh), Bombay (Anh), Boodles (Anh)

Rượu gin được phục vụ nguyên chất trong ly cherry (ít người uống). Khi uống với đá (Gin on the rock) hoặc pha với nước tonic thì dùng ly Rocks. Ngoài ra rượu gin cũng được dùng làm nền cho nhiều loại cocktail nổi tiếng trên thế giới.



Chưng cất Gin:

Hầu hết các loại Gin được chưng cất trong các thùng có các ống rất hữu hiệu. Sau đó người ta thu được loại rượu mạnh có độ cồn cao, nhiều mùi thơm nhẹ. Loại rượu Gin rẻ tiền được làm bằng cách pha rượu mạnh với chất chiết từ cây bách xù và thảo mộc. Những nhà sản xuất Gin hàng loạt làm rượu bằng cách nhúng trái bách xù vào rượu

Những loại rượu Gin ngon nhất được ướp mùi thơm theo cách độc đáo. Rượu Gin được chưng cất một hay nhiều lần, nhưng trong lần chưhg cất cuối cùng, hơi cồn chạy qua một thùng có treo trái bách xù và các thảo mộc khô. Hơi cồn hấp thụ mùi thơm và tinh dầu thơm từ các loại trái cây và thảo mộc khô khi bay trong thùng trước khi đến ống làm lạnh. Loại rượu mạnh thu được có mùi thơm rất đa dạng.

Phân loại Gin:

Theo xuất xứ


  • London Dry Gin là loại Gin Anh chủ yếu. Theo phong cách của loại rượu này, nó rất thích hợp cho pha chế. London Dry Gin là loại Gin chủ yếu ở Vương Quốc Anh, các thuộc địa của Anh, Mỹ và Tây Ban Nha .
  • Plymouth Gin là loại rượu Gin đậm đà hơn so với London Dry Gin. Nó trong hơn, có mùi thơm của trái cây và rất thơm. Theo lịch sử thì loại rượu này được làm ở cảng English Channel ở Plymouth, nhưng rượu Gin Plymouth ngày nay chỉ được một nhà sản xuất duy nhất làm ở Plymouth, đó là công ty Coates & Co.. Công ty này ngàynay kiểm soát luôn cả quyền sử dụng tên Gin Plymouth.
  • Genever hay Hollands là loại rượu Gin mang phong cách Hà Lan. Genever được chưng cất từ mạch nha ngũ cốc, giống như làm Whiskey.

Theo mùi vị



  • Clear Gin: rượu trong suốt, không màu, là loại phổ biến nhất. Lưu ý: nếu trên chai rượu có từ "Dry Gin" tức là ám chỉ loại rượu ít ngọt, ít đường khi sản xuất.
  • Golden Gin: rượu có màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ (không nhất thiết là thùng gỗ sồi). Loại này rất ít được sản xuất trên thế giới.
  •  Flavoured Gin: rượu được sản xuất kếp hợp trái cây hay các loại thảo mộc khác tạo ra Gin với mùi vị phong phú.

Khu vực làm Gin

Rượu Gin Anh hầu hết là Dry, chủ yếu bằng thùng chưng cất dạng ống. Rượu Gin của Anh thường có nồng độ cồn cao và hơi có mùi chanh do nhà sản xuất để chanh khô và vỏ cam chung với thảo mộc trong thùng chưng cất. Gin Anh thường được sử dụng cho pha chế. Hà Lan và Bỉ làm Genever, hầu hết từ thùng chưng cất dạng bình. Genever được chưng cất để cho ra rượu có độ cồn thấp hơn Gin Anh và thường có vị đậm đà hơn. Nhiều loại Genever được ủ từ 1-3 năm trong thùng gỗ sồi. Vài nhà sản xuất Genever tung ra thị trường loại rượu này có vị trái cây, nổi thiếng nhất là mùi black currant. Genever Hà Lan và Bỉ thường được ướp lạnh và uống sec.

Đức sản xuất ra loại Gin mang phong cách như Genever gọi là Dornkaat. Loại rượu này thường có vị nhẹ và tinh tế hơn Genever của Hà Lan và Dry Gin của Anh. Gin của Đức thường được uống sec và lạnh.


Tây Ban Nha sản xuất một lượng đáng kể Gin theo phong cách London Dry bằng thùng chưng cất dạng ống. Hầy hết các loại Gin này được bán để pha với cola.


Mỹ là nước tiêu thụ Gin lớn nhất thế giới. London Dry Gin chiếm một khối lượng lớn lượng Gin sản xuất trong nước Mỹ. Hầu hết các loại Gin này làm theo thùng chưng cất dạng ống. (thường được gọi là American Dry Gin) 


Theo: Thế Giới Rượu

No comments: