Lên mạng "con cá rò" không có ai cho biết, "mắm cá rò" thì rất nhiều bài giới thiệu vì đó là đặc sản của Huế. Tôi đọc nhiều bài giới thiệu món mắm này và duy nhất chỉ có một bài có một cách giài thích khái quát như sau:
“Cá rò” cái tên ngắn gọn mà ngư dân vùng ven biển đầm phá tỉnh TT- Huế thường hay gọi thay cho con “cá kình giống”. (CTV Ngọc Phương - Theo: tepbac.com)
Từ đó tôi lại tìm và biết được ngoài biển ngoài con cá kình khổng lồ còn có một loài cá kình "bé nhỏ" khác nữa:
Cá Kình là cá gì? Có phải cá voi sát thủ không? Nấu món gì NGON?
Cá kình là một dòng cá biển nhỏ, chúng được sử dụng để làm thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, trong lòng đại dương có một loài cá kích thước to lớn cũng tên là cá kình. Điều này khiến cho rất nhiều người bị nhầm lẫn. Để phân biệt và hiểu rõ hơn về cá kình, các bạn đừng nên bỏ qua bài viết này của chúng tôi.
1. Cá kình là cá gì?
Cá kình là loài cá chuyên sinh sống trong môi trường nước mặn. Hương vị thịt của loài cá kình vô cùng chắc và ngọt. Chính vì điều này cá kình được rất nhiều người yêu thích.
Nguồn gốc của cá kình
Cá kình còn có tên gọi khác là cá dìa chấm vàng. Chắc hẳn khi nhắc đến đây các bạn đã hình dung ra đặc điểm của chúng. Cá kình có tên khoa học Siganus canaloculatus, đây là một dòng cá thuộc họ cá dìa.
Cá kình là loài cá xuất hiện khá nhiều ở các vùng biển tại Việt Nam và có chất lượng thịt vô cùng ngon.
Đặc điểm của cá kình
Cá kình có thân hình giống với hình con thoi, dẹt về 2 bên. Phần thân trên của chúng dày mình và nhiều thịt hơn phần ở dưới đuôi. Cá kình khi trưởng thành có chiều dài khoảng 12 – 25 cm. Cân nặng thông thường của chúng vào khoảng 100 – 250 gram. Cũng có những trường hợp dài đến 50cm và nặng đến 1kg.
Cá kình có phần đầu nhỏ, miệng tù đôi mắt trung bình và hơi lồi. Cá dìa có 1 dải vây lưng dài trải dài toàn bộ phần lưng của chúng. Phần dải vây lưng này khá cứng và có độc (nọc độc trong vây của cá không gây chết người, nhưng sẽ tạo ra cảm giác tê ở vùng bị đâm). Gần mang cá có 2 vây chèo, vây vụng khá dài nối gần đến phần vây đuôi. Vây đuôi mở rộng giống hình cánh quạ. Cơ thể cá kình có màu vàng sáng, phần lưng có những chấm vàng đậm và phần bụng có màu trắng bạc. Toàn bộ những tia vây của cá kình có màu vàng sáng.
Cá kình biển ăn gì?
Cá kình là dòng cá có kích thước nhỏ, sống trong môi trường nước biển. Thức ăn phổ biến của chúng là rong biển, rêu đá và các loài cỏ biển.
Sinh sản ở cá kình biển
Cá kình bắt đầu chu kỳ sinh sản đầu tiên khi chúng đạt kích thước khoảng 18 – 20cm. Cá kình sống trong tự nhiên, chúng đẻ trứng ở hầu hết mọi thời điểm trong năm. Cá kình nuôi trồng thì chỉ đẻ trứng vào tháng 4 – 8 hàng năm. Trung bình, một lần sinh sản, cá kình cái có thể đẻ khoảng 200 – 230 nghìn trứng. Chúng thường đẻ trứng vào ban đêm và ở tầng mặt nước mỗi khi nước thủy triều xuống.
Mùa cá kình thường vào khoảng tháng 10 – 1 năm sau. Thời điểm này là thời điểm có rất nhiều cá kình và mức giá cũng khá hợp lý.
Cá kình sống ở đâu?
Cá kình sống là loài cá nước mặn, chúng có thể chịu được độ mặn cao. Trên thế giới, cá kình phân bổ chủ yếu ở các vùng biển thuộc Ấn Độ, Úc, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.
Tại nước ta, cá kình biển phân bổ ở các khu vực thuộc vịnh biển Bắc Bộ – Đặc biệt ở những vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình.
Cá kình là dòng cá nhỏ sinh sống trong môi trường đại dương. Chính vì vậy, chúng trở thành con mồi cho những loài cá lớn: cá voi xanh, cá voi sát thủ, cá mập, cá vược, cá thu… Ngoài các loài cá lớn, con người cũng là tác nhân chính khiến số lượng cá thể cá kình sụt giảm.
2. Phân biệt cá kình và cá hổ kình
Có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa loài cá kình và cá hổ kình. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt 2 loài cá này:
Cá hổ kình: cá hổ kình thực chất chính là loài cá voi sát thủ. Loài cá voi sát thủ có họ cùng với loài cá voi xanh. Cũng giống với loài cá voi xanh khổng lồ, cá hổ kình là loài có kích thước to lớn và là loài ăn thịt.
Cá hổ kình là loài có tính cách hung dữ và có kích thước cơ thể rất lớn. Cá hổ kình có cân nặng tương đương với cá voi xanh và được xếp vào những loài nặng nhất thế giới. Trung bình, một con cá hổ kình có thể nặng đến 1.4 – 5.4 tấn và có chiều dài khoảng 5 – 8m.
Chắc hẳn khi đã biết được cá hổ kình là loài cá gì rồi, chắc chắn các bạn có thể dễ dàng phân biệt cá kình và cá hổ kình.
3. Cá kình đại dương nấu món gì ngon?
Cá kình có phần thịt thơm, ngọt đậm đà và cực dễ chế biến. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài món ăn đặc sắc được chế biến từ cá kình:
Cá kình kho
Cá kình kho, món ăn thơm ngon mang đậm nét hồn quê Việt Nam. Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá kho, chắc chắn không thể thiếu cá kình, me chua (hoặc sử dụng quả sấu), thịt ba rọi, nước hàng, nước mắm và ớt tươi.
Cá kình làm sạch rồi ướp cùng với loại gia vị (thịt ba rọi phải luộc qua, cắt miếng hình con chì). Cá kình nên ướp khoảng 20 – 25 phút rồi mới đem đi kho. Cá kình nên kho khoảng 3 – 4 tiếng thì các gia vị mới quyện chặt vào từng thớ thịt cá. Cá kình kho ăn kèm cùng với cơm gạo tám nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.
Cá kình kho, món ăn thơm ngon mang đậm nét hồn quê Việt Nam. Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá kho, chắc chắn không thể thiếu cá kình, me chua (hoặc sử dụng quả sấu), thịt ba rọi, nước hàng, nước mắm và ớt tươi.
Cá kình làm sạch rồi ướp cùng với loại gia vị (thịt ba rọi phải luộc qua, cắt miếng hình con chì). Cá kình nên ướp khoảng 20 – 25 phút rồi mới đem đi kho. Cá kình nên kho khoảng 3 – 4 tiếng thì các gia vị mới quyện chặt vào từng thớ thịt cá. Cá kình kho ăn kèm cùng với cơm gạo tám nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.
Cá kình nấu ngót
Cá kình nấu ngót là món ăn có cách chế biến gần giống với cá kình nấu chua. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá kình, lá lốt, hạt nêm, nước mắm và cà chua.
Cá kình rửa sạch và ướp cùng với hạt nêm. Cà chua đun trong nước và nêm nước mắm vừa ăn. Khi nước sôi, các bạn thả cá vào nấu chín rồi mới cho lá lốt vào nồi rồi tắt bếp (không nên nấu cá quá lâu, nếu nấu lâu thịt cá sẽ bị khô và mất đi vị ngọt). Cá kình nấu ngót sẽ ngon hơn khi các bạn ăn kèm cùng mắm ớt và rau sống.
Cá kình nướng muối ớt
Cá kình nướng muối ớt được coi là một đặc sản của người dân miền biển. Cá kình tươi ngon ướp cùng muối ớt cay nồng, tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt khó quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá kình, muối ớt và dầu ăn. Cá kình làm sạch và để nguyên con. Cá khi ráo nước thì đem ướp cùng với muối ớt và dầu ăn.
Để cá ngấm khoảng 20 phút thì mới đem đi nướng. Cá kình nướng muối ớt có thể xiên que và nướng bếp than hoặc nướng giấy bạc (nướng bếp than sẽ thơm và đậm đà hơn). Cá nướng khoảng 30 phút và 2 mặt vàng đều mùi thơm của cá thay bằng mùi tanh là cá chín. Cá kình nướng muối ớt ăn kèm cùng nước mắm me, cuộn cùng với bánh tráng, bún và rau sống sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Quang Huy
Theo: vuongquocloaivat.com
No comments:
Post a Comment